Làm gì khi con không nghe lời?

17/01/2015 10:18

Cuốn sách sẽ giúp các bậc phụ huynh cách đối phó khi con cãi lại bố mẹ, con thích trêu chọc người khác,…

Tức giận, quát mắng không làm trẻ nghe lời

Con không nghe lời là nỗi lo lắng của nhiều bậc cha mẹ từ trước tới nay. Mỗi một cha mẹ đều hi vọng mình có thể tạo dựng được uy tín trước con cái, hi vọng lời mình nói ra, lệnh mình phát ra, có thể gây được tác dụng ở con cái. Nhưng thực tế không ít trẻ, khi cha mẹ nói thì bỏ ngoài tai, cứ làm theo ý mình. Lúc này, với nhiều cha mẹ, tức giận dứt khoát không thể thiếu, tiếng dạy con cũng theo đà nổi lửa bốc lên một cách thiếu tự chủ. Có những cha mẹ tính tình nóng nảy, thậm chí còn có hành vi quá khích.

Cuốn sách đã chỉ ra rằng việc dùng roi vọt của các bậc phụ huynh không thể dạy được con ngoan. Khi con không hiểu gì, đánh con, mắng con, ngoài nỗi sợ hãi và đau đớn ra, đứa con sẽ không có gì khác nữa. Khi con đã hiểu được, thì không cần thiết đánh con, mắng con nữa.

Làm gì khi con không nghe lời? ảnh 1
Sách Làm gì khi con không nghe lời, tác giả Lương Chân Mai, NXB Phụ Nữ

Thực ra, trẻ không nghe lời, hoặc có những biểu hiện về tâm lý, hành vi đều có nguyên nhân của nó. Biết được nguyên nhân trẻ không nghe lời, các bậc phụ huynh có thể giải quyết được vấn đề này. Nguyên nhân khiến con cái không nghe lời cha mẹ là do cha mẹ không nêu gương tốt cho con hoặc chưa hiểu rõ suy nghĩ, tâm tư, tình cảm của con. Cũng có khi là do con không hiểu rõ ý nghĩ của cha mẹ.

Đương nhiên, ngoài những điều này, con không nghe lời còn chịu ảnh hưởng của một số điều kiện cụ thể, cha mẹ cần tùy tình hình áp dụng biện pháp thích hợp. 

Cần giúp con nhận biết thế nào là đúng - sai, phải - trái

Nội dung cuốn sách được bắt đầu từ những chi tiết học tập và sinh hoạt của trẻ trong những trường hợp tương đối điển hình, thường gặp nhất, dễ khiến cha mẹ nổi nóng. Như trường hợp cãi lại của bé Hùng: "Bé Hùng mới 7 tuổi nhưng đã rất lắm lời, người lớn nói một em đáp lại mười. Tối hôm qua, em sang nhà bên chơi với bạn, bố gọi em về nhưng em đang chơi say sưa với bạn nên bố gọi thế nào em cũng không chịu về. Bố đành phải bế em về, về đến nhà em cứ gào thét, lặp đi lặp lại một câu: Vì sao con phải nghe lời bố, vì sao người lớn không nghe lời con?”.

Làm gì khi con không nghe lời? ảnh 2
Nội dung sách đưa ra nhiều tình huống thực tế và các phương pháp giải quyết hiệu quả

Sau khi đưa ra lời phàn nàn của phụ huynh như trường hợp của bé Hùng, tác giả sẽ trình bày những phân tích của chuyên gia tâm lý và đưa ra những phương pháp hiệu quả để các bậc cha mẹ áp dụng. 

Với trường hợp của bé Hùng, tác giả đưa ra phương pháp là cần thận trọng phân tích nguyên nhân cãi lại của con. Một khi phát hiện con có thói quen cãi lại, cha mẹ nên phân tích nguyên nhân, không nên vội vã trách cứ con. Có cha mẹ phê bình rất gay gắt nhưng hoàn toàn không đúng, kết quả đã làm tổn thương đến lòng tự trọng của trẻ, khiến trẻ oán trách, thậm chí thù hận. Cho nên cần phải tìm rõ nguyên do để tránh việc trách nhầm con. Đồng thời cũng cần thường xuyên nói chuyện với con để hai bên có thể hiểu nhau hơn, có như vậy mới tránh được những trường hợp con cãi lại bố mẹ vì cho rằng bố mẹ không hiểu mình.

Với cách thể hiện ngắn gọn, nêu rõ bản chất nội tâm của trẻ, phân tích một cách sâu sắc những nguyên nhân trẻ không nghe lời và đưa ra những biện pháp xử lý khoa học thông qua gợi ý của các chuyên gia với rất nhiều phương án hữu hiệu.

Chỉ cần giáo dục đúng thì không lo con không nghe lời. Muốn con nghe lời không phải là buộc con cứ một mực tuân theo mà là giúp con nhận biết rõ thế nào là phải - trái ; đúng - sai; hiểu được thế nào là tốt - xấu, thiện - ác…

Đây là một cuốn sách cần có góp phần giúp các bậc cha mẹ giải quyết vấn đề “con không nghe lời”. Các bậc cha mẹ có thể từ đó tìm ra con đường nhanh nhất, thích hợp nhất với thái độ đúng đắn nhất để sớm uốn nắn những hành vi không như ý đó của con một cách có hiệu quả.

Mẹ khoe "cô con gái dởm" quá đỗi đáng yêu nhưng xem đến bức ảnh thứ 2 ai cũng bật cười ngã ngửa
Nhìn bức ảnh bé gái mặc váy trễ vai điệu đà, đầu đeo nơ dễ thương thế này, ai cũng xuýt xoa khen ngợi không...
XEM TIẾP
Khoảnh khắc 3 giờ sáng, hai con trứng gà trứng vịt nằm chồng lên nhau ngủ khiến trái tim ông bố đi làm về muộn tan chảy
Một gia đình có chị có em lúc nào cũng thật vui vẻ và ấm áp đúng không mọi người?
XEM TIẾP
Niềm hạnh phúc khi có em trai của cô bé ba tuổi
Kate, mẹ của Livvy, không đếm nổi số lần cô bé ôm và hôn em trai Paul mỗi ngày.
XEM TIẾP
Ngày: 21/06/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
 Cá kèo (kg)  150.000  TP.HCM
 Cá bống trứng (kg)  280.000 - 300.000  TP.HCM
 Khổ qua (kg)  20.000TP.HCM 
 Đậu cô-ve (kg)  25.000TP.HCM 
Gà tam hoàng làm sạch (kg) 150.000TP.HCM
Gà công nghiệp (kg)80.000TP.HCM
Cherry (kg)500.000 - 800.000TP.HCM
Mãng cầu xiêm (kg) 80.000TP.HCM
Nhãn xuồng (kg) 130.000TP.HCM
Xúc xích hải sản gói 500g (gói)24.500TP.HCM
Chả giò tôm thịt gói 500g (gói) 35.700TP.HCM
Rau muống gói 450g (gói) 11.900TP.HCM
Thăn bò (kg) 279.900TP.HCM
Nạc dăm heo (kg) 97.900TP.HCM
Cá thu cắt khoanh (kg) 199.000TP.HCM
Sườn bò Mỹ có xương gói 500g (gói)248.900TP.HCM
Su su (kg) 6.000TP.HCM
Cải thảo (kg) 9.000TP.HCM
Bó xôi (kg)20.000TP.HCM
Xà lách gai (kg) 17.000TP.HCM
Xà lách búp (kg) 10.000TP.HCM
Xà lách xoang (bó) 7.000TP.HCM
Xà lách xoang (bịch) 50.000TP.HCM
Bắp cải (kg) 4.000TP.HCM
Cà chua (kg) 10.000TP.HCM
Cà rốt (cọng tím) (kg)12.000TP.HCM
 Rau tần ô (kg)  12.000TP.HCM