Chuẩn bị sẵn sàng đón Tết Đoan Ngọ cùng cơm rượu nếp cẩm làm cực đơn giản

04/06/2019 05:00

Cơm rượu nếp cẩm không chỉ là món ăn truyền thống trong dịp Tết Đoan Ngọ mà còn chứa rất nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Cách làm cực dễ, bạn thử nhé!

Bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau để làm rượu nếp cẩm cho dịp Tết Đoan Ngọ:

- 500g gạo nếp cẩm

- 5g men rượu (thường men rượu sẽ được bán kèm gạo)

- 100g đường

- 100ml nước

Cách làm:

1. Gạo nếp cẩm vo sạch, ngâm ít nhất 6 tiếng hoặc qua đêm.

2. Cho gạo vào nồi cơm, đổ nước xâm xấp và nấu như nấu cơm. Tránh đảo quá nhiều trong quá trình nấu vì cơm nếp sẽ ra nhiều nhựa. (*)

3. Cơm chín thì dàn ra khay cho cơm bay bớt hơi nóng.

4. Men cạo bỏ vỏ trấu bọc bên ngoài rồi giã mịn.

5. Khi cơm đã nguội và chỉ còn hơi âm ấm thì dùng rây, rây men vào cơm sau đó trộn đều.

6. Cho cơm vào hộp thủy tinh có nắp, đậy kín và bọc khăn hay túi màu đen ra bên ngoài. Cất vào nơi kín như tủ, lò nướng, nồi cơm hay thùng xốp. (**)

7. Sau 2 ngày thì lấy cơm rượu ra kiểm tra. Nếu cơm rượu đã lên men chuẩn theo ý bạn thì đun nước + đường cho tan. Khi nước đường nguội thì trộn vào cùng cơm rượu và thưởng thức thôi! (***)

Lưu ý:

(*) Bạn có thể đồ nếp cẩm thay vì nấu bằng nồi cơm. Tuy nhiên nếu đồ nếp cẩm bạn cần đồ hai lần. Lần thứ nhất đồ 30 phút, sau đó đem nếp xả nước lạnh cho ra hết sạch nhựa và ngậm thêm nước thì đổ nếp vào chõ và đồ tiếp thêm 30 phút nữa.

(**) Nếu như bạn có lá chuối hay lá sen để ủ thì cơm nếp sẽ có mùi thơm đặc trưng hơn.

Lá chuối hay lá sen chọc thủng vài lỗ rồi gói xôi nếp đã trộn men vào lá. Đặt bọc nếp cẩm vào bát để cho hứng nước chảy ra. Sau đó bọc kín và ủ cơm rượu ở chỗ kín cho lên men.

(***) Tuỳ từng thời tiết mà thời gian cơm rượu lên men sẽ khác nhau. Cách tốt nhất là sau 24h bạn nên kiểm tra cơm rượu một lần. Nếu cơm rượu chưa ủ đủ 24h thì không nên mở ra. Không nên ủ cơm rượu quá lâu vì sẽ bị cay và khó ăn.

Thành phẩm:

Làm cơm rượu nếp cẩm tại nhà không hề khó như nhiều người từng nghĩ. Cảm giác mở bọc cơm rượu ra kiểm tra và ngửi cái mùi thơm ngọt nhẹ thực sự rất sảng khoái. Mình đã từng cùng bà ngoại làm món rượu nếp này bằng một cách rất kỳ công nhưng hôm nay mình giới thiệu với các bạn cách làm đơn giản nhất dành cho chị em ở thành phố không có lá chuối hay lá sen. Các bạn còn chần chừ gì nữa nào, hãy bắt tay vào làm cho cả nhà mình thưởng thức nhân dịp Tết Đoan Ngọ sắp tới nhé!

Chúc các bạn thành công với món cơm rượu nếp cẩm này và đón Tết Đoan Ngọ thật vui nhé!

Tết Đoan Ngọ - ngày 5/5 theo lịch âm, là dịp Tết mang hương vị mùa hè, và tập trung đủ những đặc sản mùa hè khiến người ta phải rạo rực. Cũng giống như nhiều dịp lễ Tết, hội hè khác, Tết Đoan Ngọ gắn bó với mỗi người qua những lệ truyền khẩu của bà, mẹ, qua những thức quà không thể thiếu như rượu nếp, trái cây tươi.

Nghi thức đầu tiên của Tết Đoan Ngọ là nhất định đầu tiên phải ăn vài thìa nhỏ rượu nếp cho đúng lệ, và khi ăn chỉ lấy thìa nhỏ xúc vài hạt một rồi nhâm nhi cái ngọt ngọt, cay cay, sần sật.

Để tìm hiểu thêm về ngày Tết Đoan Ngọ, mời bạn bấm VÀO ĐÂY nhé!

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Nấu gì hôm nay trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm chủ đề liên quan:
Xem thêm bài viết liên quan :
3 cách làm bánh khoai lang nhiều vị thơm ngon, mềm ngọt khó cưỡng
Bánh khoai lang là món ăn chơi được nhiều người làm trong thời gian rảnh rỗi. Có nhiều cách làm bánh khoai lang với những...
XEM TIẾP
Có món bánh rán mặn ngon tuyệt đỉnh, nhà tôi từ trẻ đến già đều mê tít!
Đơn giản trong nguyên liệu, các bước làm lại khá dễ dàng, đảm bảo món bánh rán mặn của bạn sẽ ngon tuyệt vời!
XEM TIẾP
3 cách làm bánh bò thơm, mềm xốp, chuẩn vị miền Nam
Bánh bò rất phổ biến tại Việt Nam, một loại bánh xốp làm từ: bột gạo, nước, đường và men. Cách làm bánh bò rất...
XEM TIẾP
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM