Phó cục trưởng Cục QLN và TT BĐS: Môi giới tạo sốt đất, đầu tư theo bầy đàn

15/04/2019 12:21

Việc để xảy ra sốt đất có một phần của chính quyền địa phương, một phần là do môi giới đẩy lên thành sốt đất, khiến nhiều nhà đầu tư chạy theo tâm lý bầy đàn. Câu chuyện này đã diễn ra ở nhiều nơi như Phú Quốc, Vân Đồn...

Tại hội thảo "Tiêu điểm Bất động sản quý I - Xu hướng & cơ hội đầu tư quý 2.2019" vừa qua, ông Nguyễn Mạnh Khởi, Phó cục trưởng Cục quản lý nhà và Thị trường Bất động sản, Bộ Xây dựng đã có một số trao đổi về tình hình bất động sản quý 1.2019.

Trước câu hỏi về hoạt động của từng phân khúc bất động sản, đặc biệt là phân khúc đất nền: Tại sao thông tin sốt đất nền tại nhiều nơi như TP HCM, Phú Quốc, Vân Đồn,… thậm chí đã có những cảnh báo nhưng vẫn lặp lại những câu chuyện liên quan đến sự thiếu hiểu biết của các nhà đầu tư, sự tắc trách của cơ quan quản lý, đầu tư theo tâm lý bầy đàn…

Ông Khởi cho rằng, khoảng hai năm trở lại đây phân khúc đất nền nổi lên. Có hai dạng đất nền được quan tâm, thứ nhất là đất nền tại các dự án được đánh giá đem lại lợi nhuận cho các nhà đầu tư cả sơ cấp và thứ cấp, nên các nhà đầu tư chuyển đổi cơ cấu sản phẩm. Nếu như trước đây các nhà đầu tư này chủ yếu đầu tư chung cư, nay họ chuyển sang đầu tư đất nền vì họ nhận thấy rằng đầu tư đất nền nhiều lợi nhuận và an toàn hơn.

Những cơn sốt đất nền ở nhiều địa phương. (ảnh minh hoạ) 

Cũng theo ông Khởi, trong tâm lý chuyển đổi đầu tư, hàng trăm căn hộ đầu tư đang bị đình trệ, đang phải rà soát lại do chính các nhà đầu tư và chính quyền địa phương nên nguồn cung thiếu, đặc biệt là nguồn cung có thể đem lại lợi nhuân. Do đó, các chủ đầu tư chuyển sang đầu tư đất nền cần ít vốn hơn chỉ cần đầu tư vào hạ tầng các nền đất, phân lô bán nền.

"Do đó, khi nào thông tin rõ ràng minh bạch ví dụ sáp nhập tỉnh thành, lên thành phố, lên quận thì thị trường mới bớt sốt ảo, và không chạy theo tin đồn theo tâm lý đám đông", ông Khởi nói.

Trước giả định rằng nhiều tin đồn 3 tháng sau lại trở thành thành thật, ông Khởi cho rằng, độ trễ của thông tin thị trường bất động sản thường rất lâu. Thường hai năm sau mới thành thật, trong khi con sốt chỉ xảy ra trong thời gian ngắn. Nếu như một năm sau mà thông tin đẩy sốt đất không thành thật thì sốt đất sẽ xẹp ngay.

Phó cục trưởng Cục quản lý nhà và Thị trường Bất động sản cũng nhận định, trong quý I.2019, có hai xu thế: cao cấp trầm lắng hơn, trung bình sôi động. Đối với mảng cao cấp nguồn cung còn hạn chế nên dẫn đến giao dịch khó sôi động. Hơn nữa, trong thời gian qua, loại hình đất nền cũng tạo ra sự quan tâm của rất nhiều nhà đầu tư. Một số địa phương nổi lên hình thức giao dịch đất nền tại khu vực ven hoặc khu vực dự kiến được nâng cấp.

Về cơn sốt đất, không ít người dân ở Vân Đồn, Quảng Ninh đang tự hào vì giá đất tăng từng ngày, hơn cả Cẩm Phả, thậm chí đắt ngang TP Hạ Long. Từ khoá ở Vân Đồn những ngày này ngay cả khi có lệnh thanh tra vẫn là "giá đất".

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Nhà đất trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm chủ đề liên quan:
Xem thêm bài viết liên quan :
Chỉ đạo “nóng” vụ đề xuất xén đất công viên làm bãi đỗ xe
Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình vừa có ý kiến về việc xử lý phản ánh, kiến nghị của một số công dân về...
XEM TIẾP
Bà Rịa - Vũng Tàu chấm dứt hoạt động 238 dự án khu đô thị, nhà ở…
Tính từ thời điểm lập phương án xử lý dự án chậm triển khai (năm 2014), đến nay tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã...
XEM TIẾP
Thu lợi tiền tỷ nhờ được tỉnh cho thuê đất công giá rẻ, sai quy định
Nhiều doanh nghiệp ở Gia Lai thu lợi tiền tỷ nhờ được tỉnh cho thuê đất công giá rẻ, sai quy định.
XEM TIẾP
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM