Cụ thể, trong văn bản UBND TP Hà Nội gửi Sở Quy hoạch Kiến trúc; UBND quận Bắc Từ Liêm, UBND quận Tây Hồ liên quan đến việc báo chí phản ánh thay đổi quy hoạch tại Khu đô thị Ciputra, UBND TP Hà Nội có chỉ đạo như sau:

Trên cơ sở báo cáo của Sở Quy hoạch - Kiến trúc về việc cư dân Ciputra chưa đồng thuận; đồng thời Cty TNHH Phát triển Khu đô thị Nam Thăng Long có văn bản gửi Viện Quy hoạch Xây dựng và UBND phường Xuân Đỉnh, nêu quan điểm công ty sẽ giữ nguyên chức năng sử dụng đất của ô TM 13 là thương mại hỗn hợp theo quy hoạch chi tiết Khu đô thị Nam Thăng Long giai đoạn 2 tỷ lệ 1/500 đã được UBND TP Hà Nội phê duyệt tại Quyết định số 114/2004/QĐ-UBND (ngày 28.7.2004) và Quyết định số 6632/QĐ-UBND (ngày 22.12.2015).

Hà Nội chỉ đạo dừng điều chỉnh quy hoạch khu đô thị Ciputra - Ảnh 1

Trước đó, UBND TP Hà Nội nhận được văn bản của Sở quy hoạch - Kiến trúc và Đơn kiến nghị của cư dân Khu đô thị Nam Thăng Long (Ciputra). Ảnh: Phan Anh

Vì vậy, Sở Quy hoạch- Kiến trúc có trách nhiệm thông báo cho các tổ chức, cá nhân về việc UBND TP không xem xét về việc điều chỉnh quy hoạch tại các ô đất TM13 và P14 nêu trên.

Bên cạnh đó, UBND TP Hà Nội cũng chỉ đạo giao cho Sở Quy hoạch - Kiến trúc chủ trì phối hợp với UBND quận Tây Hồ, UBND quận Bắc Từ Liêm và các đơn vị có liên quan đối thoại trực tiếp, công khai, minh bạch với cư dân Khu đô thị Nam Thăng Long để làm rõ nội dung cư dân và báo chí phản ánh, thông tin nội dung chỉ đạo nêu trên của UBND Thành phố.

Trên cơ sở kết quả đối thoại với cư dân và thực tế quá trình chỉ đạo, giải quyết; Sở Quy hoạch - Kiến trúc tham mưu, đề xuất báo cáo UBND TP, dự thảo văn bản báo cáo thường trực Thành uỷ, Thủ tướng Chính phủ về giải quyết kiến nghị của cư dân và phản ánh của báo chí; thực hiện trước ngày 15.8.2019.

Hà Nội chỉ đạo dừng điều chỉnh quy hoạch khu đô thị Ciputra - Ảnh 2

Khu đô thị Nam Thăng Long (Ciputra) thuộc địa bàn phường Phú Thượng, phường Nhật Tân và phường Xuân La, quận Tây Hồ và phường Đông Ngạc, phường Xuân Đỉnh, quận Bắc Từ Liêm. Ảnh: Phan Anh

Trước đó, theo phản ánh, các hộ dân Ciputra (Khu đô thị Nam Thăng Long) kiến nghị khẩn cấp về điều chỉnh quy hoạch kiến trúc một số lô đất thương mại, sân, vườn và đường nội bộ nay chuyển thành đất hỗn hợp thương mại, văn phòng, khách sạn và nhà ở cao tầng.

Sau khoảng thời gian dài tranh chấp kéo dài giữa cư dân và phía chủ đầu tư, ngày 20.6, cư dân Ciputra nhận được công văn đề xuất một số chỉ tiêu cơ bản về việc thay đổi kiến trúc tỉ lệ 1/500 ô đất T13, T14 của Tập đoàn Sunshine.

Trong đó, Tập đoàn Sunshine đề xuất không điều chỉnh mục đích sử dụng những ô đất trên thành đất hỗn hợp, mà để nguyên là đất thương mại dịch vụ.

Tập đoàn này đề xuất xây 5 tòa 47 tầng, đồng thời xin trong tòa 47 tầng đó sẽ có 100 căn hộ Penthouse và Villa house kèm theo 300 đến 400 dân. Đối với ô đất P14, Sunshine xin hạ ngầm.

Trao đổi với PV, bà Trần Thị Xuyên, Tổ trưởng dân phố Nam Thăng Long cho hay:

"Về vấn đề này, ngày 26.6, chúng tôi đã họp và trả lời rằng, cư dân Ciputra yêu cầu không thay đổi quy hoạch 1/500 thành phố Hà Nội đã ký. Chúng tôi đề nghị giữ nguyên ô đất P13 với 5 tòa nhà và ô đất P14 yêu cầu không hạ ngầm".

Trong văn bản trả lời cư dân ngày 26.6, Sunshine đã có động thái "xuống nước", chấp thuận ý kiến đề xuất của cư dân và có văn bản gửi Sở Quy hoạch Kiến trúc để chi tiết hóa quyết định này.

Cao ốc, khách sạn chọc trời đua nhau “che” mặt biển Nha Trang

Cao ốc, khách sạn chọc trời đua nhau “che” mặt biển Nha Trang

Hàng chục cao ốc, khách sạn, nhà cao tầng... được xây dựng san sát tại các tuyến đường dọc bãi biển đã làm ách tắc giao thông, chắn tầm nhìn tại thành phố biển, thành phố du lịch Nha Trang. Trong lúc đó, tỉnh Khánh Hoà đang lập Đề án điều chỉnh cục bộ TP Nha Trang để cho xây cao ốc, nhà cao tầng chọc trời cao từ 50-80 tầng.

Theo Phan Anh/Lao động