Trang chủ Những kỷ niệm khó quên

[Bài dự thi] Người thầy năm ấy

13/08/2015 18:16

Thầy ơi ! Giá như em có thể gặp lại thầy một lần để được nói một tiếng "cảm ơn". Cảm ơn thầy thật nhiều về những gì thầy đã giành cho em_ người thắp sáng niềm tin trong em.

Làm sao tôi có thể quên được người thầy năm ấy. Người đã thay đổi cuộc đời tôi. Người đã tạo cho tôi niềm tin để tôi có thể vững bước trên con đường chông gai phía trước. Thầy như là người cha thứ 2  nâng đỡ dìu dắt tôi đến bến bờ tri thức. Dù hôm nay mai sau và mai sau nữa...dù có đi đâu hay làm gì thì hình ảnh nguời thầy năm ấy sẽ mãi không bao giờ phai trong ký ức tôi.


  Như bao cô cậu học trò sau 9 năm đèn sách ở quê phải ra thị thành ở trọ để được học tiếp cấp 3. Mang theo bao nhiêu là ước mơ hoài bão cùng với hành trang trong tay cô bé tự tin bước vào ngôi trường THPT Tân Châu không một chút e ngại. Nhưng tất cả không như là mơ. Từ một cô bé vốn nổi tiếng chăm ngoan học giỏi ngày nào. Ấy vậy mà kết quả năm lớp 10 của tôi chỉ dừng lại ở mức trung bình thôi sao. Ôi ! Như sét đánh ngang tai. Tôi thật không tin vào mắt mình nữa. Tại sao ? Tại sao lại như vậy chứ ? Có lẽ đây là lần đầu tiên sống xa gia đình, không được sự quan tâm nhắc nhở thuờng xuyên của bố mẹ. Gia đình tôi không khá giả gì cho lắm. Bố mẹ lo đủ tiền cho tôi ăn học chính thức cũng đã may mắn lắm rồi huống chi là học thêm học bớt như chúng bạn. Không bắt kịp bạn bè làm tôi cảm thấy tủi thân. Từ đó việc học của tôi sa sút hẳn. Nhất là môn tiếng anh. Tự ti mặc cảm dần khiến tôi trở thành một cô bé nhút nhát, trầm lặng...


  Nhưng may mắn thay năm lớp 12 cũng là năm cuối cùng của quãng đời học sinh tôi lại được người thầy ấy _ một người thầy phải nói là trên cả tuyệt vời. Mọi thứ của tôi bắt đầu lại từ đây. 


Thầy là một trong những giáo viên dạy giỏi và nhiệt huyết của trường. Những buổi sinh hoạt chủ nhiệm sinh động đến mức không thể nào quên. Thầy như là cầu nối vững chắc gắn kết tinh thần đoàn kết tập thể của lớp 12a6 chúng tôi. Thầy rất vui , rất nhiệt tình, rất gần gũi... đặc biệt là rất tâm lý , yêu thương học trò hết mực. Tuy vậy thầy cũng rất ư là nghiêm khắc. Tôi là một trong những đứa rất ngưỡng mộ, rất kính nể và cũng rất sợ thầy. Thầy vừa là giáo viên chủ nhiệm vừ được phân bổ dạy môn tiếng anh lớp tôi luôn. Thật lòng mà nói những tiết học tiếng anh với thầy thật là gần gũi, thoải mái không có chút gì gọi là áp lực nặng nề cả. Nhưng với tôi một cô bé đã bị mất căn bản từ trước thì đó lại là những tiết học nhức đầu nhức óc làm sao. Cứ như là " vịt nghe sấm vậy ".

Tôi nhớ mãi hôm ấy _ cái hôm thầy trả bài kiểm tra 1 tiết đầu tiên. Bạn bè trong lớp ai cũng được điểm cao chỉ có mỗi mình tôi là nhận đươc con điểm hai tròn trĩnh. Cầm bài kiểm tra trên tay tôi buồn bã cất vội vào ngăn bàn. Khi ngẩng lên thì thầy đã đứng trước mặt tôi từ lúc nào. Nhìn vẻ mặt nghiêm nghị đôi mắt thoáng chút gì đượm buồn của thầy, tôi càng thấy mình thật tệ. Tôi định vòng tay xin lỗi thầy nhưng chưa kịp nói thì đã bị thầy nhéo vào tai một cái đau lắm. Chưa bao giờ tôi cảm thấy hụt hẫng đến thế. Tôi căm ghét thầy càng căm ghét cái môn Anh văn ấy.

Trong đầu tôi lúc này chỉ mong sao nhanh nhanh hết giờ đế thoát khỏi cái môn quái quỷ này. Và rồi giờ ra chơi cũng đến nhưng thật bất ngờ vì khi ấy thầy đã đến bên tôi và ôn tồn hỏi tôi  " em có đau lắm không ? Thầy rất buồn về em. Chắc là thầy dạy khó hiểu nên em không thể tiếp thu được ak? Thầy xin lỗi thầy sẽ cố gắn nhiều hơn và em cũng phải thế. Phải cố gắn hết mình. Thầy luôn tin tưởng ở em ". Nghe thầy nói mà tôi không thể nào cầm được nước mắt. Sau buổi học hôm đó tôi đã khóc rất nhiều và tôi đã tự hứa với mình phải quyết tâm cũng như cố gắn thật nhiều. Bây giờ chưa hẳn là đã muộn. Tôi ơi ! phải cố gắn và cố gắn thật nhiều. Cố gắn để không phụ lòng mong mỏi tin iu của thầy.


Kể từ hôm đó tôi ngày đêm miệt mài lấy lại kiến thức căn bản , làm thêm những bài tập trong sách giáo khoa cũng như các bài tập nâng cao. Riêng môn học của thầy thì có lẽ tôi được ưu ái hơn so với các bạn. Thường xuyên được xướng tên lên bảng trả bài, làm bài tập song hành với những cái nhéo tai, cốc đầu là những lời chỉ dạy rất chân tình. Có những lúc gục ngã nản lòng tôi liền nghĩ ngay đến cái nhéo tai và những lời răng dạy đầy ắp ân  tình của thầy. Đó như là động lực hưũ ích giúp tôi vượt qua khó khăn. Có nhưng hôm thức trắng, có những lúc ngủ gật trên bàn. Ngày lại ngày trôi qua không biết tôi lại yêu cái môn tiếng anh tưởng chừng như là cái môn cực hình ấy từ bao giờ.


   Thấm thoát đã 7 năm trôi qua. Cô bé ấy ngày nào giờ đã có một chỗ đứng trong xã hội. Tuy là không được như mong muốn, không được nối nghiệp thầy nhưng cũng đủ để cô bé tự nuôi sống bản thân mình. Cô bé có thể ngẩng cao đầu để về thăm lại trường xưa. Nhưng thật tiếc thay người thầy năm ấy đã chuyển công tác về một nơi khác mất rồi.

Thầy ơi ! Giá như em có thể gặp lại thầy một lần để được nói một tiếng "cảm ơn". Cảm ơn thầy thật nhiều về những gì thầy đã giành cho em_ người thắp sáng niềm tin trong em. Không đơn giản chỉ là những câu nói cũng như những cái nhéo tai đau  đến nhớ đời mà đó còn thể hiện sự quan tâm, lo lắng của tình thầy cao quý mà không bất cứ nơi nào có  được. Thầy đã đem đến cho tôi nguồn động lực rất lớn để tôi vững tin bước tiếp vào đời. Nếu không có người thầy năm ấy thì bây giờ tôi sẽ ra sao ?...


   Cảm ơn cuộc sống đã cho tôi được là một trong những đứa con của thầy. Đó là một may mắn tuyệt vời để tôi luôn biết mỉm cười khi bước đi trên con đường tương lai phía trước.

 

Người viết: Đinh Thị Trúc Phương

Lễ trao giải cuộc thi viết "Những kỷ niệm khó quên" diễn ra long trọng, ấm cúng
Chiều qua, 20/11 Trang phunuvagiadinh.vn đã tổ chức lễ trao giải cuộc thi viết “Những kỷ niệm khó quên" cho các tác giả đoạt giải...
XEM TIẾP
[Bài dự thi] Tôi chạy trốn gì thì tôi gặp chính cái đó
Cuộc sống như một bài tính đố thách thức tôi! Những rào chắn, những chông gai đang từng ngày chỉ chực chờ quật ngã sự...
XEM TIẾP
“Mảnh trời bình yên” đã trúng giải Nhất cuộc thi “Những kỉ niệm khó quên”
“Những kỉ niệm khó quên” do trang phunuvagiadinh.vn tổ chức đã mang một ý nghĩa nhân văn hết sức sâu sắc, khơi gợi cho bạn...
XEM TIẾP
Ngày: 25/09/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
 Thịt nách (kg)  80.000  TP.HCM
 Vú heo (kg)  200.000 TP.HCM
 Cánh gà (kg)  90.000TP.HCM 
 Gà ta nguyên con (kg)  200.000TP.HCM 
Bí đỏ (kg) 22.000TP.HCM
Rau sống hỗn hợp (kg)50.000TP.HCM
Cá thu cắt khoanh (kg) 250.000TP.HCM
Nho đen trái dài (kg)150.000 TP.HCM
Thăn bò (kg)288.000TP.HCM
Bắp bò (kg)225.000TP.HCM
Đầu cá Hồi (kg) 45.000TP.HCM
Cá cam (kg)65.000TP.HCM
Cá trứng (kg) 57.000TP.HCM
Cải thảo (kg) 16.900TP.HCM
Bò viên (kg) 145.000TP.HCM
Nho đỏ ba mọi (kg)45.500TP.HCM
Cam sành (kg)20.000TP.HCM
Quýt đường (kg)45.000TP.HCM
Bưởi da xanh (kg) 60.000TP.HCM
Bưởi năm roi (kg) 35.000TP.HCM
Xoài Đài Loan (kg)40.000TP.HCM
Xoài cát Hòa Lộc (kg) 60.000TP.HCM
Xoài cát chu (kg) 40.000TP.HCM
Dưa hấu dài đỏ (kg) 12.000TP.HCM
Thanh Long Bình Thuận (kg) 25.000TP.HCM
Đu đủ (kg) 16.000TP.HCM
Chôm chôm thái (kg) 35.000TP.HCM
Chôm chôm nhãn (kg) 30.000TP.HCM
Mãng cầu tròn (kg) 60.000TP.HCM
Nhãn huế (kg) 35.000TP.HCM
Nhãn xuồng (kg) 70.000TP.HCM
Sầu riêng khổ qua (kg) 60.000TP.HCM
 Sầu riêng Ri 6 (kg)  70.000TP.HCM