Gặp BTV Khánh Ly của Bản tin Tài chính và cô con gái nói trôi chảy Tiếng Anh từ 2 tuổi rưỡi

21/01/2017 00:19

Luôn tươi tắn rạng rỡ mỗi khi lên sóng truyền hình, nhiều người nghĩ rằng Khánh Ly hẳn sẽ phải “hi sinh” rất nhiều thời gian làm mẹ, làm vợ của mình cho công việc.

BTV Khánh Ly là gương mặt dẫn chương trình quen thuộc của Bản tin tài chính và Thế giới 24h chuyển động. Năng động, tự tin và luôn tươi tắn rạng rỡ mỗi khi lên sóng truyền hình, nhiều người nghĩ rằng Khánh Ly hẳn sẽ phải “hi sinh” rất nhiều thời gian làm mẹ, làm vợ của mình cho công việc.

Điều đó đúng nhưng chưa đủ. Ở nữ BTV xinh đẹp này luôn chứa đựng nhiều năng lượng và sự khéo léo sắp xếp, để hoàn thành vẹn tròn “giỏi việc báo, thạo việc chăm con”.

Bé Mina, con gái BTV Khánh Ly từng khiến cư dân mạng xôn xao với rất nhiều đoạn video clip thể hiện khả năng ngoại ngữ thành thạo khi mới hai tuổi rưỡi. Ngoài đời, Mina còn là một cô bé rất tự tin, ngoan ngoãn, có khả năng tự lập cao từ nhỏ, thể hiện sự được chăm sóc và quan tâm tận tụy từ người mẹ - nữ BTV bận rộn. 

BTV Khánh Ly là gương mặt dẫn chương trình quen thuộc của Bản tin tài chính và Thế giới 24h chuyển động.

Bé Mina, con gái BTV Khánh Ly từng khiến cư dân mạng xôn xao với rất nhiều đoạn video clip thể hiện khả năng ngoại ngữ thành thạo khi mới 2 tuổi rưỡi. 

Cùng trò chuyện với Khánh Ly để biết thêm về cuộc sống và cách nuôi dạy con cái của chị.

Là một trong những BTV nổi bật của Đài truyền hình Việt Nam, nhiều người thắc mắc công việc của chị một ngày trước khi lên sóng sẽ là như thế nào?

Vì các chương trình tôi tham gia đều là những chương trình phát sóng trực tiếp nên phụ thuộc vào thời gian phát sóng. Đồng thời, ở mỗi vị trí công việc tôi làm ngày hôm đó, thì sự chuẩn bị cũng khác nhau.

Với bản tin 7h sáng, thì phải dậy từ 5h sáng, chuẩn bị kịch bản, trao đổi với các biên tập viên khác, với tổ chức sản xuất và các đồng nghiệp dẫn cùng về nội dung chương trình rồi trang điểm và lên dẫn. Với các bản tin lúc 12h40 với bản 21h40 cũng chuẩn bị với khoảng thời gian tương tự. Đồng thời, người dẫn cũng phải tham gia cập nhật tin tức và biên tập.

Với Bản tin Thế giới 24h chuyển động, sau khi dẫn xong là 0h sáng mới rời trường quay, còn dẫn điểm báo thì biên tập trong đêm, sáng hôm sau lên dẫn. Công việc dẫn và biên tập sẽ được phân bổ đều trong tuần.

Mỗi vị trí đều có những áp lực riêng, nhưng niềm vui là được đem đến những thông tin mới nhất đến quý vị khán giả, và được thực hiện đam mê của mình.

BTV Khánh Ly thân thiết bên các đồng nghiệp ở VTV.

Khánh Ly là gương mặt người dẫn chương trình được nhiều khán giả yêu mến nhờ sự chân thành, giản dị, gần gũi.

Bận rộn với công việc và cả chuyện gia đình, con cái, chị thấy mình dành thời gian cho "bên nào" nhiều hơn?

Tôi luôn cố gắng sắp xếp thời gian để hoàn thành tốt công việc và chăm lo cho gia đình. Sẽ có những lúc lao vào công việc, nhưng cũng có lúc phải nghỉ ngơi tái tạo sức lao động và dành thời gian cho gia đình.

Làm thế nào một người mẹ với quỹ thời gian hạn hẹp như chị vẫn có thể quan tâm và dạy dỗ con cái?

Ban đầu khi mới có con, tôi cũng “đầu bù tóc rối” không biết làm sao để cân bằng. Vậy là tôi quyết tâm đi tìm hiểu xem những người thành công, tại sao họ bận rộn mà vẫn dành được thời gian cho gia đình và con cái.

Có một điểm chung là họ phải lên lịch làm việc trong tuần, thậm chí trong tháng một cách rõ ràng . Hai là tận dụng mọi thời gian có thể để làm những việc khác.

Ví dụ, nếu bận rộn, bạn không thể mong chờ sẽ có cả buổi chiều hay buổi tối để chơi với con và dạy cho con, mà hãy tận dụng bất cứ khi nào rảnh rỗi. Do đặc thù công việc, thời gian không phải là giờ hành chính, thậm chí là làm đêm, nên những khoảng trống thời gian mà tôi có vào bất cứ giờ nào trong ngày, là tôi đều tranh thủ chơi và dạy con.

Mỗi người đều có lựa chọn riêng cho mình. Nếu bạn muốn việc gì cũng làm tốt, thì phải chăm chỉ và sống có sự sắp xếp khoa học hơn bình thường.

Ở nữ BTV xinh đẹp này luôn chứa đựng nhiều năng lượng và sự khéo léo sắp xếp, để hoàn thành vẹn tròn “giỏi việc báo, thạo việc chăm con”.

Là một BTV, MC đầy tự tin khi lên sóng truyền hình, hẳn chị cũng rất quan trọng chuyện dạy bé tự lập và tự tin?

Không phải vì làm biên tập viên mà tôi mới chú trọng chuyện giúp bé trở thành người tự tin và tự lập. Tôi luôn tin rằng, nếu con tự tin, tự lập, có tình yêu thương thì ở bất kỳ lĩnh vực nào con cũng sẽ thành công.

Nhưng nếu con muốn tự tin thì trước hết con phải có kiến thức, phải ham học hỏi, cầu thị. Đó là lý do, tôi luôn chú trọng cho con được tiếp xúc với nhiều lĩnh vực khác, bộ môn khác nhau, tiếp xúc với nhiều người, kể cả người nước ngoài đến từ nhiều quốc gia khác, để con được mở mang tri thức.

Chị nói mình cho con tiếp xúc với nhiều lĩnh vực, hoặc với nhiều người đến từ các quốc gia khác nhau. Cụ thể là như thế nào?

Ngoài việc, cho con tiếp xúc với các ngoại ngữ, con cũng được tìm hiểu về các môn khác như thể dục thể chất, múa hát, hội hoạ…Đồng thời để bồi đắp tính tự lập trong con, tôi cũng để con tự làm nhiều việc như vệ sinh các nhân, nhặt rau trợ giúp mẹ nấu cơm… Tôi cũng cho con đi từ thiện cùng tôi trên những vùng cao xa xôi. Năm ngoái khi con hai tuổi, con chưa cảm nhận được nhiều, nhưng trong chuyến đi lên vùng cao vừa rồi, con đã cảm nhận được những khó khăn của các bạn và trân trọng hơn những gì mình có.

Một nhà văn, nhà hoạt động xã hội nổi tiếng người Mỹ đã từng nói: “Ngôn ngữ là một tấm bản đồ văn hóa. Nó sẽ cho bạn biết mọi người đến từ đâu và họ đang đi tới nơi nào”. Chính vì thế, tôi cũng cho con tiếp xúc với nhiều người đến từ các quốc gia khác nhau như Nga, Australia, Ấn Độ, Hàn Quốc…để con được giao lưu văn hoá và học hỏi. Cũng có nhiều nghiên cứu chỉ ra, trẻ càng hiểu biết nhiều ngôn ngữ thì trẻ lại càng được rèn luyện và có khả năng xử lý nhiều tình huống cùng một lúc.

Bé Mina có thể tự cầm đũa, tự chủ trong ăn uống.

Cô bé ham giúp đỡ mẹ việc nhà.

Mina được cùng mẹ đi làm từ thiện.

Mina có khả năng ngoại ngữ rất tốt. Nhiều người băn khoăn chị đã bắt đầu dạy con từ khi nào và như thế nào?

Tôi tin đối với trẻ mới sinh ra, mọi ngôn ngữ đối với trẻ đều mới giống như nhau, trẻ được tiếp xúc với ngôn ngữ nào nhiều hơn, thì trẻ sẽ nói ngôn ngữ đó nhiều hơn. Nên từ khi con tập nói, tôi luôn cố gắng sử dụng song song tiếng Việt với tiếng Anh khi nói với con, để con tiếp nhận tiếng Anh một cách bản năng, dễ dàng nhất. 

Khi giao tiếp với con, tôi thường nói tiếng Việt trước, tiếng Anh sau, hoặc đảo ngược lại. Nếu tôi hỏi bằng tiếng Việt, con sẽ trả lời bằng tiếng Việt, nếu hỏi bằng tiếng Anh, con sẽ nói tiếng Anh. Những chủ đề được tôi lựa chọn thường bắt nguồn từ việc quan sát sở thích của con, rồi tìm những từ vựng liên quan, để nói với con. Lúc này, bé sẽ không thấy bé đang học, mà bé đang chơi. Những điều gì chưa biết, tôi và bé cùng tìm hiểu và học, không hề ngại ngần, dạy con cũng là dạy cho mình.

Trẻ còn nhỏ nên việc phát âm chưa thể “tròn vành rõ chữ” ngay được, kể cả đối với tiếng Việt, lẫn tiếng Anh...nên tôi không cười cợt hay chê bai con, khiến con xấu hổ, tự ti, thậm chí sẽ không dám mở miệng ra nói nữa. Thay vì đó, tôi hay nói “Giỏi lắm con yêu!” và “Mẹ tin là con làm được”… Sau đó cho bé nghe phát âm chuẩn để bé nói lại.

Bạn cũng có thể cho bé hát các bài hát tiếng Anh, đọc những  truyện cổ tích, truyện có nội dung đơn giản, dễ thương, gần gũi với tuổi của bé cho bé nghe.

Vì sao chị chọn lựa việc dậy con ngoại ngữ và rất nhiều kiến thức khác ở độ tuổi nhiều bà mẹ chi cho rằng trẻ nên “ăn, ngủ và chơi”?

Theo các nhà khoa học thì từ 0 tuổi đến 3 tuổi là giai đoạn trẻ phát triển thần kỳ, người mẹ có thể tận dụng giai đoạn này để giúp cho trẻ được phát triển mọi mặt. Mỗi giai đoạn đều quan trọng, và việc nuôi con còn cả quá một quá trình dài, nhưng nếu mình giúp con sử dụng bộ não linh hoạt từ sớm thì càng lớn, con càng tiếp thu nhanh và tự lập, tôi nhờ đó cũng nhàn đi nhiều.

Ví dụ như hiện Mina cũng đang học nói thêm tiếng Trung. Nhờ biết nhiều từ vựng tiếng Anh, mà Mina đã tự học được không ít từ vựng tiếng Trung thông qua các Clip dạy tiếng Trung bằng Tiếng Anh. Hoặc với những vấn đề mới khác, con dễ dàng tiếp thu mà không gặp nhiều khó khăn.

Điều quan trọng là bạn cần biết cách tận dụng sự ham chơi của bé, lồng ghép các kiến thức vào trong các trò chơi, để bé vẫn “ăn, ngủ, chơi” như đúng tuổi, mà vẫn có được nhiều kiến thức. 

Cô bé 3 tuổi khiến người lớn ngỡ ngàng với khả năng ngoại ngữ.

Tự tin giao tiếp, vui chơi với các bạn nước ngoài.

Chị có thấy mình là người cầu toàn trong công việc và cả chuyện nuôi con?

Tôi chưa bao giờ nghĩ mình cầu toàn, hay nghĩ về khái niệm “cầu toàn”. Tôi chỉ nghĩ, công việc này có đúng là niềm đam mê, yêu thích của tôi không, nếu đúng thì tự khắc tôi sẽ làm tốt và có trách nhiệm với nó. Đặc biệt, đối với đặc thù nghề báo, rất cần niềm đam mê, hơn nữa, mỗi thông tin đưa ra sẽ có tác động đến những người khác, nên càng phải đảm bảo tính trung thực của thông tin và tính trách nhiệm với xã hội.

Bản thân tôi là người đã trải qua tất cả các công việc từ phóng viên, tổ chức sản xuất, biên tập viên, người dẫn chương trình nên càng thấm thía hơn những điều này.

Còn với con cái, tôi cũng luôn nghĩ, những điều đó có tốt cho con không, làm thế con có vui vẻ, hạnh phúc không? Nếu con có thái dộ không vui, không thích thì tôi không làm, điều gì nên làm thì tôi lựa lời, khéo léo thuyết phục con, chứ tuyệt đối không ép con.

Xin cám ơn chị đã chia sẻ!

Xem những khoảnh khắc đẹp của BTV Khánh Ly và bé Mina trong bộ hình Giáng sinh:

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Ngắm con yêu mỗi ngày trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm bài viết liên quan :
4 kiểu bố mẹ ảnh hưởng không tốt đến việc nuôi dạy trẻ
Việc nuôi dạy của bố mẹ ảnh hưởng rất nhiều đến tính cách và cảm xúc của trẻ. Do đó phải chọn cách giáo dục...
XEM TIẾP
Ba giai đoạn phát triển của con trai phụ huynh cần lưu ý
Giai đoạn 0-6 tuổi, bé trai cần được ôm ấp, vỗ về nhiều như bé gái và có xu hướng xem bố là hình mẫu...
XEM TIẾP
8 điều bố mẹ tặng con càng nhiều, trẻ càng thành công
Hãy nhờ con giúp bố mẹ càng thường xuyên càng tốt. Trẻ sẽ cảm thấy mình được tôn trọng hơn, tự tin hơn, giá trị...
XEM TIẾP
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM