1. Nuôi con theo kiểu độc đoán

Việc dùng hình phạt và đòn roi để con ngoan, có hành vi tốt là dấu hiệu cho thấy bạn là phụ huynh độc đoán. Việc dùng đòn roi cho con sẽ làm cho đứa trẻ tức giận, cảm thấy bị lừa dối. Nghiên cứu đã phát hiện 70% khuynh hướng trầm cảm ở trẻ em mẫu giáo là do cách nuôi dạy con kiểu độc đoán của cha mẹ. Điều này cũng khiến con kém linh hoạt, cứng nhắc khi trưởng thành.

2. Nuôi con kiểu tự do

Việc nuôi dạy con cái theo hướng tự do cho con hành động tức là cha mẹ cho phép con tự đưa ra quyết định hoặc nghe theo quan điểm của con. Mặc dù, nuôi con theo cách này không phải là xấu nhưng có thể khiến cha mẹ trở nên thờ ơ, không quan tâm điều tốt và xấu ở trẻ. Trẻ thấy cha mẹ không quan tâm nên sẽ trở nên hung hăng.

5 cách dạy con tưởng tốt nhưng sai bét khiến cha mẹ hối hận cả đời - Ảnh 1

3. Nuôi con kiểu mánh khóe

Thưởng hay phạt không được cha mẹ nuôi con theo cách này sử dụng, họ lại đưa ra những lời nói dối và chiêu trò để có được điều mà bản thân mong muốn từ con cái. Tuy nhiên, khi con biết cha mẹ đang lừa dối, chúng sẽ hiểu rằng bạn có thể điều khiển mọi người theo những gì mình muốn bằng cách dùng thủ đoạn và lừa dối. Trẻ sẽ mang suy nghĩ đó cho đến khi lớn lên và không trung thực trong các mối quan hệ.

5 cách dạy con tưởng tốt nhưng sai bét khiến cha mẹ hối hận cả đời - Ảnh 2

4. Nuôi con kiểu nuông chiều

Kiểu cha mẹ nuông chiều con sẽ quan tâm quá mức đến mọi mong muốn, nhu cầu của trẻ. Ngoài ra, những cha mẹ này có xu hướng làm hộ việc của con, đáp ứng mọi mong muốn của con. Kết quả là phụ huynh khiến con của họ không bao giờ có đủ tự tin để giải quyết các vấn đề riêng của cá nhân. Thậm chí, chúng sẽ dựa dẫm, phụ thuộc vào cha mẹ cho đến khi mọi việc xong xuôi. Ngoài ra, nếu nuông chiều con, khi trẻ lớn lên sẽ vô trách nhiệm, tham lam và đòi hỏi những điều không xứng đáng với bản thân.

5. Nuôi con không nhất quán

Việc nuôi dạy con không nhất quán là điều không tốt. Cha mẹ không nhất quán thường theo một cách nuôi dạy con, sau đó lại thay đổi và theo một phong cách khác để xem phương pháp nào phù hợp với bản thân trẻ. Tuy nhiên, trẻ lại thích sự ổn định và thoải mái trong các thói quen. Sự không nhất quán trong cách nuôi dạy của cha mẹ sẽ cản trở việc hình thành các thói quen. Khi lớn lên, trẻ có cha mẹ dạy con không nhất quán sẽ có hành động thiếu kiên định hay không trước sau như một.

Cha mẹ cứ làm điều này bảo sao con không tự mình xử lý được khi gặp người lạ

Cha mẹ cứ làm điều này bảo sao con không tự mình xử lý được khi gặp người lạ

Cha mẹ nào cũng muốn bảo vệ con thế nhưng có những cách làm lại không thể giúp trẻ đối phó được với những nguy hiểm từ người lạ.

Theo Nghi Dung/ Dân Việt