Trang chủ Những kỷ niệm khó quên

[Bài dự thi] Ngày đầu tiên đi học của Công

06/08/2015 17:55

Mình muốn kể cho các bạn một câu chuyện về mình hồi 5 tuổi, thật ra chủ yếu cũng là do mẹ mình kể lại vì hồi đó mình nhỏ quá nên cũng không nhớ rõ được. Câu chuyện mà mỗi khi nhắc lại lại làm mình thêm nhớ và yêu mẹ nhiều hơn.

 Nhà mình liền kề với trường học, anh trai của mình hơn mình 2 tuổi và năm đó anh bắt đầu vào lớp 2. Hồi đó, do kinh tế nhà mình còn khó khăn nên bố mẹ không có tiền để cho mình đi nhà trẻ và mình phải tự chơi ở nhà một mình. Buổi sáng anh trai mình đi học ở bên trường còn bố mẹ thì đi làm chỉ còn một mình mình ở nhà, không hiểu sao mà mình lại đi được vào trong trường và… đứng bên cửa để nghe cô giáo dạy chữ.

 Chuyện thú vị ở chỗ đó, mấy hôm đầu tiên cô giáo không nói gì và cứ để cho mình đứng đó nhưng đến hôm thứ 3 cô mới bế mình và hỏi mình con của bố mẹ nào, lúc đó mình còn nhỏ không nhớ được tên của bố mẹ nhưng mình cũng rất nhanh trí chỉ ngay vào anh trai đang ngồi trong lớp, cô giáo cũng nhận ra luôn mình con bố mẹ nào và bế mình về nhà gửi cho ông bà nội. Lúc đó mình buồn lắm vì bị mất chỗ chơi về nhà chỉ có một mình nên mình chỉ muốn được xem các anh chị học thôi.

 Mẹ kể, ngày nào mình cũng đòi đi học cùng anh, mẹ dỗ thế nào cũng không chịu, tối về mẹ xem anh học bài và mình thì cứ ngồi bên anh để nghe “lén”. Mình cũng không phải thông minh hay là bắt chước cụ Mạc Đĩnh Chi đâu nhưng mà không hiểu sao hồi đó mình rất thích đi học cho dù là đứng bên của sổ nghe cô giáo dạy chữ. Mẹ bảo mình cứ đòi đi học nhưng mẹ không cho vì còn chưa đủ tuổi mà trông trẻ  con hơn nhau một tuổi là thấy khác biệt rồi. Mẹ dỗ rất nhiều nhưng mình thì có phần ương bướng cứ muốn theo anh tới trường.

 [Bài dự thi] Ngày đầu tiên đi học của Công ảnh 1

 Lúc đó mới là đầu năm học thôi, tiếng nhạc trên trường mở những bài hát rất hay mà giờ mình vẫn nhớ đó là bài “Tiếng ve gọi hè” “Bài học đầu tiên” làm cho mình càng háo hức tới trường trong khi mình mới là một thằng cu 5 tuổi.

 Cái hôm đó có lẽ là ngày mình nhớ nhất trong đời. Cả lớp anh mình đang học, cô giáo đang say sưa viết lên bảng những vần chữ đáng yêu, mình lại “bạo dạn” đứng ở cửa lớp, khi cô giáo chỉ tay vào chữ “ă” chữ “ơ” và yêu cầu cả lớp đọc to thì không ai đọc được mình đứng ở bên ngoài đọc dõng dạc “ ă ạ” “ơ ạ”, cả lớp giật mình và ngỡ ngàng riêng cô giáo thì chỉ biết đứng nhìn mình đọc tiếp được nữa không. Cô ra bế mình vào lớp và hỏi: “ Ai dạy con chữ mà con đọc được thế?” mình trả lời “Cô dạy con ạ” Cô giáo bàng hoàng và hôn mình nhiều lần lên má. Đúng lúc đó mẹ mình đi tìm mình trên trường và cô giáo có ra trò chuyện với mẹ mình một lát, một lúc sau  điều tuyệt vời nhất trong đời mình đã xảy ra.

Cô và mẹ quyết định thử mình tiếp xem mình là học vẹt hay là học được những chữ cái kia thật rồi mới quyết định cho mình vào lớp 1. Cô dẫn mình vào trong bảng và chỉ vào những chữ cái lạ nhất đó là chữ “r” chữ “s” chữ “p” và đến chính mình cũng không ngờ được là lúc đó mình lại biết những chữ cái đó rồi, cô và mẹ rất vui và quyết định cho mình vào lớp một sớm, lúc đó mình vui mừng khôn xiết được cắp sách tới trường, có những người bạn đầu tiên cho dù mình kém các bạn 1 tuổi. Cô giáo đã đi sửa giấy khai sinh cho mình và nghiễm nhiên mình lớn hơn được một tuổi và hôm sau mẹ vẫn bế mình đi học như một thằng cu bé bỏng nhất lớp. Lớp học đã học được hơn 1 tháng nhưng cô vẫn quyết định cho mình học ghép vào luôn và thật may mắn khi mình vẫn theo được chương trình.

Ngày đó cô và mẹ rất hy vọng vào mình nhưng cũng chứa đựng một chút lo lắng, lo lắng mình sẽ không theo được, lo lắng vì mình còn quá non tuổi nhưng thật may mắn mình đã không phụ lòng cô và mẹ. Năm học đầu tiên kết thúc, mình đạt học lực giỏi, đến giờ thì mình biết mình cũng học không thật sự giỏi nhưng cái ngày đó mình “say” học vô cùng.

 Giờ mình đã tốt nghiệp đại học và cũng có một công việc bình thường, đôi khi nhớ lại ngày đầu tiên mình bắt đầu sự nghiệp học hành thật thú vị, tự mình đã rút ngắn được thời gian, mình được ra trường trước các bạn cùng tuổi, được học cùng và làm bạn với anh chị hơn tuổi mình thấy biết ơn cô và mẹ vô cùng vì nếu ngày đó mình mà không được đi học có lẽ mình sẽ rất buồn và có khi mất cả niềm vui học tập ấy chứ.

 Mình đã đi học 17 năm, 17 năm ngồi trên ghế nhà trường là 17 năm đẹp nhất đời mình, từ cái ngày mình được đi học đầu tiên đó đến ngày tốt nghiệp đại học chưa lúc nào mình mất đi niềm vui học tập. Đến giờ các bạn có tin không mình vẫn còn đủ giấy khen của 12 năm học, chỉ trừ đại học ra là mình không có giấy khen thôi, tấm giấy khen năm lớp 1 là tấm giấy khen mình trân trọng nhất, đó chính là bước đệm trong quá trình học tập của mình. Năm đó, ngày đó mình đã đặt chân vào biển cả tri thức với sự dìu dắt của cô và tình yêu bao la của mẹ, mình đã đứng vững để ngày hôm nay mình ngoảnh mặt lại nói “ Con yêu mẹ, con yêu cô nhiều lắm”.

Người viết: Nguyễn Văn Công

Các bạn có thể theo dõi thể lệ cuộc thi tại đây

Lễ trao giải cuộc thi viết "Những kỷ niệm khó quên" diễn ra long trọng, ấm cúng
Chiều qua, 20/11 Trang phunuvagiadinh.vn đã tổ chức lễ trao giải cuộc thi viết “Những kỷ niệm khó quên" cho các tác giả đoạt giải...
XEM TIẾP
[Bài dự thi] Tôi chạy trốn gì thì tôi gặp chính cái đó
Cuộc sống như một bài tính đố thách thức tôi! Những rào chắn, những chông gai đang từng ngày chỉ chực chờ quật ngã sự...
XEM TIẾP
“Mảnh trời bình yên” đã trúng giải Nhất cuộc thi “Những kỉ niệm khó quên”
“Những kỉ niệm khó quên” do trang phunuvagiadinh.vn tổ chức đã mang một ý nghĩa nhân văn hết sức sâu sắc, khơi gợi cho bạn...
XEM TIẾP
Ngày: 22/07/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
 Sườn non heo (kg)  140.000  TP.HCM
 Thịt đùi heo (kg)  100.000   TP.HCM
 Xương heo (kg)  80.000 TP.HCM 
 Đùi tỏi gà (kg)  75.000 TP.HCM 
Cánh gà (kg)80.000 TP.HCM
Cá lóc đồng (kg) 110.000 TP.HCM
Cá lóc nuôi (kg) 65.000 TP.HCM
Chuối già (kg) 13.000 TP.HCM
Cà chua (kg) 29.900 TP.HCM
Sườn bò gói 500g (gói) 248.900 TP.HCM
Lạp xưởng gói 500g (gói)139.900 TP.HCM
Cà rốt Đà Lạt (kg) 24.900 TP.HCM
Chân giò muối gói 500 (gói) 59.900 TP.HCM
Ổi giống Đài Loan (kg)13.500 TP.HCM
Táo đỏ (kg) 116.500 TP.HCM
Cá rô (kg) 150.000 TP.HCM

Cá lóc đồng (kg) 

140.000 TP.HCM
Đùi tỏi gà (kg) 90.000 TP.HCM
Gan heo (kg) 50.000 TP.HCM
Bao tử heo (kg) 125.000 TP.HCM
Bông cải xanh (kg) 60.000 TP.HCM
Bông cải trắng (kg)50.000 TP.HCM
Dưa leo (kg) 25.000 TP.HCM

Rau mồng tơi gói 450g (gói)

6.500 TP.HCM
Bắp cải trắng (kg)8.000 TP.HCM
Bơ sáp (kg)32.300 TP.HCM
Chuối Koji (kg) 19.000 TP.HCM
Chôm chôm (kg) 27.500 TP.HCM
Đầu cá Hồi (kg) 44.900 TP.HCM
 Cá Basa không đầu (kg)  43.900 TP.HCM