Khi con khóc bố mẹ đến dỗ dành, ẵm bồng đến khi con nín. Khi con không chịu ăn bố mẹ phải hứa mua đồ chơi hoặc rong bé đi khắp nơi. Khi con vấp ngã bố mẹ ngay lập tức đến đỡ và đánh chừa thứ con vừa vấp phải. Nhiều đứa trẻ 5,6 tuổi bố mẹ vẫn phải mặc quần áo cho đi học. Những ứng xử vừa rồi là cách yêu thương con sai lầm của rất nhiều bố mẹ, ông bà ở Việt Nam.

Trong mười chương: Mang bầu, Chăm sóc trẻ, Cho con ăn, Cho con ngủ, Dạy con tự nhiên, Dạy con tự lập, Dạy con kỷ luật, Đứa trẻ hoàn hảo không tồn tại hay đứa trẻ hoàn hảo chính là con bạn, Người mẹ hoàn hảo không tồn tại hay người mẹ hoàn hảo chính là bạn, Học từ các bà mẹ khắp nơi trên thế giới, tác giả Kẩm Nhung gần như bao quát toàn bộ quá trình làm mẹ của người phụ nữ.

Con là khách quý – cách nuôi dạy con của người Mỹ - Ảnh 1

Sách Con là khách quý, tác giả Kẩm Nhung, NXB Nhã Nam.

Trong Con là khách quý, tác giả đã chia sẻ rất thật những khúc mắc mình gặp phải, những khó khăn từ khi con còn bé, cho con ăn, cho con ngủ, cho đến sự ân hận khi lần đầu đánh con và sự quyết tâm tìm ra cách nuôi dạy con mà không phải vịn đến những cái “phát mông”.

Kẩm Nhung viết Con là khách quý với mục đích giúp những người mẹ trẻ phần nào vượt qua cơn khủng hoảng. Cuốn sách, dù ít dù nhiều, cũng có thể giúp toàn bộ quá trình nuôi dạy con của các bà mẹ trở nên nhẹ nhàng hơn, từ việc cho con ăn, cho con ngủ, chăm sóc con... bởi cuốn sách cung cấp thông tin để việc nuôi con không đòi hỏi quá nhiều thời gian của người mẹ nữa. Ví dụ, thay vì mất hàng tiếng đồng hồ “nịnh nọt”, xúc cho con ăn, thì mẹ có thể đặt con cùng ăn chung với gia đình và đứa con có thể tự bốc, tự xúc thức ăn trong lúc chính bố mẹ cũng ăn và trò chuyện với nhau. Dạy đứa trẻ tự lập, tự làm được nhiều việc cho bản thân, cũng chính là cách để “giảm tải” cho bố mẹ.

Ăn và ngủ là hai việc chính của trẻ trong giai đoạn từ 0 đến 5 tuổi. Với nhiều phụ huynh việc ăn và ngủ của trẻ khiến họ đau đầu, nhưng trong cuốn sách Con là khách quý các mẹ Mỹ thực hiện thật đơn giản. Ở Mỹ bất kỳ bất kỳ phụ huynh nào cũng đều biết phương pháp sleep training (hay còn gọi là cho con ngủ ngoan). Mỗi buổi tối sau khi được tắm, uống sữa, mặc quần áo ấm là bé biết mình sẵn sàng đi ngủ. Sau một thời gian bé sẽ có nếp ngủ, không thức dậy giữa chừng. Phương pháp rèn con tự ngủ sẽ tốt cho cả bố lẫn mẹ. Trong khi đó bố mẹ Việt mỗi đêm phải thay phiên nhau cho con bú sữa, bế đung đưa ru cho con ngủ.

Ngay từ khi con được 1 tuổi rưỡi, các bố mẹ Mỹ đã dạy cho con nhiều kỹ năng tự phục vụ bản thân bao gồm, buộc dây giày, đánh răng, rửa mặt, mặc quần áo,…Tuy nhiên, các kỹ năng sẽ được áp dụng phù hợp với lứa tuổi và nhận thức để đảm bảo an toàn cho trẻ.

Được rèn luyện như vậy nên trẻ em Mỹ tự lập rất sớm. Trẻ từ 18-24 tháng có thể tự dùng cốc uống nước, có thể tự nhặt đồ chơi, từ 2-3 tuổi có thể tự ăn cơm và mặc quần áo, từ 3-4 tuổi dường như trẻ có thể làm mà không cần sự giúp đỡ của người lớn, từ 5,6 tuổi có thể tự rửa bát, sắp xếp đồ đạc của mình ngay ngắn.

Con là khách quý – cách nuôi dạy con của người Mỹ - Ảnh 2

Tác giả Kẩm Nhung.

Chia sẻ nhưng không áp đặt, Kẩm Nhung đã kết cuốn sách của mình bằng những lời rất chân thành: “Nếu bạn thấy một số điều trong cuốn sách này phù hợp với suy nghĩ của bạn về cách nuôi con, hãy áp dụng nó. Không phải vì nó là cách Mỹ, cách Tây... mà đơn giản vì nó là câu trả lời mà bạn vẫn tự tìm trong trái tim mình".

Kẩm Nhung hiện đang sống cùng chồng và cô con gái nhỏ tên Xoài ở Chicago, Mỹ. Sau khi tốt nghiệp Thạc sĩ Quản trị kinh doanh ở Đại học Minnesota, cô làm việc tại một công ty tư vấn thương hiệu cho các trường đại học và tổ chức giáo dục.

Bà mẹ tự làm búp bê nhưng con nào cũng khiếm khuyết, khi biết lý do ai cũng nghẹn ngào xúc động

Bà mẹ tự làm búp bê nhưng con nào cũng khiếm khuyết, khi biết lý do ai cũng nghẹn ngào xúc động

Không phải là búp bê xinh đẹp hay đáng yêu, nhưng chính những con búp bê đặc biệt mang theo sứ mệnh tiếp thêm sự tự tin cho các em nhỏ bị khiếm khuyết cơ thể.