Ngoài việc đi chùa cầu bình an cho ông bà, cha mẹ, cầu siêu cho người đã khuất thì làm món chay mùa Vu Lan cũng được xem như hành động báo hiếu đầy ý nghĩa, giảm sát sanh, tạo phước lành cho đấng sinh thành. Mâm cỗ cúng được bày biện tươm tất để tưởng nhớ công ơn to lớn như trời biển của ông bà tổ tiên và cũng là dịp con cháu ngồi lại với nhau trò chuyện yêu thương với cha mẹ.

Dưới đây là những món chay ngon cho mùa Vu Lan, bạn hãy làm để chiêu đãi cả gia đình.

Cơm chiên Dương Châu

Cơm chiên Dương Châu là món ăn ngày lễ Vu Lan hấp dẫn với màu sắc bắt mắt từ các loại rau, củ. Món này có sự kết hợp của đậu hũ, đậu Hà Lan, nấm rơm, củ cà rốt... sự hòa trộn giữa những nguyên liệu làm nên đặc trưng riêng cho người thưởng thức.

Cơm chiên Dương Châu chay
Cơm chiên Dương Châu chay

Nguyên liệu cần có

+ 3 bát cơm trắng

+ Đậu Hà Lan: 10gr

+ Cà rốt: 1/2 củ

+ Bắp: 1/2 trái

+ Nấm: 20gr

+ Cần tây: 1 nhánh

+ Hành lá: 3 nhánh

+ Hạt đều: 1/2 chén

+ Tỏi: 2 tép

+ Gừng: 1 lát

+ Dầu mè: 1 muỗng cà phê

+ Nước tương: 2 muỗng canh

+ Hạt nêm từ nấm (hạt nêm chay): 1 muỗng cà phê

Cách làm

Bước 1. Sơ chế nguyên liệu

Rửa sạch các loại rau củ, sau đó thái hạt lựu. Bắp tách hạt, cần tây, hành lá xắt nhỏ. Tỏi đập dập băm nhuyễn, gừng xắt sợi.

Bước 2. Xào cơm

Cho chảo lên bếp, khi chảo nóng cho dầu mè vào, sau đó cho tỏi vào phi thơm, rồi cho hạt điều vào chiên vàng. Tiếp theo cho cà rốt, nấm, bắp vô, xào săn lại rồi nêm 1 muỗng cà phê hạt nêm từ nấm, đảo đều cho tan gia vị. Sau cùng là cho cơm trắng, hành lá vào, đảo đều lên, nêm thêm 2 muỗng canh nước tương. Chiên cơm thêm 5-7 phút dưới lửa nhỏ, sau đó tắt bếp bắc ra. Như vậy là đã hoàn thành món cơm chiêm Dương Châu chay rồi đó.

La Hán chay

Đây là một món chay xào đầy đủ chất dinh dưỡng, gồm rất nhiều các loại nấm, củ quả. Món này rất thơm ngon và ngọt ăn với cơm thì không gì bằng.

La Hán chay
La Hán chay

Nguyên liệu:

+ Nấm đông cô

 + Nấm rơm

+ Cải thìa

+ Nấm bào ngư

+ Nấm bạch linh

+ Bông cải

+ Cà rốt

+ Đậu cô ve

+ Muối, đường, bột năng, dầu ăn

Cách làm

Bước 1:

Cải thìa rửa sạch, ngâm qua với nước muối, vớt ra để ráo. Nấm các loại cắt gốc, rồi rửa sạch. Đậu cô ve tước xơ. Sau đó, đem tất cả trụng sơ với nước sôi. Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch và cắt miếng vừa ăn.

Bước 2:

Sau khi chảo nóng thì cho dầu ăn vào, tiếp theo cho cải thìa vào xào chín tới cho ra đĩa.

Bước 3:

Xào nấm và cà rốt, đậu cô ve với đường, muối, bột ngọt và thêm chút nước cho nấm chín đều rồi cho hỗn hợp ra đĩa.

Bước 4:

Làm sánh nước xào bằng bột năng pha với nước, chan đều lên rau.

Như vậy là đã hoàn thành xong món La Hán chay rồi, lúc bày ra đĩa nên trang trí thêm vài cọng ngò lên mặt cho đẹp.

Lẩu chay

Lẩu là một trong các món ăn chay mùa Vu Lan rất thích hợp để nấu cho cả gia đình khi sum họp bên nhau. Có rất nhiều loại lẩu chay như lẩu nấm chay và lẩu thái chay… Để tốt cho sức khỏe của đấng sinh thành, bạn vẫn nên chế biến món lẩu nấm chay thì hơn. Bởi nấm có hàm lượng calo thấp, không có chất béo, không có cholesterol, hàm lượng đường và muối rất thấp, cung cấp một nguồn chất xơ có giá trị, cũng như một số vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe của người già.

Lẩu nấm chay
Lẩu nấm chay

Nguyên liệu:

+ Một số loại nấm: nấm kim châm, nấm đông cô, nấm đùi gà, nấm rơm, nấm linh chi, nấm bào ngư…

+ Súp lơ, khoai môn, ngô, cà rốt.

+ Tàu hũ ki, mía lau, hành chay.

+ Bột nêm, muối, dầu ăn, nước tương, đường.

Cách làm:

Bước 1: Chuẩn bị rau củ

Rửa sạch tất cả rau củ, vớt ra để ráo nước. Sau đó thái súp lơ, tàu hũ ki, cà rốt, khoai môn thành những khúc nhỏ vừa ăn. Còn mía lau, ngô thì chẻ đôi và cho vào nước ninh khoảng 30 – 40 phút để lấy vị ngọt.

Bước 2: Chuẩn bị nấm

Nấm bỏ gốc, rửa sạch với nước muối hoặc nước vo gạo để loại bỏ bụi và các vi khuẩn bám dính trên thân nấm. Với những cây nấm quá dài hoặc quá to thì bạn nên cắt nhỏ, chẻ ra dễ ăn. Hành thì băm nhỏ, phi với dầu ăn cho thơm.

Bước 4: Nêm nếm gia vị

Bạn nêm gia vị vào nồi lẩu sao cho vừa miệng. Sau đó, nhúng các nguyên liệu vào là có thể thưởng thức món lẩu nấm chay đúng điệu.

Đậu hũ kho tương

Đậu hũ chiên hoặc luộc có lẽ đã quá quen thuộc với các gia đình Việt. Vì thế, nhân ngày lễ Vu Lan, bạn có thể thay đổi một chút, làm món đậu hũ kho tương bần để thay đổi khẩu vị, sẽ rất bén cơm đấy.

Đậu hũ kho tương
Đậu hũ kho tương

Nguyên liệu

+ Đậu phụ: 5 bìa

+ Tương: ½ bát con

+ Hành lá: 1 cụm nhỏ

+ Hành tím: 1 củ

+ Ớt hiểm: 1 quả

+ Gia vị: muối, đường, hạt tiêu, dầu ăn

Cách làm

Bước 1:

+ Hành lá cắt bỏ rễ và lá úa, rửa sạch, thái nhỏ.

+ Hành tím bóc bỏ vỏ khô, rửa sạch, băm nhỏ.

+ Ớt rửa sạch, thái lát.

+ Đậu rửa qua với nước lạnh, thái miếng nhỏ vừa ăn.

Bước 2:

+ Cho đậu vào chảo chống dính chiên vàng đều các mặt rồi vớt đậu ra, để ráo dầu.

+ Dùng thìa hớt hết các mảng đậu nhỏ còn sót lại trong chảo, cho hành tím vào phi thơm lên rồi cho đậu và tương vào chảo.

+ Thêm ½ bát con nước, ½ thìa café muối, ½ thìa café đường, ½ thìa cafe hạt tiêu và ớt vào chảo, đảo nhẹ nhàng, đều tay cho thấm đều gia vị.

+ Sau đó đậy nắp chảo lại, nấu trong khoảng 4 – 5 phút rồi cho hành lá vào đảo nhẹ, tắt bếp.

+ Cuối cùng là cho đậu ra đĩa, ăn nóng với cơm.

Miếng đậu hũ béo ngậy, cay cay vị ớt và đậm vị tương bần sẽ làm “hao” cơm lắm đấy. Trong những ngày mát mẻ của trời thu, một đĩa đậu phụ kho tương thanh đạm cũng đủ đánh bay cơn ngán từ thịt mỡ.

Nộm bắp chuối chay

Trong các món ăn dân dã của người Việt thì nộm hoa chuối luôn được ưu tiên. Đây là món ăn ngày lễ Vu Lan thanh đạm mà dân dã, luôn chiếm được sự yêu thích của rất nhiều người.

Nộm bắp chuối chay
Nộm bắp chuối chay

Nguyên liệu:

+ Bắp chuối

+  Đậu phụ non

+ Đậu phụ trắng

+ Thịt chay

+ Chả chay

+ Nấm đùi gà

+ Rau mùi

+ Ớt, chanh

+ Lạc rang

+ Hạt nêm, đường, nước tương, mì chính, tương ớt.

Cách làm:

Bước 1: Bắp chuối bào sợi, rửa sạch rồi đem ngâm khoảng 20 phút với hỗn hợp nước, chanh, đá lạnh. Sau đó vớt ra để ráo.

Bước 2: Thịt chay thì ngâm khoảng 10 phút với nước, sau đó rửa sạch, vắt ráo rồi cho vào chảo đảo nhanh với dầu, nêm gia vị vừa ăn. Chờ đến khi thịt nguội thì thái mỏng.

Bước 3: Chả chay trụng qua với nước nóng và thái mỏng vừa ăn, đậu hủ trắng nghiền nát.

Bước 4: Nấm đùi gà rửa sạch, để ráo và thái miếng vừa ăn.

Bước 5: Đậu hũ non cắt miếng mỏng, chiên giòn hai mặt, để nguội rồi thái sợi vừa.

Bước 6: Đun cho chảo nóng, cho dầu vào, phi thơm rồi cho thịt chay, nấm đùi gà, đậu hũ non, chả chay vào đảo đều và nêm với hạt nêm và mỳ chính.

Bước 7: Sau khi hỗn hợp trên đã chín, cho tiếp ớt và ngò đã thái mỏng vào trộn đều.

Bước 8:  Lấy 2 thìa súp nước tương, 3 thìa súp đường, 2 thìa súp nước cốt chanh, 2 thìa súp dầu ăn, 1 thìa súp tương ớt, 1 thìa súp hạt nêm từ nấm trộn đều với gỏi chuối.

Trên đây là những món chay mùa Vu Lan vừa ngon, vừa dễ làm. Hy vọng rằng sẽ làm cho mâm cơm gia đình bạn thêm phong phú, đầm ấm khi sum họp cùng nhau.

 

Mâm cơm chay ngon đẹp đầy chất thiền, giản dị mà đẹp hớp hồn!

Mâm cơm chay ngon đẹp đầy chất thiền, giản dị mà đẹp hớp hồn!

Mùng 1 âm lịch tháng này rơi vào ngày trong tuần đi làm nên mình làm mâm cơm chay nhẹ nhàng cho cả nhà thưởng thức.

Tào Vân | Theo Phụ nữ sức khỏe