Trang chủ Những kỷ niệm khó quên

[Bài dự thi] Ngày định mệnh

07/09/2015 16:18

Trời cuối tháng bảy, đã lác đác những cơn mưa vào mùa. Đà Nẵng mùa này bắt đầu những đợt mưa và gió lạnh, thời tiết đặc trưng của cái vùng đất miền trung. Đà Nẵng thật không ngờ đã mang lại cho tôi nhiều sự yêu thương đến vậy nếu không có cái cơ duyên định mệnh ngày ấy.

 Ngày ấy mà tôi muốn nhắc đến là cái thời khắc quan trọng của một đời người (theo suy nghĩ lúc đó của tôi), cái thời khắc động trời rằng tôi đã rớt đại học, mọi ước mơ đã tan thành mây khói và tôi đã rẽ hướng cuộc đời mình.

Thời ấy, tôi nổi tiếng học giỏi nhất nhì trong lớp, mọi sự hy vọng từ thầy cô, ba mẹ, bạn bè đều đặc hết ở nơi tôi. Biết vậy nên tôi cũng áp lực nhiều, tôi luôn mặc định trong đầu mình là phải cố gắng, cố gắng để xứng đáng với niềm tin của tất cả mọi người. Tôi còn nhớ thời điểm trước kì thi đại học khoảng chừng một tháng, tôi biết đây là thời gian gấp rút, tôi không dám ăn, không dám ngủ, tranh thủ mọi thời giờ để học hành. Tối học tới 2h sáng, ngày thì ngoài thời gian đi ôn riêng với thầy cô, còn lại tôi chỉ biết có học, cơm cũng để mẹ nấu, cùng lắm tôi chỉ có mỗi việc quét nhà và giặt đồ mà thôi. Chắc cũng tại tôi thi khối C nên phải tranh thủ học nhiều, vì toàn là mấy môn học bài mà. Trong thời gian này, tôi chưa bao giờ suy nghĩ nếu rớt Đại học thì tôi phải làm gì. Toàn bộ tâm ý của tôi chỉ nghĩ đến việc học và mơ tưởng cái ngày được là sinh viên của trường Đại học Sư phạm, được cầm phấn đứng trên bục giảng mà thôi.

[Bài dự thi] Ngày định mệnh - Ảnh 1

Thế mà mọi cố gắng công sức của tôi đã đổ xuống sông xuống biển hết. Sau bao nhiêu ngày trong ngóng tôi chỉ có 12 điểm. Đến nổi cái điểm sàn cũng chưa qua thì còn mơ mộng gì nữa. Tôi như người không hồn, không buồn ăn, cũng chẳng thèm uống, tôi trốn biệt trong phòng và khóc suốt một tuần sau đó. Trong tôi luôn dấy lên những lời than trách, tôi tự dằn vặt bản thân mình rất nhiều. Tôi không hiểu sao tôi lại tệ đến vậy, tại sao tôi lại có thể để mọi người thất vọng đến vậy? Rồi tôi sẽ phải đối diện với mọi người như thế nào đây? Mọi sự tự tin của tôi biến đi đâu hết rồi. Giờ tôi chỉ như con ốc, luôn muốn trốn trong cái vỏ nặng nề để không phải gặp ai hết.

Ba mẹ hết sức lo lắng cho tôi. Ba mẹ khuyên giải tôi rất nhiều. Phải sau vài tuần nữa, được sự động viên từ ba mẹ và mấy đứa bạn thân, tôi mới lấy lại tinh thần và tìm trường xét tuyển nguyện vọng 2. Cũng nghĩ đến hoàn cảnh gia đình nên tôi chỉ xét tuyển ở một trường cao đẳng nhỏ ngoài Đà Nẵng với chuyên ngành Quản trị kinh doanh.

Ngày tôi nhập học mà như ai bắt đi đám tang vậy, thấy bạn bè nô nức vào được trường như ý lại ở toàn trong Nam, còn tôi một mình một ngựa ra Đà Nẵng. Lòng tôi ngậm ngùi cay đắng. Nửa năm đầu cao đẳng tôi hoàn toàn thay đổi, tôi tĩnh lặng, không bon chen, không muốn kết thân với ai, một mình đi học rồi về phòng trọ.

Nhưng sau khi không chịu nổi sự buồn chán của bản thân tôi tìm đọc các quyển sách và quyển sách Bí mật của sự may mắn đã vùng tôi dậy. Tôi biết tôi không thể cứ mãi như vậy, đó không phải là con người của tôi, Tôi trước kia sôi nổi, năng động, tự tin thể hiện bản thân chứ không phải như bây giờ. Thế là tôi quyết định tham gia vào Đoàn tình nguyện và cuộc sống của tôi đã vui trở lại.

Đến bây giờ, tôi nghĩ nếu hồi đó tôi không sớm thay đổi suy nghĩ thì không biết giờ đây tôi ra sao, liệu tôi có vui tươi như thế này không nữa. Khi tôi thông thoáng được suy nghĩ rằng thi cử thật ra cũng có cái may mắn nào đó. Nếu bản thân đã cố gắng hết sức mà vẫn không như ý muốn thì bạn cũng phải tự hào rằng mình đã làm hết khả năng của mình. Và bạn phải luôn biết rằng, đích đến của con người không phải chỉ là một con đường, không đi được con đường này thì bạn vẫn có thể đi đến đích bằng con đường khác, nó chỉ khác nhau về thời gian mà thôi. Đến lúc tốt nghiệp tôi lại càng thấm thía hơn điều này, không phải cứ đỗ Đại học là bạn có một tương lai sáng lạng, có thể thay đổi cuộc sống như người ta vẫn nhìn nhận. Nhiều hoàn cảnh, không đi học Đại học mà họ vẫn sống tốt, vẫn làm giàu được và vẫn giúp đỡ được cộng đồng đấy thôi. Rớt đại học cho tôi thấu hiểu cuộc sống nhiều hơn, để tôi biết  rằng không quan trọng bạn học cao đến bao nhiêu mà là bạn đã sống có ý nghĩa bao nhiêu để góp phần xây dựng cho cuộc đời này thêm tươi đẹp.

Người viết: Lê Thị Hồng Phấn

Lễ trao giải cuộc thi viết "Những kỷ niệm khó quên" diễn ra long trọng, ấm cúng
Chiều qua, 20/11 Trang phunuvagiadinh.vn đã tổ chức lễ trao giải cuộc thi viết “Những kỷ niệm khó quên" cho các tác giả đoạt giải...
XEM TIẾP
[Bài dự thi] Tôi chạy trốn gì thì tôi gặp chính cái đó
Cuộc sống như một bài tính đố thách thức tôi! Những rào chắn, những chông gai đang từng ngày chỉ chực chờ quật ngã sự...
XEM TIẾP
“Mảnh trời bình yên” đã trúng giải Nhất cuộc thi “Những kỉ niệm khó quên”
“Những kỉ niệm khó quên” do trang phunuvagiadinh.vn tổ chức đã mang một ý nghĩa nhân văn hết sức sâu sắc, khơi gợi cho bạn...
XEM TIẾP
Ngày: 24/09/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
 Cà chua (kg)  25.000 TP.HCM
 Cà rốt (kg)  30.000  TP.HCM
 Vịt phi-lê (kg)  200.000 TP.HCM 
 Vịt nguyên con (kg)   90.000TP.HCM 
 Cá Hồi phi-lê (kg)  450.000 TP.HCM 
Cá thát lát nạo (kg) 250.000TP.HCM
Cam Vinh (kg) 130.000TP.HCM
Mãng cầu gai (kg)80.000TP.HCM
Táo đỏ (kg)56.000TP.HCM
Cam Úc (kg) 58.000TP.HCM
Bơ sáp (kg) 24.500TP.HCM
Ổi giống Đài Loan (kg)10.300TP.HCM
Chuối Koji (kg)TP.HCM22.600TP.HCM
Rau mồng tơi gói 450g (gói)8.000TP.HCM
Rau dền gói 450g (gói) 8.000TP.HCM
Đường trắng (kg) 16.900TP.HCM
Cải thảo (kg) 15.000TP.HCM
Xà lách búp (kg) 30.000TP.HCM
Cải bắp tròn (kg) 10.000TP.HCM
Cải ngọt (kg) 10.000TP.HCM
Cải bẹ xanh (kg) 12.000TP.HCM
Rau muống nước (kg)8.000TP.HCM
Cải thìa (kg) 15.000TP.HCM
Rau quế (kg) 16.000TP.HCM
Bầu (kg) 14.000TP.HCM
Su su (kg) 10.000TP.HCM
Khoai lang bí (kg) 11.000TP.HCM
Cà chua (kg) 14.000TP.HCM
Bông cải xanh (kg) 40.000TP.HCM
Cà rốt (kg) 19.000TP.HCM
Củ cải trắng (kg) 9.000TP.HCM
Su hào (kg) 12.000TP.HCM
Đậu hà lan (kg) 70.000TP.HCM
Đậu côve trắng (kg) 70.000TP.HCM
Khoai tây hồng (kg) 18.000TP.HCM
Bí đỏ (kg) 14.000TP.HCM
Bí xanh (kg) 14.000TP.HCM
Khổ qua (kg) 15.000TP.HCM
Dưa leo (kg) 15.000TP.HCM
Đậu bắp (kg) 15.000TP.HCM