10 sự thật không nên bỏ qua nếu bố mẹ muốn hiểu con hơn

19/10/2018 05:30

Trong bài này, bạn sẽ học được cách giao tiếp với con để hiểu con hơn, nuôi dạy con tốt hơn và xây dựng mối quan hệ bền chặt giữa bạn và những người con của mình.

Không có gì thú vị hơn là ngắm bọn trẻ trưởng thành. Qua từng giai đoạn, mỗi đứa trẻ lại bộc lộ một tính cách riêng không giống nhau, thế nhưng giữa chúng vẫn có một vài điểm chung thú vị. Trong nhiều trường hợp, bố mẹ ở vị trí quan sát, nhưng cũng có một số trường hợp, bố mẹ cần phải thật sự tham gia cùng bọn trẻ. Để có được mối quan hệ tốt với con, bố mẹ cần xây dựng một nền tảng cơ bản về tình yêu và sức ảnh hưởng để từ đó bọn trẻ cảm thấy dễ chịu, cởi mở hơn và sẵn lòng chia sẻ mọi điều trong cuộc sống của chúng.

1. Nhiều bậc cha mẹ cho rằng nếu họ chỉ mắng mỏ con khi chúng có lỗi mà không đánh đập thì không có vấn đề gì. Tuy nhiên, một nghiên cứu của trường Đại học Pittsburgh đã cho thấy rằng, những lời nói gay gắt đối với trẻ vị thành niên và thanh thiếu niên có tác động tiêu cực về cảm xúc. Những lời quát tháo chỉ thúc đẩy bọn trẻ tiếp tục ngang bướng hơn mà không giúp hạn chế các hành vi xấu. Để giải quyết vấn đề về hành vi, bố mẹ cần nghiêm khắc và một chút mạnh mẽ chứ không phải tỏ ra hung hăng.

2.Bạn có bao giờ tự hỏi tại sao cô con gái của mình lại tốn quá nhiều thời gian vào thói quen trang điểm và chăm sóc da? Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, hơn 70% trẻ em gái từ 15 đến 17 tuổi sẽ không tham gia các sự kiện tập thể nếu chúng không cảm thấy ổn với vẻ bề ngoài của mình. Có một làn da đẹp và một chút son giúp các cô gái cảm thấy tự tin hơn. Vì vậy, nếu bạn thấy con gái mình đang dành thời gian đứng trước gương, hãy để cho con không gian riêng giúp con cảm thấy yêu chính bản thân mình.

10 sự thật không nên bỏ qua nếu bố mẹ muốn hiểu con hơn - Ảnh 1

3. Bạn nhớ cô con gái bé bỏng không bao giờ cãi lại và luôn làm mọi việc theo ý bố mẹ? Đó là lứa tuổi mà mọi phụ huynh của trẻ vị thành niên đều mơ ước được quay trở lại. Thế nhưng, theo nghiên cứu, những đứa trẻ sẵn sàng tranh luận lại có thể thành công và quyết đoán hơn khi trưởng thành.

Một đứa trẻ biết cách bày tỏ sự không đồng ý với bố mẹ và nói “Không” có thể sẽ có can đảm hơn bạn bè mình để từ chối các hoạt động nguy hiểm, bất hợp pháp, hoặc không phù hợp với độ tuổi. Kỉ luật cần được áp dụng, nhưng người lớn cần biết cách chuyển cuộc tranh cãi trở thành cuộc đối thoại trước khi to tiếng quát tháo để bắt bọn trẻ làm theo ý của mình.

4. Bạn đã bao giờ gặp phải trường hợp mà bạn bảo con làm một việc gì đó, sau đó nhận ra chúng chẳng hề làm bất cứ điều gì? Sau đó là hàng loạt các câu hỏi tại sao con lại không làm? Tại sao con không nghe lời mẹ nói? Tại sao việc này là không thể chấp nhận được?

10 sự thật không nên bỏ qua nếu bố mẹ muốn hiểu con hơn - Ảnh 2

Một nghiên cứu thực hiện tại rất nhiều trường học ở Mỹ đã tìm ra rằng, trẻ vị thành niên và thanh thiếu niên có một vùng não tự động “đóng” lại khi bị chỉ trích. Trong một thử nghiệm, 32 thiếu niên đã được nối với một máy quét não khi bật lại băng ghi âm lời mắng mỏ của bố mẹ, các nhà khoa học đã thấy rằng khi bố mẹ bắt đầu tra hỏi, vùng não đó ngừng phản ứng và hấp thụ lời nói của bố mẹ. Vì vậy, nếu bạn có gì cần nói với con, hãy nói ngắn gọn, dễ hiểu và đừng thêm vào các chi tiết thừa.

5. Một số phụ huynh nói rằng họ sẽ cho bọn trẻ mọi thứ mà họ không có và để bọn trẻ được làm mọi điều mà họ bị cấm khi còn nhỏ. Mặc dù điều đó có nghĩa là chúng ta đã có thể cho bọn trẻ nhiều hơn nhưng cách tiếp cận này thật sự có vấn đề và có thể ảnh hưởng đến tương lai của bọn trẻ, khiến chúng ít hạnh phúc hơn và kém kĩ năng tự kiểm soát. Chúng cũng có thể gặp khó khăn khi đi học vì môi trường học đường nghiêm khắc hơn và đòi hỏi học sinh phải tuân thủ các nguyên tắc đã được đề ra.

10 sự thật không nên bỏ qua nếu bố mẹ muốn hiểu con hơn - Ảnh 3

6. Các cô con gái thường xuyên ăn với gia đình trong bầu không khí thoải mái và dễ chịu sẽ ít có nguy cơ bị mắc các bệnh về rối loạn ăn uống hay béo phì. Vì vậy, ngay cả khi cảm thấy mệt mỏi, bố mẹ cũng nên cố gắng tránh các cuộc cãi vã không cần thiết trong bữa ăn.

7. Trong quá khứ, các chuyên gia đã từng cho rằng trẻ sẽ thông minh hơn nhờ học các chương trình giáo dục trên tivi hoặc trong băng đĩa, nhưng các nghiên cứu mới nhất đã chứng minh rằng điều này về cơ bản là sai và trên thực tế, nó còn phản tác dụng. Trẻ cần một phản ứng hợp lý ngay lập tức, và cho dù một chương trình giáo dục tốt nhất cũng không thể sánh được với một giờ chơi thực tế của trẻ.

8. Ở lứa tuổi 18 tháng, từ vựng của một đứa trẻ phát triển mỗi 1 hoặc 2 giờ. Ở tuổi lên 6, chúng có thể hiểu được khoảng 13 nghìn từ. Những đứa trẻ 2 tuổi có bố mẹ thường xuyên trò chuyện sẽ biết nhiều hơn khoảng 300 từ so với trẻ ít được trò chuyện với bố mẹ.

10 sự thật không nên bỏ qua nếu bố mẹ muốn hiểu con hơn - Ảnh 4

9. Trẻ em có một giai đoạn liên tục hỏi các câu hỏi “tại sao” mà bố mẹ không phải lúc nào cũng có thời gian hoặc khả năng để trả lời. Các nghiên cứu cho thấy một đứa trẻ 4 tuổi trung bình hỏi 437 câu hỏi mỗi ngày, hầu hết trong số đó chỉ là các câu hỏi “tại sao” đơn giản. “Mẹ ơi, tại sao bầu trời lại xanh?”, “Bố ơi, tại sao con chim lại biết bay?”... Hãy kiên nhẫn trả lời ngay cả khi con bạn đang lặp lại lần thứ 100 cùng một câu hỏi. Bọn trẻ chỉ tò mò và không cố ý gây phiền toái. Chúng chỉ thật sự muốn biết tại sao.

10. Mỗi đứa trẻ có một tốc độ phát triển riêng. Các bác sĩ đưa ra các giai đoạn phát triển cần có đối với trẻ em, như bao nhiêu tháng thì mọc chiếc răng đầu tiên và mấy tuổi thì trẻ bắt đầu tập nói. Thế nhưng bạn cần biết rằng có rất nhiều biến số trong sự phát triển của trẻ. Nếu con anh trai bạn nói trước khi tập đi còn con bạn lại biết đi trước khi bi bô tập nói, không có nghĩa rằng con bạn nhanh hơn hoặc chậm hơn đứa trẻ kia. Nó chỉ đơn giản là con bạn phát triển thể chất trước, còn con anh trai của bạn lại phát triển ngôn ngữ sớm hơn.

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Ngắm con yêu mỗi ngày trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm bài viết liên quan :
Dấu hiệu trẻ mọc răng mà nhiều mẹ thường không để ý
Mọc răng là một cột mốc quan trọng trong quá trình phát triển của bé. Phát hiện được các dấu hiệu trẻ mọc răng sẽ...
XEM TIẾP
90% năng khiếu của trẻ được phát hiện trong 12 năm đầu đời và đây là cách giúp bố mẹ phát hiện sớm
Việc sớm phát hiện và bồi dưỡng năng khiếu của trẻ là rất quan trọng. Song song với đó là theo dõi và tạo điều...
XEM TIẾP
Chuyên gia chỉ ra 4 sai lầm thường gặp khi sử dụng xe đẩy cho bé
Xe đẩy cho bé là vật dụng rất tiện lợi nhưng nếu lạm dụng hoặc không biết sử dụng đúng cách, nó có thể ảnh...
XEM TIẾP
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM