Vải ngon mấy thì ngon, bạn vẫn phải lưu ý những điều này khi ăn

11/06/2017 07:15

Vải là loại quả ngon, ngọt, nhiều dưỡng chất, hiện đang vào mùa. Tuy nhiên, quả vải không phải loại quả mà bạn có thể ăn bừa bãi và thoải mái, bạn cần phải lưu ý cách ăn sao có lợi cho sức khỏe.

Không ăn vải khi đói. Ăn vải tươi khi đói sẽ khiến cơ thể nạp quá nhiều đường trong một thời gian ngắn có thể gây say với các triệu chứng hoa mắt, chóng mặt, buồn nôn, chân tay bủn rủn.

Cách tốt nhất nên ăn vải sau bữa cơm, lúc này trong cơ thể đã tích trữ đủ lượng nước muối qua thức ăn nên ăn cũng không lo bị nóng.

Người bị thủy đậu không ăn vải. Khi bị thủy đậu bạn tuyệt đối kiêng đồ nóng, trong đó ăn vải lại dễ gây nóng trong người. Vì bị thủy đậu cơ thể nổi các nốt, để tránh bị bội nhiễm, vỡ nốt, bạn cần tránh ăn vải để bảo vệ bản thân.

Ăn nhiều sẽ khiến gan sinh hỏa, đau rát lưỡi họng, thậm chí nghiêm trọng hơn còn có thể dẫn đến buồn nôn, hoa mắt chóng mặt hay chân tay mỏi rã rời… (Ảnh minh họa, nguồn internet)

Người bị bệnh tiểu đường không nên ăn vải. Vải thiều không phải là hoa quả được khuyến khích cho người bệnh tiểu đường, nhất là phụ nữ mang thai mắc tiểu đường.

Vải tươi chứa hàm lượng đường cao, khi ăn nhiều sẽ gây cảm giác no, đầy và khi đó không thể ăn được các loại tinh bột, tình trạng hạ đường huyết sẽ diễn ra. Trong điều kiện đó, gan sẽ không thể chuyển hóa hết được frucotose, lúc đó, lượng đường trong máu sẽ tăng cao bất thường.

Không ăn khi cơ thể nhiệt, mắc bệnh có đờm. Vải thiều là loại hoa quả nổi tiếng có tính nóng. Khi cơ thể bị nóng trong, ăn vải thiều sẽ khiến mụn hay những vết ban đỏ xuất hiện.

Không ăn quá 10 quả/lần. Khi ăn vải bạn cần chú ý không ăn quá 10 quả một lúc, nhất là đối với phụ nữ mang thai. Ăn nhiều sẽ khiến gan sinh hỏa, đau rát lưỡi họng, thậm chí nghiêm trọng hơn còn có thể dẫn đến buồn nôn, hoa mắt chóng mặt hay chân tay mỏi rã rời…

Đới với trẻ em, chỉ nên ăn 3-4 quả 1 lần. Nếu ăn cần có sự theo dõi chặt chẽ của người lớn bởi có thể hóc hạt vải rất nguy hiểm

Không bỏ lớp màng trắng và phần trắng trên đầu quả vải. Khi bóc vải ra, ta thấy nó có một lớp màng trắng. Nếu không muốn bị nóng, hãy ăn luôn cả lớp màng trắng này, mặc dù nó có vị hơi chát. Và bạn cũng nhớ ăn luôn cả phần trắng trên đầu hạt vải, những phần đó đều có tác dụng phòng tránh sinh hỏa.

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Nấu gì hôm nay trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm bài viết liên quan :
Uống cà phê thời điểm nào trong ngày gây hại cho sức khỏe?
Hầu hết chúng ta bắt đầu một ngày mới với cà phê nhưng đó có phải là một thói quen tốt? Các chuyên gia sẽ...
XEM TIẾP
Đập trứng ra thấy bị thế này phải vứt ngay tức thì kẻo rước bệnh vào người
Trứng gà ta được xem là món ăn bổ dưỡng, thơm ngon hơn so với trứng gà công nghiệp. Tuy nhiên hiện nay xuất hiện...
XEM TIẾP
Bữa cơm chiều đề huề 5 món 157.000 đồng cả nhà ưng bụng
Thực đơn cơm tối cuối tuần với thịt cốt lết chiên, đậu bắp xào tỏi, canh súp lơ sườn non, gỏi củ hủ dừa hấp...
XEM TIẾP
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM