Nấu phá lấu ngon đúng chuẩn miền Nam với công thức "dễ như ăn kẹo"!

24/06/2019 05:00

Phá lấu là một món ngon được làm từ bao tử, tai heo, ruột non và thịt nạc heo. Món này thường được ăn với bánh mì như một món ăn vặt hay món nhậu rất hợp.

Bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau để nấu món phá lấu:

- 1/2 cái bao tử heo

- 1/2 cái tai heo

- 1 trái dừa xiêm

- 1 muỗng canh đường cát vàng (hoặc đường thốt nốt)

- 2 muỗng canh rượu mai quế lộ (hoặc 1/2 muỗng cafe bột ngũ vị hương)

- 2 muỗng canh hành, tỏi băm, giấm, muối, rượu, gừng, dầu ăn

- Gia vị: hạt nêm, tiêu, nước tương, dầu hào, mật ong, bột ngọt nếu thích

- Rau ăn kèm: dưa leo, rau răm, ớt.

Cách làm:

 

Cách sơ chế bao tử, tai heo:

- Bao tử mua về lộn trái ra cho bột mì vào bóp cho thật kĩ, rửa lại cho hết bột bám rồi thêm muối + giấm hoặc chanh chà bóp và rửa thật sạch với nước nhiều lần đến khi bao tử không còn nhớt.

- Tai heo cạo sạch và ngâm qua nước muối và giấm rồi rửa lại với nước nhiều lần.

- Cho nồi nước lên bếp nấu, nước sôi cho ít muối, rượu trắng và gừng đập dập vào, sau đó cho bao tử và tai heo vào trụng cho thơm.

Vớt ra ngâm vào nước lạnh cho trắng giòn, lúc này bao tử và tai heo rất thơm.

Cách ướp:

Bao tử, tai heo, thịt nạc để vào tô rồi cho 1 muỗng canh hành tỏi băm cùng 2 muỗng cafe hạt nêm, đường cát vàng, rượu mai quế lộ, 2 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh dầu hào, 1/2 muỗng cafe tiêu, 1/2 muỗng cafe bột ngọt xong trộn đều lên và ướp trong khoảng 2 tiếng cho thấm gia vị.

Cách nấu phá lấu:

Làm nóng 2 muỗng canh dầu ăn trong chảo rồi cho 1 muỗng canh hành tỏi băm còn lại vào phi vàng, sau đó cho tô thịt đã ướp vào xào săn rồi đổ nước dừa và 1 muỗng canh mật ong vào, hạ nhỏ lửa và đậy nắp lại.

Khìa cho đến khi bao tử, tai heo chín mềm và nước dừa cạn sền sệt chuyển sang màu vàng nâu là được nhưng vẫn giòn không nát, tắt bếp. Trong lúc khìa nhớ nêm nếm lại gia vị cho vừa với khẩu vị nhà và bạn cũng nên đảo, trở miếng thịt cho thấm đều gia vị.

Thành phẩm:

Phá lấu nấu xong sẽ có phần nước sền sệt màu cánh gián rất đẹp mắt. Bao tử, tai heo giòn thơm, hương vị thì đậm đà. Phá lấu thường dùng với bánh mì hoặc ăn chơi và ăn kèm với dưa leo, rau răm, nước xốt phá lấu rất ngon.

Với cách làm phá lấu khìa nước dừa đơn giản, mọi người có thể chế biến ngay tại nhà được an toàn hơn nhiều so với khi đi ăn bên ngoài mà thậm chí còn ngon hơn nữa. 

Chúc bạn thành công và ngon miệng với món phá lấu này nhé!

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Nấu gì hôm nay trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm chủ đề liên quan:
Xem thêm bài viết liên quan :
Lòng già lợn rửa bằng bột mì vẫn còn mùi, chỉ cần thêm thứ này thơm ngay tức khắc
Nếu lòng già rửa mãi không hết nặng mùi, chị em chỉ cần cho thêm thứ này vào, đảm bảo lòng không những trắng sạch...
XEM TIẾP
Chỉ cần 2 thứ này là lòng già lợn sạch bong, mùi hôi cũng chẳng còn
Để làm sạch và loại bỏ mùi hôi đặc trưng của lòng già lợn, chỉ cần 2 nguyên liệu này thôi.
XEM TIẾP
Ăn cơm cũng ngon mà lai rai cũng tuyệt với món lòng heo xào cay
Món lòng heo xào cay ngon đậm đà rất hợp để ăn trong tiết trời se lạnh.
XEM TIẾP
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM