Nấu chè bà cốt ngon ngọt, đơn giản đúng vị cổ truyền

14/01/2016 22:26

Trong cái se lạnh đầu đông, chợt nhớ sao bát chè bà cốt thơm mùi gừng, sóng sánh như mật ong. Nguyên liệu hầu như nhà nào cũng sẵn có trong bếp nhưng cũng cần vài bí quyết để nấu được nồi chè vừa ngon ngọt lại thật thanh nhẹ, đúng vị như ngày xưa ngoại nấu nhé.

Nguyên liệu:

+ Gạo nếp: 200g

+ Đường thẻ: 100g

+ Đường hoa mai: 50g

+ Nước trắng: 1 lít

+ 1 nhánh gừng tươi

+ 1/2 thìa cà phê muối trắng.

Chè bà cốt nóng

Cách làm:

Chè bà cốt nóng

Gạo nếp vo thật sạch, cho vào bát chịu nhiệt thêm 300ml nước và 1/2 thìa cà phê muối vào để ngấm chừng 30 phút cho gạo nở.

Chè bà cốt nóng

Cho cả bát gạo vào lò vi sóng quay ở chế độ cao nhất 2 phút, bỏ ra đảo đều bát gạo lên rồi tiếp tục cho vào quay thêm 2 phút nữa cho chín hoàn toàn thành xôi trắng.

Chè bà cốt nóng

Gừng tươi gọt vỏ, băm nhỏ, để riêng sang 1 bên.

Chè bà cốt nóng

Cho toàn bộ phần đường thẻ và đường hoa mai vào nồi. Thêm vào 1 lít nước trắng rồi cho lên bếp nấu sôi, khuấy nhẹ để tan hết đường.

Chè bà cốt nóng

Khi đường tan hết, các bạn cho 1/2 số gừng đã băm nhỏ ở trên vào nồi.

Chè bà cốt nóng

Thêm phần xôi đã nấu chín bằng lò vi sóng vào và khuấy đều. Khi nồi chè sôi trở lại. Các bạn hạ lửa thật nhỏ để đun liu riu chừng 15 phút cho xôi nở mềm và ngấm đường.

Chè bà cốt nóng

Chỉ đun cho khi đến khi các hạt xôi nở búp vừa phải, nước chè sánh lại thì các bạn nêm nếm lại vị ngọt cho vừa với khẩu vị gia đình, với lượng đường và gạo nếp như trên, món chè chỉ có độ ngọt vừa phải, vị thanh nhẹ thôi nhé. Lúc này, các bạn thêm nốt phần gừng băm nhỏ còn lại vào nồi chè bà cốt cho dậy mùi gừng, chờ chè sôi lại thì tắt bếp.

Chè bà cốt nóng

Cho chè bà cốt ra bát và thưởng thức nóng sẽ cực kỳ ngon ngọt. Bát chè sóng sánh mang vị ngọt thanh, hạt nếp dẻo mềm dậy thơm mùi gừng rất đơn giản thôi nhưng rất hấp dẫn, ngon miệng khi thưởng thức đặc biệt là buổi xế chiều trời se lạnh chờ cơm tối hay khi tối khuya muộn mà chợt thấy ngót bụng.

Chè bà cốt nóng

Với cách nấu chè bà cốt này, các bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian ninh gạo nếp mà lại có thể hãm độ nở của gạo nếp ở mức vừa phải, không bị quá nát. Hạt gạo nở búp vừa phải, xòe ra như những nụ hoa chớm nở ẩn hiện trong phần nước chè sánh nhẹ, trong veo màu hổ phách rất là hấp dẫn.

Nấu chè bà cốt ngon ngọt, đơn giản đúng vị cổ truyền

Chúc các bạn ngon miệng với món chè bà cốt đúng vị truyền thống này nhé.

2 cách làm rau câu dừa thanh mát cho ngày nắng nóng, ai ăn cũng mê ngay
Sau bữa ăn, một chút rau câu dừa thanh mát để tráng miệng vừa giúp giải nhiệt vừa giúp kích thích hệ tiêu hóa. Cách...
XEM TIẾP
Bữa tối cuối tuần đãi cả nhà món cơm hải sản ngon ngất ngây
Bữa tối cuối tuần đãi cả nhà món cơm hải sản vừa nhanh vừa ngon này nhé!
XEM TIẾP
Sườn chiên mắm tỏi thơm lừng, đậm vị, để nhắm bia xem đá bóng thì còn gì bằng
Những miếng sườn chiên mắm tỏi vàng ươm, thơm nức mũi sẽ là một món rất đưa cơm của cả nhà, chẳng mấy chốc nồi...
XEM TIẾP
Thẻ:
Ngày: 24/06/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
 Lưỡi heo (kg)  110.000  
 Cá Diêu hồng (kg)  60.000  
 Cá kèo (kg)  110.000 
 Bông cải xanh (kg)  30.000  
Rau muống (kg)15.000 
Bắp cải (kg) 18.000 
Bí xanh (kg) 15.000 
Thịt đùi heo (kg) 100.000 
Sườn non (kg) 120.000 
Cá trứng đông lạnh gói 500g (gói)50.500 
Cá viên gói 500g (gói) 50.700 
Nem Huế cây 500g (cây) 58.900 
Chả lụa gói 500g (gói) 66.900 
Chanh không hạt (kg) 16.500 
Cam sành loại nhỏ (kg)18.900 
Dưa lưới (kg) 35.500 
Cải thảo (kg) 12.000 
Xà lách búp (kg) 20.000 
Cải bắp tròn (kg) 8.000 
Cải ngọt (kg)8.000 
Cải bẹ xanh (kg) 8.000 
Rau muống nước (kg) 8.000 
Cải thìa (kg) 20.000 
Rau quế (kg)20.000 
Bầu (kg) 15.000 
Su su (kg) 10.000 
Khoai lang bí (kg) 14.000 
Cà chua (kg) 20.000 
Cà rốt (kg)20.000 
 Bông cải xanh (kg)  53.000