Trang chủ Những kỷ niệm khó quên

[Bài dự thi] Chiếc lò quay tuổi thơ

16/08/2015 22:27

Trò quay lò ngày lạnh xưa giờ không còn thấy nữa. Nhưng mỗi khi heo may trở mình, mỗi khi thoang thoảng đâu đó vị khói than hoa, tôi lại nhớ lắm những chiếc lò tuổi thơ ngày ấy.

Một mùa đông nữa lại sắp đến gần. Những cơn gió hiu hiu đã bắt đầu luồn lách, phả vào không khí, đem đến đến cho giác quan của con người cái cảm giác se se, hơi lành lạnh. Trên đường phố, tiếng rao: "Ai ngô luộc nóng đây" của một người phụ nữ dường như thu hút được rất nhiều vị khách lại qua, dừng xe, mở ví. Bất giác nghĩ, thời tiết này mà được ngồi nhâm nhi cái ngô nướng nóng hôi hổi mùi than hoa thì sẽ thật là thú vị.

Tôi thích ngô nướng, và đặc biệt thích hơn nữa cái cảm giác được ngồi tự tay xiên ngô vào chiếc đũa gỗ dài dài và xoay vòng nướng trên bếp than hoa rực hồng ấm áp; để rồi xuýt xoa mỗi lúc bàn tay bị hơi nóng của ngọn lửa liếm vào, ran rát; để lại được hít hà cái mùi hơi khen khét của khói than củi, lại nhớ xa xăm về một miền ký ức... ngày bé thơ... với những chiếc bếp lò quay quay trong gió mùa se sắt.

Ngày ấy, cứ gió đông rét mướt ùa về, là những đứa trẻ thôn quê chúng tôi lại chơi trò quay lò trong gió, vừa thích thú, lại vừa khiến người ấm lên chống chọi với cái giá buốt của tiết trời khi quần áo không đủ ấm. Tôi thường là đứa cầm đầu cùng mấy thằng em làm bếp lò. Bếp lò được chúng tôi thiết kế rất đơn giản, không mất nhiều thời gian: lấy một ống bơ sữa ông Thọ đã sử dụng hết, một đầu kín một đầu hở, sau đó dùng đinh đục hai lỗ nhỏ ở sát mép lon phần đầu hở để luồn thanh thép dài mỏng, nhỏ vào làm quai xách. Khi quay lò cầm vào quai này sẽ không bị nóng tay.

[Bài dự thi] Chiếc lò quay tuổi thơ - Ảnh 1
Nhìn ngô nướng, tôi lại nhớ về tuổi thơ

Tiếp đến là đục khoảng chục lỗ nhỏ ở đáy ống để thoáng khí, khi quay, gió lùa vào giúp lò dễ bén và cháy hơn. Sau nữa mấy chị em lại rủ nhau đi thu nhặt nào mẩu cành cây khô, tre vụn, gỗ vụn..., rồi gom lại; vậy là xong công đoạn nhặt nguyên liệu. Thú vị nhất là phần nhóm lò, bởi đây là phần thể hiện tài xem ai là người nhóm lò nhanh và cháy to nhất. Đứa nào đứa nấy lem luốc hì hục châm lửa vào mảnh giấy nhỏ làm mồi thả vào đáy lò, rồi nhanh tay tiếp những mẩu cành khô vào cho kịp bén. Kế đến là cầm quai lò quay quay tít mù trong gió.

Có khi còn vừa chạy vừa quay cho lò nhanh lên. Mừng lắm nếu thấy khói mù mịt khen khét  phả ra, vì thế nghĩa là lò đang dần dần bén lửa, sẽ không phải mất công nhóm lại. Rồi còn đo xem lò ai cháy nỏ nhất nữa chứ. Hãnh diện lắm. Mặt mũi đứa nào cũng lem nhem cả lượt, đầu tóc, áo quần thì om om mùi khói, đắng nghét nhưng vẫn thích thú cười toe. Hầu như hôm nào chúng tôi cũng chơi trò này, có ngày đến vài ba lượt mà vẫn không hề thấy chán.

Cũng bởi nó chỉ được chơi trong những ngày mùa đông. Hết lạnh chúng tôi lại cất những chiếc lò đi để mùa sau tái sử dụng tiếp. Ngày nay, xã hội phát triển, tiện nghi đầy đủ, trẻ con không còn mấy lo rét khi đông về, và chúng cũng có nhiều trò chơi vô cùng thú vị. Trò quay lò ngày lạnh xưa giờ không còn thấy nữa. Nhưng mỗi khi heo may trở mình, mỗi khi thoang thoảng đâu đó vị khói than hoa, tôi lại nhớ lắm những chiếc lò tuổi thơ ngày ấy. Tôi thích ngô nướng cũng bởi thích cảm giác được nướng ngô, để các giác quan được đẫm trong vị khói, để ấm lòng mình khi tâm hồn lắng đọng nơi những hồi ức xa xôi...

Người viết: Phạm Thị Định

Các bạn có thể theo dõi thể lệ cuộc thi tại đây

Lễ trao giải cuộc thi viết "Những kỷ niệm khó quên" diễn ra long trọng, ấm cúng
Chiều qua, 20/11 Trang phunuvagiadinh.vn đã tổ chức lễ trao giải cuộc thi viết “Những kỷ niệm khó quên" cho các tác giả đoạt giải...
XEM TIẾP
[Bài dự thi] Tôi chạy trốn gì thì tôi gặp chính cái đó
Cuộc sống như một bài tính đố thách thức tôi! Những rào chắn, những chông gai đang từng ngày chỉ chực chờ quật ngã sự...
XEM TIẾP
“Mảnh trời bình yên” đã trúng giải Nhất cuộc thi “Những kỉ niệm khó quên”
“Những kỉ niệm khó quên” do trang phunuvagiadinh.vn tổ chức đã mang một ý nghĩa nhân văn hết sức sâu sắc, khơi gợi cho bạn...
XEM TIẾP
Ngày: 23/09/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
 Sườn non heo (kg)  145.000  TP.HCM
 Thịt nạc (kg)  100.000  TP.HCM
 Xương heo (kg)  80.000TP.HCM 
 Chân giò heo (kg)  120.000TP.HCM 
 Thịt bò (kg)  250.000 TP.HCM 
Cá hú (kg) 70.000TP.HCM
Cá lóc nuôi (kg)60.000TP.HCM
Rau mùng tơi (kg) 20.000TP.HCM
Chuối (kg) 25.500TP.HCM
Su su (kg) 10.000TP.HCM
Bơ sáp (kg) 26.200TP.HCM
Dưa hấu không hạt (kg)19.800TP.HCM
Cá Basa không đầu (kg) 43.000TP.HCM
Rau dền gói 450g (gói)6.000TP.HCM
Cá bạc má (kg)58.500TP.HCM
Cánh gà (kg) 65.000TP.HCM
Cải thảo (kg) 12.000TP.HCM
Xà lách búp (kg) 13.000TP.HCM
Cải bắp tròn (kg) 8.000TP.HCM
Cải ngọt (kg) 5.000TP.HCM
Cải bẹ xanh (kg)8.000TP.HCM
Rau muống nước (kg) 15.000TP.HCM
Rau muống hạt (kg)7.000TP.HCM
Cải thìa (kg)8.000TP.HCM
Rau quế (kg) 10.000TP.HCM
Bầu (kg)9.000TP.HCM
Su su (kg)3.000TP.HCM
Khoai lang bí (kg) 5.000TP.HCM
Cà chua (kg) 13.000TP.HCM
Bông cải xanh (kg) 30.000TP.HCM
Cà rốt (kg) 18.000TP.HCM