Trang chủ Những kỷ niệm khó quên

[Bài dự thi] Tôi là một tình nguyện viên như thế đó

13/08/2015 18:11

Cuộc đời con người ai cũng có những chuyến hành trình cho riêng mình, có những chuyến hành trình để lại cho ta những kỷ niệm đẹp và khó quên nhưng cũng có những chuyến hành trình làm ta buồn. Và đối với tôi những hành trình thiện nguyện là những kỷ niệm đẹp nhất trong cuộc đời.

Tôi là một đứa không may mắn, bị nhiễm chất độc màu da cam từ ông nội, thân hình lèo khèo, phát âm không rõ, gằn từng chữ một. Tôi phải dựa vào chiếc xe ba bánh để đi lại, đến 12 tuổi tôi mới chập chững những bước đi đầu đời. Tuổi thơ của tôi trôi qua là những tháng ngày vật lộn với những nổi đau bệnh tật, đầy ắp nổi đau thương và buồn tủi. Có lẽ hai chữ “tình nguyện” là ước mơ là khao khát của tôi từ thủa thiếu thời. Hồi còn bé tôi có khao khát chảy bỏng được một lần khoác lên mình chiếc áo màu xanh tình nguyện để hòa mình vào đội quân tình nguyện đi giúp đỡ những mãnh đời bất hạnh kem may mắn như tôi và hơn tôi.

Tôi cử nghỉ điều ước ấy chẳng bao giờ thành sự thật đâu bởi đối với một người như tôi lo cho mình còn vất vả huống hồ gì đi làm tình nguyện cho người khác.Vậy mà cái mong mỏi của tôi như được chấp cánh khi tôi được tiếp cận với công nghệ thông tin cuộc đời tôi đã thay đổi. Thông qua mạng xã hội tôi có thể viết bài kêu gọi và với đôi chân yếu ớt của mình tôi đã đi đến những néo đường quê hương để tìm gặp và sẻ chia với những hoàn cảnh đặt biệt khó trên địa bàn.

[Bài dự thi] Tôi là một tình nguyện viên như thế đó - Ảnh 1
Tập thể Đội tình nguyện Kỳ Anh trong chương trình "Trung thu yêu thương 2014" tại Kỳ Sơn (huyện Kỳ Anh - Hà Tĩnh)

Khi bước chân vào con đường thiện nguyện, được khoác lên mình chiếc áo màu xanh là lúc tôi đã chiến thắng được bản thân mình. Và tôi cũng hiểu ra được mình không chỉ sống cho riêng mình mà mình cần phải nghỉ đến những người kém may mắn hơn mình nữa. Cũng đồng nghĩa với việc tôi phải đương đầu với nhiều áp lực, cái nhìn hiếu kỳ, dị nghị của người đời. Có người bảo tôi rằng “Mày khuyết tật thế kia thì làm tình nguyện được cho ai”. Rồi có người lại nghĩ “Hắn đi làm tình nguyện để nhận được sự thương hại”. Nhưng nhờ động viên của bạn bè tôi bỏ ngoài tai tất cả những lời nói đó tôi cùng với các bạn trong Đội tình nguyện Kỳ Anh vẫn mệt mài với công việc thầm lặng bằng tất cả trái tim và nhiệt huyết. Tự nhủ mình cần phải cố gắng hành động nhiều hơn nữa để giúp đỡ những mãnh đời kém may mắn trong cuộc sống. Và hình như những con người làm tình nguyện họ có trái tim bao la biết đồng cảm và chia sẻ.

Cũng chính ở Đội tình nguyện Kỳ Anh tôi có thêm những người bạn, người anh chị, những người em rất tốt, có chung sở thích và đam mê với mình. Nhận được biết bao tình cảm của những người đồng chí trong Đội. Dù chúng tôi không chung dòng máu nhưng chúng tôi như anh em một nhà "Hòa nhịp con tim" cùng chung một nhiệt huyết đam mê tình nguyện, san sẻ cho nhau cái bánh mì, hộp sữa, chai nước, cùng nhau hát bài hát "Dấu chân tình nguyện" rồi cùng mang lên mình chiếc áo xanh tình nguyện đi trên những nẻo đường hương quê đổ những giọt mồ hôi để giúp đỡ và sưởi ấm cho những người kém may mắn trong cuộc sống, mang lại niềm vui và hạnh phúc cho các em nhỏ ở miền núi, tổ chức nhiều hoạt động từ thiên ý nghĩa trên quê hương Kỳ Anh như những chương trình lớn hàng năm: Chương trình “Thắp nến tri ân 27/7” Đội tổ chức ra quân dọn vệ sinh tại nghĩa trang liệt sỹ huyện Kỳ Anh. Đặt 1.000 bông hoa trên các phần mộ anh hùng liệt sỹ. Chương trình “Trung thu yêu thương 2013, 2014, 2015, hàng năm Đội đã tổ chức với nhiều gian hàng trò chơi hấp dẫn tạo cho thiếu nhi ở các xã vùng sâu vùng xã gặp nhiều khó khăn như ở xã Kỳ Sơn, Kỳ Tây, Kỳ Thượng “Tết cho người nghèo”, Mang tình yêu thương đến cho những mãnh đời eó le trong cuộc sống.

[Bài dự thi] Tôi là một tình nguyện viên như thế đó - Ảnh 2
Tác giả cùng các em thiếu nhi trong chương trình Trung thu yêu thương tại xã Kỳ Tây (huyện Kỳ Anh - Hà Tĩnh)

Đi đến những xã nghèo, vùng núi xa xôi chứng khiến nhiều hoàn cảnh khó khăn như gia đình cụ Đán 90 tuổi nuôi người con trai bị liệt giường hơn 40 năm nay ở xã Kỳ Lâm huyện Kỳ Anh, Cậu bé Ước mới 9 tuổi phải nuôi mẹ bị bệnh ung thư ở xã Kỳ Văn Huyện Kỳ Anh, nhiều trường hợp khó khăn trong huyện... Được tận tay trao cho họ những món quà dù nhỏ bé thôi nhưng chứa đầy tình cảm của anh em trong đội tình nguyện, thắp lên ngọn lửa hy vọng và chia sẻ chuyện vui buồn trong cuộc sống cho những mãnh đời kém may mắn.

Nhìn thấy nụ cười rạng rỡ với những lời cảm ơn chân thật của những người được nhận quà, trong lòng chúng tôi có một cảm xúc thật khó tả, thật tự hào vì chúng tôi đã mang đến tình yêu thương, niềm hạnh phục cho đến cho họ. Anh Dũng con cụ Đán ở xã Kỳ Lâm người bị liệt nằm bất động gần 40 nay cầm tay tôi rồi nói “Niềm tin và nghị lực của em đã truyền sang cho anh, anh sẽ gắng cười thật nhiều để quên đi nổi đau đớn, cảm ơn em đã mang đến cho anh niềm vui,và những thứ thật quý giá, cảm ơn em rất nhiều”. Hai hàng nước mắt tôi rơi vì quá xúc động trước lời nói của anh Dũng, tôi cảm thấy cuộc sống của mình còn nhiều ý nghĩa.Và luôn có tâm niệm mình cần phải mạnh mẽ hơn nữa để hướng về và giúp đỡ những mãnh đời nghèo khó có thêm niềm tin và nghị lực vượt qua nổi đau.

Một  người bạn đi làm tình nguyện cùng chia sẻ “Bình ạ! một người Bình có thể làm được thì bọn mình phải làm được mười, như vậy mới xứng đáng, mình rất quý Bình ” Ngẫm cũng đúng, nhưng với tôi điều đó không quan trọng. Mà quan trọng là mình phải cố gắng hết sức làm những gì mình có thể để giúp đỡ những mãnh đời kém may mắn hơn mình.

Người viết: Lê Thái Bình

Các bạn có thể theo dõi thể lệ cuộc thi tại đây

Lễ trao giải cuộc thi viết "Những kỷ niệm khó quên" diễn ra long trọng, ấm cúng
Chiều qua, 20/11 Trang phunuvagiadinh.vn đã tổ chức lễ trao giải cuộc thi viết “Những kỷ niệm khó quên" cho các tác giả đoạt giải...
XEM TIẾP
[Bài dự thi] Tôi chạy trốn gì thì tôi gặp chính cái đó
Cuộc sống như một bài tính đố thách thức tôi! Những rào chắn, những chông gai đang từng ngày chỉ chực chờ quật ngã sự...
XEM TIẾP
“Mảnh trời bình yên” đã trúng giải Nhất cuộc thi “Những kỉ niệm khó quên”
“Những kỉ niệm khó quên” do trang phunuvagiadinh.vn tổ chức đã mang một ý nghĩa nhân văn hết sức sâu sắc, khơi gợi cho bạn...
XEM TIẾP
Ngày: 21/09/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
 Nạc dăm heo (kg)  100.000  TP.HCM
 Ba rọi heo (kg)  120.000  TP.HCM
 Cá thu lớn cắt khoanh (kg)   260.000TP.HCM 
 Cá điêu hồng (kg)  60.000 TP.HCM 
Cá hường (kg) 100.000TP.HCM
Mực ống (kg) 280.000TP.HCM
Cà chua (kg) 14.000TP.HCM
Hành tây (kg) 20.000TP.HCM
Nhãn xuồng (kg) 37.900TP.HCM
Lô hội (kg) 5.800 – 6.500TP.HCM
Má đùi gà (kg) 36.900TP.HCM
Bao tử cá basa (kg) 69.900TP.HCM
Đùi tỏi gà chiên (kg) 84.900TP.HCM
Kim chi gói 500g (gói) 26.500TP.HCM
Cá trứng đông lạnh gói 500g (gói) 50.500TP.HCM
Cá điêu hồng (kg) 54,000TP.HCM
Cá hú (kg) 62,000TP.HCM
Cá trê lai (kg) 27,000TP.HCM
Cá tra (kg) 35,000TP.HCM
Cá basa (kg) 52,000TP.HCM
Cá rô (kg) 40,000TP.HCM
Cá lóc (kg) 47,000TP.HCM
Cá kèo (kg) 130,000TP.HCM
Cá thát lát (kg) 105,000TP.HCM
Dưa hấu (kg) 10,000TP.HCM
Chôm chôm (kg) 17,000TP.HCM
Thơm (kg)7,000TP.HCM
Xoài cát (kg) 85,000TP.HCM
Mãng cầu xiêm (kg)25,000TP.HCM
Cải rổ (kg) 15,000TP.HCM
Cải ngọt (kg) 12,000TP.HCM
Cải xanh (kg) 12,000TP.HCM
Xà lách búp (kg) 25,000TP.HCM
Xà lách xoong (kg) 40,000TP.HCM
Rau muống (kg) 8,000TP.HCM
Nấm rơm trắng (kg) 60,000TP.HCM
Nấm các loại (kg) 73,000TP.HCM