Màu đỏ trong món bít tết chín tái có phải máu

16/04/2019 05:00

Đó không phải là máu vì máu sẽ đông nhanh khi tiếp xúc với không khí.

Không chỉ những loại thịt như bò, cừu, heo, bê... mà khi mua thịt trắng như gà, vịt, ngan, ngỗng... đã làm sẵn, để lâu bên ngoài, bạn sẽ thấy một chất lỏng màu đỏ chảy ra. Nhiều người nghĩ rằng đây là máu động vật, nhưng thực chất không phải như vậy. Bởi máu sẽ đông nhanh khi tiếp xúc với không khí, còn chất lỏng màu đỏ tiết ra trong túi thịt thì không phải.

Màu đỏ trong món bít tết chín tái có phải máu - Ảnh 1

Hầu hết các loại thịt đều chứa khoảng 5% chất béo, 20% protein và 75% nước. Khi thịt được đông lạnh, nước biến thành tinh thể băng, nở ra. Tinh thể nước vốn có hình lục giác, sắc nhọn nên đâm vỡ các tế bào cơ trong miếng thịt. Chính vì thế mà khi rã đông, băng tan mang theo một số myoglobin, một loại protein chứa sắt trong cơ bắp động vật khiến thịt có màu đỏ, hòa chung với nước tạo thành chất lỏng trông giống máu. Khi nấu chín, myoglobin sẽ chuyển từ màu đỏ sang màu nâu, giúp bạn nhận biết được thịt đã chín hay chưa.

Đây cũng là lý do mà nếu thực khách chọn món bò bít tết kiểu chín tái thì khi cắt miếng thịt, chắc chắn sẽ có một ít nước máu đỏ tiết ra nhưng bạn lại không cảm thấy mùi tanh nồng của máu mà có vị hơi ngọt. Còn phần bít tết làm chín kỹ thì có màu nâu sậm. 

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Nấu gì hôm nay trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm chủ đề liên quan:
Xem thêm bài viết liên quan :
Hướng dẫn cách làm bánh bò hấp thơm ngon
Làm bánh bò có hai cách đó là nướng và hấp. Trong công thức này xin giới thiệu tới các bạn cách làm bánh bò...
XEM TIẾP
Thịt bò chiên sốt cam vừng
Nước sốt cam bọc lấy viên thịt bò chiên, thơm và có vị chua ngọt dễ ăn, vừa miệng. Cách làm cũng đơn giản.
XEM TIẾP
Ngâm thịt bò 10 phút với nước này, đảm bảo khi xào chẳng còn dai và khô
Chỉ với mẹo đơn giản này thịt bò xào vừa ngon lại mềm, không dai khô.
XEM TIẾP
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM