Ibuka Masaru - nhà kinh doanh có tâm với giáo dục

Ibuka Masaru là cha đẻ của tập đoàn Sony, là người tâm huyết với sự nghiệp giáo dục, đặc biệt là giáo dục sớm cho trẻ em. Ông quan niệm: “Nhân cách và tính cách của trẻ nhỏ phụ thuộc vào sự giáo dục của cha mẹ từ khi còn nhỏ”


Tác giả Ibuka Masaru

Năm 1969, ông sáng lập Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Giáo dục trẻ tuổi ấu thơ. Năm 1971 xuất bản cuốn sách Chờ đến mẫu giáo thì đã muộn, cuốn sách được mọi người gọi là “lý luận Ibuka”, giúp các bậc cha mẹ mở rộng đầu óc và thay đổi tư duy trong việc giáo dục con cái.

Nói đến kinh nghiệm giáo dục trẻ thơ thì Ibuka Masaru hoàn toàn chưa có kinh nghiệm gì, nhưng cũng chính không phải là một chuyên gia giáo dục nên ông có thể thấy rất nhiều những điều mà những chuyên gia trong ngành giáo dục khó nhìn ra được. Và chính điều đó đã giúp ông có hướng nghiên cứu riêng của mình. 

Từ 0 đến 3 tuổi là giai đoạn vàng để dạy con

Chờ đến mẫu giáo thì đã muộn là cuốn sách đầu tiên tổng hợp những kiến thức và lí luận của Ibuka Masaru về phương pháp giáo dục cho trẻ tuổi ấu thơ xuất phát từ quan điểm nhấn mạnh khả năng hấp thu kiến thức vô hạn của trẻ ở thời kì ấu thơ. Dựa trên những nghiên cứu về sinh lý học của não bộ và di truyền học, ông đã khẳng định sự phát triển về trí tuệ và năng lực của trẻ được quyết định trong giai đoạn từ 0 đến 3 tuổi, giai đoạn này là thời kỳ thích hợp để nuôi dạy một đứa trẻ trở nên ngoan ngoãn, vui vẻ, có trí tuệ thông minh và khỏe mạnh. Từ đó, ông đưa ra những giải pháp để giúp các bậc cha mẹ tạo ra môi trường để trẻ có thể phát huy hết khả năng của mình.

Chờ đến mẫu giáo thì đã muộn - Ảnh 1
Chờ đến mẫu giáo thì đã muộn, dịch giả Nguyễn Thị Thu, NXB Văn học

Ibuka Masaru đã chỉ ra những khả năng kinh ngạc của trẻ mà có thể nhiều cha mẹ chưa biết như trẻ 3 tháng tuổi có thể cảm nhận được nhạc của Bach, trẻ 6 tháng tuổi có thể học bơi, giáo dục sớm có thể giúp trẻ khiếm thính nghe được… Theo tác giả, sẽ thật đáng tiếc nếu như cha mẹ bỏ qua giai đoạn vàng này bởi đến năm 6 tuổi, khả năng tiếp thu diệu kỳ của trẻ sẽ biến mất.

Những hiểu lầm của cha mẹ với con cái trong đời sống hàng ngày cũng được tác giả phân tích và cha mẹ sẽ hiểu được tâm lý của con mình thông qua những bài viết như khen ngợi trẻ tốt hơn là la mắng: "Việc bị quát mắng sẽ khiến bản thân trẻ sinh ra những tài năng dị thường giống như một vỏ bọc quanh mình để đề kháng lại những lời la mắng đó. Đây chỉ là một cách nói ngược để bao biện bởi vì đối với việc nuôi dạy trẻ thì cả hai hành động “khen ngợi” và “la mắng” đều cần phải được suy xét một cách hết sức cẩn thận […]. Hành động la mắng trẻ và cấm đoán trẻ là rất sai lầm. Đối với trẻ con dẫu cho trẻ có thể làm sai, hay làm hỏng thì việc đầu tiên cha mẹ cần làm là thừa nhận và khen ngợi “con mẹ giỏi quá”, sau đó thì suy nghĩ giúp con đổ bớt lại và đem về chỗ của mình là đủ rồi. Đối với việc dạy trẻ nhỏ thì phương pháp giáo dục biết khen ngợi trẻ một cách khéo léo và đúng lúc thay cho la mắng sẽ đem lại hiệu quả rất lớn", (trích tác phẩm).


Cuốn sách được trình bày khoa học, chất liệu giấy tốt và rất nhẹ 

Tác giả cũng đưa ra những nguyên tắc mà mẹ có thể áp dụng để thay đổi cách nghĩ của chính mình: Mẹ phải có mục tiêu lâu dài, mẹ nhìn con để học tập, người mẹ quan trọng hơn người cha trong việc nuôi dạy con người, không bỏ dở chừng trong việc dạy con, con cái không phải là vật sở hữu của cha mẹ.

Những lý thuyết viết Ibuka Masaru đề cập trong cuốn sách đã được cha mẹ Nhật áp dụng để nuôi dạy con cái mình. Và các bậc cha mẹ Việt Nam cũng có thể áp dụng Chờ đến mẫu giáo thì đã muộn trong việc nuôi dạy con, để con phát triển toàn diện và bộc bộ được hết khả năng của mình. 

Hai bố con đang chơi cờ đột nhiên mẹ nghe con gái vừa khóc vừa kêu cứu, biết nguyên do cô không khỏi phì cười

Hai bố con đang chơi cờ đột nhiên mẹ nghe con gái vừa khóc vừa kêu cứu, biết nguyên do cô không khỏi phì cười

Cư dân mạng cũng không khỏi bật cười vì sự "lạnh lùng và nhẫn tâm" của ông bố.