Không cho con làm việc nhà là một suy nghĩ sai lầm

Nhiều bậc cha mẹ thường cho rằng con cái chỉ có nhiệm vụ duy nhất đó là học và làm sao phải học thật tốt. Vì vậy họ không bao giờ bắt con làm bất cứ việc gì, ngay cả những việc nhỏ nhặt nhất như thu dọn bàn học của mình. Nhưng sau khi đọc cuốn Dạy con cách câu cá, đừng tặng cá cho con thì các bậc cha mẹ cần nhìn nhận lại suy nghĩ đó của mình.

Dạy con cách câu cá, đừng tặng cá cho con - Ảnh 1
Sách Dạy con cách câu cá, đừng tặng cá cho con, NXB Lao Động

Các tác giả của cuốn sách đã chỉ ra rằng trẻ học cách làm việc nhà là một việc tốt và điều đó sẽ có ích cho tương lai của bé. Bởi vì, con cái sau khi trưởng thành sẽ ra đời và sống tự lập, liệu các bậc phụ huynh có chắc rằng chúng có thể tự giải quyết ổn thỏa những vấn đề trong cuộc sống mà không cần cha mẹ? Và liệu chúng có biết làm các công việc nhà đơn giản nhất? Liệu chúng có biết cách sắp xếp chỗ ở ngăn nắp? Thường thì các bậc cha mẹ sẽ để con cái tự xoay sở và hy vọng mọi chuyện sẽ tốt đẹp. Vậy thì tại sao không thay việc hy vọng, cha mẹ không dạy cho con học những kỹ năng đó từ cuộc sống hàng ngày khi trẻ còn nhỏ.

Cuốn sách này sẽ chia sẻ những nguyên tắc, chiến lược và lời khuyên để giúp con hoàn thành việc nhà. Nhà tâm lí học B.F.Skinner có thể khiến con chim bồ câu mổ 10.000 lần với hy vọng lấy được thức ăn. Cũng giống như bồ câu, trẻ luôn cố gắng để có thể nhận được phần thưởng dù có được hay không. Vì vậy, trong cuốn sách các tác giả đã chỉ cho các bậc cha mẹ cách biến những lời chê trách thành những câu khen ngợi để thúc đẩy trẻ tích cực làm việc nhà. 

Cha mẹ cần làm gương cho con cái học tập

Đọc cuốn sách này, các bậc cha mẹ cũng sẽ biết kỹ năng làm việc nhà thích hợp cho trẻ ở mỗi độ tuổi. Cha mẹ sẽ học cách dạy cho trẻ những kĩ năng đó, đồng thời học cách khuyến khích, động viên con bạn thể hiện khả năng. Sách cũng đưa ra những câu chuyện, sơ đồ, trò chơi, các mẹo được đưa ra khiến con bạn làm việc cho tới khi chúng đủ trưởng thành và tự giác làm việc đó.

Dạy con cách câu cá, đừng tặng cá cho con - Ảnh 2
Sách đưa ra nhiều sơ đồ giúp cha mẹ quản lí con cái làm việc nhà

Những phần khác của cuốn sách này như Đặt mục tiêu, Hiểu biết về các giai đoạn học tập, hay Làm việc cùng nhau, đưa ra những nguyên lý để thiết lập một nền tảng gia đình vững chắc giúp trẻ tự lập hơn. Cuốn sách này sẽ giúp tập trung và một kế hoạch hiệu quả cho cha mẹ và con cái để sử dụng 32.234 giờ ở nhà một cách hiệu quả.

Cuốn sách như một cuốn cẩm nang giúp cha mẹ thành công trong các lĩnh vực mà người khác có thể bỏ mặc cho sự ngẫu nhiên như sự gọn gàng, ngăn nắp trong công việc. Đồng thời cuốn sách cũng khuyên các bậc cha mẹ nên thay đổi hành vi bản thân và sắp xếp lại ngôi nhà để làm gương cho con trẻ.

Không bao giờ là quá muộn dù con cái đang ở độ tuổi nào, dù các phương pháp và hình thức khích lệ có khác nhau đi nữa, thì cũng nên bắt đầu con cái học làm việc nhà. Đối với con trẻ việc này sẽ làm tăng thêm tính tự tôn và có cảm nhận về việc được sở hữu. Chúng sẽ có những kỹ năng trong cuộc sống cầng thiết khi trưởng thành, giúp tăng tính độc lập và tự lực, học cách làm việc nhanh và hiệu quả.

Cha mẹ cũng nhận được một phần thưởng xứng đáng là con cái sẽ giúp bố mẹ làm một phần việc nhà, cha mẹ sẽ bớt cáu giận hơn và cũng có nhiều thời gian để thư giãn hơn. Cha mẹ cũng sẽ cảm thấy thành công hơn khi chuẩn bị cho con vững bước vào đời, như một câu châm ngôn khá nổi tiếng:

“Bắt cho con một con cá, sẽ nuôi sống con hôm nay
Dạy cho con câu cá, con sẽ sống cả đời”.

Cười "té ghế" hậu trường chụp ảnh cho trẻ: Bé sợ người lạ nên thợ phải ngụy trang bá đạo, nhưng nhìn ảnh dân mạng còn sợ hơn

Cười "té ghế" hậu trường chụp ảnh cho trẻ: Bé sợ người lạ nên thợ phải ngụy trang bá đạo, nhưng nhìn ảnh dân mạng còn sợ hơn

Trẻ nhỏ là những vị khách khó chiều nhất, chính vì vậy những người kinh doanh dịch vụ cho bé luôn phải nghĩ ra vô vàn cách để chiều lòng "thượng đế" nhí.