Hướng dẫn cách làm món thịt kho tàu với công thức chuẩn nhất

09/07/2019 10:46

Sau đây là cách làm món thịt kho tàu đơn giản, với công thức chuẩn vị béo mềm của thịt ba chỉ và trứng, quyện với vị thơm ngon của nước dừa rất đưa cơm.

Thịt kho tàu có nguồn gốc không phải là món ăn của người Tàu. Thịt kho tàu với chữ “tàu” tức là “lạt”, có thể hiểu là món thịt kho lạt. 

cach lam mon thit kho tau anh 1
Thịt kho tàu là món ăn tuy béo ngậy nhưng không gây ngán khi ăn

Nguyên liệu cần có của cách làm món thịt lợn kho tàu

- 500g Thịt  ba chỉ 

- 10 quả trứng cút, 3 quả trứng gà

- 1 quả nước dừa tươi 

cach lam mon thit kho tau anh 2
Thịt lợn ba chỉ ngon

- Tỏi, ớt, hành lá, đường

- Nước mắm ngon

- Gia vị kho thịt: Muối, mì chính, hạt tiêu, dầu ăn.

Cách làm món thịt kho tàu ngon nhất

Bước 1: Ướp thịt

- Cạo sạch lông của thịt ba chỉ và rửa sạch. Sau đó ngâm trong nước muối ấm khoảng 5 phút để khử mùi hôi. Rửa sạch lại bằng nước lạnh và thái miếng vuông to.

cach lam mon thit kho tau anh 3
Thịt thái miếng to, vuông vắn 

- Cho thịt vào tô và ướp cùng 2 thìa nước mắm, mì chính, 1 thìa đường, ½ thìa muối, thêm tỏi băm, hạt tiêu, 1 thìa dầu ăn. Đảo đều và để thịt ngấm trong 30 phút.

Lưu ý: Tránh ướp thịt với hành tím vì thịt sẽ có mùi nồng và chua của hành khi kho thịt lâu. Món ăn sẽ mất đi  vị thơm ngon

Bước 2: Luộc trứng

Với cách làm món thịt kho tàu với trứng cút, trong lúc chờ thịt ngấm gia vị, bạn luộc chín trứng gà và trứng cút, sau đó bóc sạch vỏ để ra bát.

Khi bóc trứng, bạn cho thêm chút muối và dấm gạo vào nồi nhằm để luộc trứng không bị vỡ và  khi bóc trứng sẽ dễ hơn. 

cach lam mon thit kho tau anh 4
Khi bóc trứng, bạn cho thêm chút muối và dấm gạo vào nồi nhằm để luộc trứng không bị vỡ và  khi bóc trứng sẽ dễ hơn

Với cách nấu thịt kho tàu theo kiểu miền Bắc,  bạn có thể cho chiên sơ trứng vàng để tăng độ dai giòn.

Bước 3: Chưng nước màu

Đặt chảo lên bếp và cho đường vào chảo đun sôi, đảo đều tay. Chờ cho đến khi đường chuyển sang màu cánh gián, bạn đổ nước với một lượng vừa đủ vào để kho thịt. Để tránh đường bị cháy, khi đun đường, bạn có thể thêm một chút dầu ăn vào. 

cach lam mon thit kho tau anh 5
Chưng nước màu

Bước 3: Nấu thịt kho tàu

Đun nóng chút dầu ăn và cho thịt lợn đã ướp vào đảo đều cho săn lại. Để món thịt kho thêm đậm đà, bạn có thể thêm chút xíu mắm vào. 

Tiếp theo, thêm ít nước màu và nước dừa vào xâm xấp mặt thịt. Vặn lửa nhỏ trong khoảng 1 tiếng rưỡi và đun cho đến khi sôi. Hớt bọt để món ăn được đẹp mắt hơn. 

cach lam mon thit kho tau anh 6
Kho trong thời gian vừa phải, tránh kho cạn hoặc quá lâu vì nước dừa chuyển sang vị chua, đường dễ bị cháy đắng

Nếu  kho thịt không có nước dừa,  để món thịt có vị ngọt hơn bạn có thể tăng thêm lượng nước màu vào.

Thả trứng cút và trứng gà vào nồi thịt kho và đun tron 15 phút với lửa nhỏ. Vậy là trứng và thịt đã ngấm đều.

Mẹo hay: Thêm chút baking soda (dùng cho thực phẩm) vào kho để thịt nhanh mềm và không mất nhiều thời gian kho.

Một số lưu ý để có món thịt kho tàu ngon nhất

- Nên chọn miếng thịt ba chỉ hoặc thịt chân giò còn tươi, không nên lựa miếng thịt toàn nạc, khi nấu sẽ bị khô. Để thịt nhanh mềm, ngon và ngậy, bạn nên chọn thịt có màu trắng hồng, có chút mỡ, bì mỏng.

- Trong quá trình kho không nên đậy vung để thịt chín mềm và không bị nát.

- Tránh ninh trứng cùng thịt ngay từ ban đầu vì trứng sẽ bị chai và cứng. Khi kho, không nên đảo thịt vì thịt sẽ nát và trứng sẽ bị vỡ không ngon.

- Kho trong thời gian vừa phải, tránh kho cạn hoặc quá lâu vì nước dừa chuyển sang vị chua, đường dễ bị cháy đắng.

Yêu cầu thành phẩm:

Món thịt kho nước tàu ngon đúng điệu là khi phần thịt mềm đậm đà, nước kho sền sệt, trứng trứng cút thơm bùi bùi. 

Có thể dùng kèm thịt kho tàu với cơm nóng và kèm với dưa chuột muối, kim chi, dưa muối là chuẩn vị. Ăn kèm với xôi trắng cũng vô cùng hấp dẫn. Để dùng thịt kho tàu được trong 2-3 ngày, bạn nên bảo quản thịt kho tàu trong ngăn mát.

cach lam mon thit kho tau anh 7
Thịt kho tàu ăn kèm cơm nóng

Thịt kho tàu là món ăn kinh điển rất giàu giá trị dinh dưỡng. Tuy thịt béo ngậy nhưng không gây ngán khi ăn. Đây chính là điểm hấp dẫn của món ăn. Cách làm món thịt kho tàu khá đơn giản, dễ thực hiện. Chị em có thể dễ dàng thực hiện thành công với công thức trên để chiêu đãi gia đình thân yêu. 

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Nấu gì hôm nay trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm chủ đề liên quan:
Xem thêm bài viết liên quan :
3 cách làm thịt kho măng siêu ngon tại nhà
Thịt kho măng là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình. Để có một nồi thịt kho măng ngon đúng điệu không phải...
XEM TIẾP
Cách làm thịt kho tôm nước dừa nhanh, gọn, chuẩn vị tại nhà
Thịt kho tôm rất dễ ăn và đưa cơm trong những ngày mưa. Nhưng để làm một món thịt kho tôm ngon và chuẩn vị...
XEM TIẾP
Mát trời thì phải thử ngay món thịt kho mới toanh này thôi các chị em ơi!
Chẳng cầu kỳ bày vẽ làm gì, trời mát cứ món thịt kho ăn với cơm trắng là chuẩn không cần chỉnh rồi!
XEM TIẾP
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM