Cung cấp thông tin về quá trình sinh nở của mẹ và sự phát triển của em bé

Đây là cuốn sách y học gia đình đầu tiên đầy đủ với những thông tin, hướng dẫn, kinh nghiệm về mang thai, sinh nở từ góc độ cả người mẹ lẫn em bé, nghiên cứu về thụ thai, chăm sóc tiền sản, những xét nghiệm sản khoa mới nhất, cách điều trị vô sinh, thụ thai trong ống nghiệm, đột biến gien - các vấn đề về bệnh lý, triệu chứng và cách điều trị HIV - AIDS, các tác động diễn biến tình cảm tâm sinh lý đối với người mẹ, cha và con trong từng giai đoạn - chế độ ăn uống và thể dục hợp lý, trở dạ và sinh con, chăm sóc bé sinh thiếu tháng, chuẩn bị đón nhận em bé mới sinh... cùng nhiều vấn đề thiết thực khác cho mẹ, bé và hạnh phúc gia đình.


Sách Cẩm Nang Mang Thai Và Sinh Con, tác giả Mirriam Stoppard, NXB Trẻ

Khi đã nên vợ nên chồng, rất ít người trong chúng ta có thể chấp nhận việc trong nhà thiếu vắng bóng dáng và tiếng cười của trẻ nhỏ. Lĩnh vực thụ thai có sự trợ giúp đang ngày càng trở nên tinh vi hơn. Nhưng điều khó tránh khỏi là công nghệ hỗ trợ sinh sản càng hiện đại thì càng gia tăng sự phức tạp, và như vậy sẽ trở nên khó khăn đối với các bác sĩ bình thường trong việc nhanh chóng nắm bắt nó. Với những kiến thức về vô sinh hiếm muộn được cung cấp trong cuốn cẩm nang này chắc chắn những cặp vợ chồng đang gặp trục trặc về việc thụ thai sẽ có trong tay “tấm sơ đồ lộ trình chi tiết” các giai đoạn khám và trị liệu mà họ sẽ trải qua để đạt được ước muốn có con bằng công nghệ hỗ trợ sinh sản. 

Tác giả Mirriam Stoppard cũng khuyên các cặp vợ chồng rằng, không phải khi nào ước nguyện có con cũng được thực hiện dễ dàng. Để làm được điều đó thì cần tới lòng quyết tâm của cả vợ và chồng mới tạo thuận lợi cho bước khởi đầu và giúp cả hai vững vàng để chịu đựng và vượt qua những vấn đề về tâm lý, cảm xúc trước những câu hỏi có phần “kém tế nhị” trải rộng trên nhiều khía cạnh riêng tư, thầm kín của cả hai vợ chồng.

Cuốn sách còn chỉ ra những yêu cầu khi các mẹ muốn sinh con theo lựa chọn của mình. Trước tiên, các bà mẹ phải có một kiến thức về sinh nở thật bao quát, phải lí giải được tâm tư tình cảm của mình và cuối cùng phải thảo luận với người bạn đời. Đồng thời cũng phải trao đổi với đội ngũ y bác sĩ phụ trách ca sinh nở của mình để họ có thể lường trước và ứng phó với mọi khó khăn bất ngờ khi thực hiện.

Một chương dành cho những người sắp làm cha

Cẩm Nang Mang Thai Và Sinh Con cũng có hẳn một chương dành cho những người sắp làm cha. Tác giả Mirriam Stoppard đã chỉ ra trong thời đại hiện nay, vai trò của người làm cha hiểu theo nghĩa truyền thống đã có nhiều lỗi thời. Ngay cả những ông bố phải làm việc thật vất vả để nuôi sống gia đình cũng chưa được xem là một ông bố đúng nghĩa nếu chưa dành thời gian quan tâm đến con cái và thể hiện thiện chí chia sẻ sự chăm sóc con mình với người mẹ.

Mặt khác, một số ông chồng vẫn tồn tại ý nghĩ rằng nếu can dự hơi nhiều vào việc nuôi dạy con trẻ thì quý ông phần nào đã trở nên ủy mị, và điều này khiến nam giới khó lòng chấp nhận và vượt qua được. Kết quả là một số ông chồng trở nên hoang mang và âu lo. Các ông cảm thấy lúng túng, bế tắc, tiến không được mà lùi cũng không xong.

Cẩm Nang Mang Thai Và Sinh Con - Ảnh 1
Người chồng có vai trò quan trọng trong việc sinh đẻ của vợ và chăm sóc con cái.

Trong khi đó các bà mẹ dường như biết và mong muốn các ông bố thuộc “Thế hệ mới” nên có trách nhiệm gì. Nhưng các ông bố lại thường cảm thấy bị dồn vào chân tường do bị thúc ép phải nhận vai trò cho đến nay vẫn chưa quen thuộc.

Vì những lí do đó tác giả Mirriam Stoppard đã đề cập đến mọi khía cạnh liên quan đến chữ “phụ tử tình thâm” và trách nhiệm của người làm cha với hy vọng rằng sau khi đọc xong, quý ông sẽ cảm thấy yên tâm mà thể hiện bản năng làm cha của mình.

Sách được trình bày dễ hiểu cùng hình ảnh minh họa, sinh động cụ thể, giúp các bậc cha mẹ chuẩn bị tâm lý về sự thay đổi cả về tính cách, cơ thể của người mẹ, đồng thời đón nhận một sinh linh bé bỏng, cho bé và cho cả gia đình hạnh phúc.

Hai bố con đang chơi cờ đột nhiên mẹ nghe con gái vừa khóc vừa kêu cứu, biết nguyên do cô không khỏi phì cười

Hai bố con đang chơi cờ đột nhiên mẹ nghe con gái vừa khóc vừa kêu cứu, biết nguyên do cô không khỏi phì cười

Cư dân mạng cũng không khỏi bật cười vì sự "lạnh lùng và nhẫn tâm" của ông bố.