Vì sao thai nhi đạp trong bụng mẹ? - Lý do mới được tiết lộ sẽ khiến mẹ bất ngờ

11/07/2018 05:30

Nghiên cứu mới nhất cho rằng, khi thai nhi 20 tuần tuổi, sức đạp của chân sẽ tương đương khoảng 2kg, đến 30 tuần tuổi thì sức đạp của chân sẽ phát triển tương đương với 4kg.

Vì sao thai nhi đạp trong bụng mẹ? - Lý do mới được tiết lộ sẽ khiến mẹ bất ngờ - Ảnh 1

 Hình ảnh siêu âm 4D ghi lại những tư thế của trẻ khi còn ở trong bụng mẹ

Những hình ảnh 4D bên trên ghi lại những tư thế khác nhau của thai nhi khi còn trong bụng mẹ tại những thời điểm khác nhau. Nghiên cứu mới nhất cho rằng, khi thai nhi 20 tuần tuổi, sức đạp của chân sẽ tương đương khoảng 2kg, đến 30 tuần tuổi thì sức đạp của chân sẽ phát triển tương đương với 4kg, thế nhưng trong những tuần phát triển tiếp theo thì sức đạp của chân thai nhi sẽ giảm xuống chỉ còn 2kg.

Theo Sina ghi lại, một người phụ nữ đang mang thai cảm thấy vô cùng vui mừng và xúc động khi lần đầu cảm nhận được sự chuyển động của đứa con trong bụng mình, cô vui mừng vì con mình đang dần lớn lên từng ngày, thế nhưng cũng tự thắc mắc vì sao thai nhi lại có thể đạp vào bụng mẹ nhỉ? Đây chắc chắn không phải là thắc mắc của riêng bà mẹ này.

Trong cuộc phỏng vấn về vấn đề này với một chuyên gia trong ngành y cho biết, mặc dù không gian vận động của trẻ trong bụng mẹ rất chật hẹp, thế nhưng thai nhi vẫn không ngừng hoạt động, những cử động như vậy sẽ có tác dụng vô cùng quan trọng trong việc phát triển cơ, xương, khớp của trẻ sau này.

Trong một nghiên cứu của một tạp chí khoa học khác cho thấy, sự hoạt động của thai nhi trong bụng mẹ bắt đầu rất sớm, từ khi chúng mới được 7 tuần tuổi, khi đó, chúng vận động từ từ và nhẹ nhàng các đốt sống cổ. Những tổ hợp động tác cũng sẽ nhiều hơn cùng với sự phát triển của trẻ, ví dụ như: nấc, hắt xì hơi hoặc thậm chí là mút ngón tay. Thế nhưng, mãi đến khi thai nhi được 16-18 tuần tuổi chúng sẽ trở nên mạnh mẽ vô cùng và tại thời điểm này, các mẹ mới cảm  nhận được rõ rệt các cử động của trẻ. 

Vì sao thai nhi đạp trong bụng mẹ? - Lý do mới được tiết lộ sẽ khiến mẹ bất ngờ - Ảnh 2
Sự hoạt động của thai nhi trong bụng mẹ bắt đầu rất sớm, từ khi chúng mới được 7 tuần tuổi.

Thai nhi cũng cần được “tập thể dục”

Chuyên gia sinh vật học đến từ London - Niamh Nowlan cho biết: “Đã có một nhóm nghiên cứu về vấn đề liệu “Thai nhi có khả năng kiểm soát hành động của mình hay không? Hay những hành động của trẻ trong bụng mẹ có phải là một chuỗi phản xạ có điều kiện?”

Có thể trong giai đoạn đầu, những hành động của trẻ vẫn mang tính chất là những chuỗi phản xạ có điều kiện, thế nhưng về sau thì sự phối hợp giữa một chuỗi các hành động đó nhịp nhàng hơn, rất có thể do trí não phát triển đã giúp kiểm soát được thời gian hoạt động và chất lượng hoạt động.

Những nhà khoa học cũng chưa dám khẳng định những chuỗi hành động này là tự phát hay không, thế nhưng Niamh Nowlan cho biết, kết quả nghiên cứu của cô thể hiện rằng: “Sự vận động rất cho lợi cho sự phát triển của thai nhi ngay từ khi còn ở trong bụng mẹ, ngay kể cả sau khi đã chào đời cũng đòi hỏi các rèn luyện không ngừng mới đảm bảo được quá trình phát triển khỏe mạnh, đặc biệt là sự phát triển của hệ cơ, xương, khớp."

Đối với phụ nữ mang thai, họ luôn hồi hộp, ngóng chờ đứa con trong bụng mình phát triển khỏe mạnh, linh hoạt hay không? Niamh Nowlan cho biết: “Trong quá trình mang thai, không có một lựa chọn nào phù hợp để kiểm soát đối với những thay đổi hành động của trẻ khi còn trong bụng mẹ."

Vì sao thai nhi đạp trong bụng mẹ? - Lý do mới được tiết lộ sẽ khiến mẹ bất ngờ - Ảnh 3
Lực của thai nhi khi đạp vào bụng mẹ là tương đối lớn

Niamh Nowlan cho biết, khi thai nhi trong bụng mẹ bắt đầu đạp thì các bà mẹ đều có những cảm giác khác nhau. Ví dụ như: khi người phụ nữ đó mang thai lần hai, thì so với lần mang thai trước, lần này họ sẽ nhạy cảm hơn đối với mỗi vận động của con trong bụng. Cô nói: “Tôi luôn cảm nhận được đôi bàn chân nhỏ bé của con tôi ở đâu, thế nhưng khi mang thai lần đầu lại không có được kinh nghiệm như vậy."

Cô đoán rằng sự khác này là do khi mang thai lần đầu thì sự co bóp của tử cung gây nên, đây cũng trở thành một chủ đề nghiên cứu hữu ích của cô.

Các bà mẹ cảm nhận rõ nhất là khi con đạp vào bụng, Niamh Nowlan cùng đồng nghiệp gần đây đã tuyên bố một công trình nghiên cứu, nghiên cứu này cho biết khi thai nhi 30 tuần tuổi thì sức đạp của chân sẽ phát triển tương đương với 4kg, thế nhưng trong những tuần phát triển tiếp theo thì sức đạp của chân thai nhi sẽ giảm xuống chỉ còn 2kg, các nhà khoa học gọi đây là sự trưởng thành trong sự hình thành và phát triển của thai nhi, sự vận động của chúng ít dần đi khi cơ thể của chúng ngày một lớn dần lên.

Sự vận động trong bụng mẹ không đơn thuần chỉ có đạp, thai nhi còn biết nắm quả đấm, mở miệng và khép miệng, di chuyển cái đầu, mút tay khi mới 15 tuần. Sau vài tuần, thai nhi bắt đầu biết chớp mắt. Thế nhưng các mẹ chỉ cảm thấy rõ rệt nhất là khi con đạp, nắm đấm, và cả khi con nấc.

Cảm giác đứa con của mình đang di chuyển và đạp bụng mẹ khi còn ở trong tử cung sẽ khiến nhiều người cảm thấy kì lạ thế nhưng đó chỉ là một tiêu chí đánh giá sự phát triển bình thường của trẻ.

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Ngắm con yêu mỗi ngày trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm bài viết liên quan :
Thai nhi 40 tuần tuổi: Thời khắc mong chờ suốt 9 tháng 10 ngày đã đến!
Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Hữu Trung cho biết, thai nhi 40 tuần thường có cân nặng khoảng 3,3-3,6kg (bằng khoảng một quả dưa hấu)...
XEM TIẾP
Thai nhi 19 tuần không có mắt, hở hàm ếch, mẹ khóc nghẹn khi biết nguyên nhân
Câu chuyện về cậu bé giàu nghị lực sống Christian Buchanan đã từng nổi tiếng khắp nước Mỹ.
XEM TIẾP
Thai nhi 38 tuần tuổi: Bé đã nắm tay rất chắc
"Thai nhi 38 tuần đã nắm tay rất chắc. Mẹ có thể kiểm chứng được điều đó khi thử nắm tay bé lần đầu tiên...
XEM TIẾP
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM