Trang chủ Nấu gì hôm nay

Nấu chè bà cốt ngon ngọt, đơn giản đúng vị cổ truyền

14/01/2016 22:26

Trong cái se lạnh đầu đông, chợt nhớ sao bát chè bà cốt thơm mùi gừng, sóng sánh như mật ong. Nguyên liệu hầu như nhà nào cũng sẵn có trong bếp nhưng cũng cần vài bí quyết để nấu được nồi chè vừa ngon ngọt lại thật thanh nhẹ, đúng vị như ngày xưa ngoại nấu nhé.

Nguyên liệu:

+ Gạo nếp: 200g

+ Đường thẻ: 100g

+ Đường hoa mai: 50g

+ Nước trắng: 1 lít

+ 1 nhánh gừng tươi

+ 1/2 thìa cà phê muối trắng.

Chè bà cốt nóng

Cách làm:

Chè bà cốt nóng

Gạo nếp vo thật sạch, cho vào bát chịu nhiệt thêm 300ml nước và 1/2 thìa cà phê muối vào để ngấm chừng 30 phút cho gạo nở.

Chè bà cốt nóng

Cho cả bát gạo vào lò vi sóng quay ở chế độ cao nhất 2 phút, bỏ ra đảo đều bát gạo lên rồi tiếp tục cho vào quay thêm 2 phút nữa cho chín hoàn toàn thành xôi trắng.

Chè bà cốt nóng

Gừng tươi gọt vỏ, băm nhỏ, để riêng sang 1 bên.

Chè bà cốt nóng

Cho toàn bộ phần đường thẻ và đường hoa mai vào nồi. Thêm vào 1 lít nước trắng rồi cho lên bếp nấu sôi, khuấy nhẹ để tan hết đường.

Chè bà cốt nóng

Khi đường tan hết, các bạn cho 1/2 số gừng đã băm nhỏ ở trên vào nồi.

Chè bà cốt nóng

Thêm phần xôi đã nấu chín bằng lò vi sóng vào và khuấy đều. Khi nồi chè sôi trở lại. Các bạn hạ lửa thật nhỏ để đun liu riu chừng 15 phút cho xôi nở mềm và ngấm đường.

Chè bà cốt nóng

Chỉ đun cho khi đến khi các hạt xôi nở búp vừa phải, nước chè sánh lại thì các bạn nêm nếm lại vị ngọt cho vừa với khẩu vị gia đình, với lượng đường và gạo nếp như trên, món chè chỉ có độ ngọt vừa phải, vị thanh nhẹ thôi nhé. Lúc này, các bạn thêm nốt phần gừng băm nhỏ còn lại vào nồi chè bà cốt cho dậy mùi gừng, chờ chè sôi lại thì tắt bếp.

Chè bà cốt nóng

Cho chè bà cốt ra bát và thưởng thức nóng sẽ cực kỳ ngon ngọt. Bát chè sóng sánh mang vị ngọt thanh, hạt nếp dẻo mềm dậy thơm mùi gừng rất đơn giản thôi nhưng rất hấp dẫn, ngon miệng khi thưởng thức đặc biệt là buổi xế chiều trời se lạnh chờ cơm tối hay khi tối khuya muộn mà chợt thấy ngót bụng.

Chè bà cốt nóng

Với cách nấu chè bà cốt này, các bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian ninh gạo nếp mà lại có thể hãm độ nở của gạo nếp ở mức vừa phải, không bị quá nát. Hạt gạo nở búp vừa phải, xòe ra như những nụ hoa chớm nở ẩn hiện trong phần nước chè sánh nhẹ, trong veo màu hổ phách rất là hấp dẫn.

Nấu chè bà cốt ngon ngọt, đơn giản đúng vị cổ truyền

Chúc các bạn ngon miệng với món chè bà cốt đúng vị truyền thống này nhé.

Công thức thịt bò kho tiêu đen ngon chuẩn vị cho bà nội trợ đảm đang
Thịt bò kho tiêu đen vừa có thể ăn với cơm trắng lại vừa là món ăn có thể chấm với bánh mì, hương vị...
XEM TIẾP
Gà cuộn pho mát chiên xù vàng thơm nức mũi
Tự tay làm món gà cuộn pho mát chiên xù cho buổi xế của các bé nhà mình thôi nào!
XEM TIẾP
Cách làm cá nục sốt tỏi ớt thơm cay dân dã nhưng ăn "cực đã"
Bữa tối cả nhà quây quần bên mâm cơm nóng hổi với món cá nục sốt tỏi ớt thơm lừng sẽ khiến các thành...
XEM TIẾP
Thẻ:

Tin tài trợ

Ngày: 15/08/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
 Cam sành  30.000 TP.HCM
 Cam xon  25.000  TP.HCM
 Quýt đường  25.000TP.HCM 
 Quýt tiều  23.000 TP.HCM 
Bưởi da xanh 43.000TP.HCM
Bưởi năm roi 28.000TP.HCM
Xoài Đài Loan 18.000TP.HCM
Xoài cát Hòa Lộc 65.000TP.HCM
Xoài ghép 11.000TP.HCM
Xoài cát chu 15.000TP.HCM
Táo xanh 8.000TP.HCM
Dưa hấu dài đỏ 8.000TP.HCM
Dưa hấu sọc 7.000TP.HCM
Nho đỏ Phan Rang 14.000TP.HCM
Thanh Long Bình Thuận 24.000TP.HCM
Thanh Long Long An 18.000TP.HCM
Đu đủ 7.000TP.HCM
Chôm chôm thái 16.000TP.HCM
Chôm chôm nhãn 38.000TP.HCM
Mãng cầu tròn15.000TP.HCM
Nhãn huế 50.000TP.HCM
Nhãn xuồng 22.000TP.HCM
Lồng mứt17.000TP.HCM
Heo mảnh loại 163.000TP.HCM
Heo mảnh loại 2 61.000TP.HCM
Heo hơi loại 1CP 47.500TP.HCM
Heo hơi loại 2 CP 45.500TP.HCM
Đùi rọ 63.000TP.HCM
Sườn non 118.000TP.HCM
 Cốt lết  65.000TP.HCM