Hướng dẫn cách làm chả giò ngon nhất ăn tết

12/01/2018 14:05
Chủ đề: Món ngon ngày tết

Chả giò hay còn có tên gọi khác là nem rán. Đây là món ăn ngon không thể thiếu trong dịp tết cổ truyền. Nó tượng trưng cho sự đầy đủ, mang đến “gia vị” hạnh phúc cho mỗi gia đình. Vì thế, bài viết này sẽ hướng dẫn cách làm chả giò ngon nhất ăn tết cho bạn nhé!

Chỉ cần có 1 đĩa chả giò ăn kèm với nước mắm chua ngọt sẽ giúp mâm cơm ngày tết thêm ấm áp và ngon miệng hơn rất nhiều. Ở miền trung món chả giò được gọi là chả cuốn, còn ở miền bắc chả giò được tắt là nem. Món này rất thích hợp để ăn cùng với bún đậu hoặc cơm hàng ngày. Bất kì ai đã thưởng thức hương vị thì sẽ nhớ mãi, vô cùng đậm đà nghĩa tình người dân Việt.

Nguyên liệu để làm chả giò ngon và giòn

Hướng dẫn <a target='_blank' href='http://www.phunuvagiadinh.vn/tag/-cach-lam-cha-gio-ngon-nhat'>cách làm chả giò ngon nhất</a> ăn tết ảnh 1
Nguyên liệu làm món chả giò. Ảnh internet

Để làm món chả giò, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau đây:

  • 1 kg thịt lợn nạc (hoặc 1/2 thịt và 1/2 tôm hoặc cua).
  • 1 củ hành tây, 1 củ khoai tây lớn (khoảng 250 g).
  • 1 củ cà rốt (khoảng 130 g).
  • 2 cái trứng gà, 50g miến.
  • 25 g mộc nhĩ hoặc nấm đông cô, nấm hương đều được.
  • ½ thìa muối hoặc ½ bột canh.
  • ¼ thìa hạt tiêu và bánh đa nem.

Hướng dẫn cách làm chả giò ngon nhất ăn tết

Muốn làm được món chả giò ngon, giòn để ăn tết và có thể bảo quản lâu trong tủ lạnh thì bạn hãy thực hiện theo đúng hướng dẫn sau nhé!

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu làm chả giò

  • Nguyên liệu chính để làm món chả giò chính là thịt heo xay, còn gọi là giò sống. Tuy nhiên, bạn không nên xay thịt heo nhuyễn quá nếu không món chả giò sẽ bị nát mất đi độ dai và kết dính của thịt.
  • Các loại rau củ như cà rốt, khoai tây thì gọt vỏ, rửa sạch, sau đó thái và băm nhỏ trộn cùng với thịt heo đã xay.
  • Miến thì ngâm trong nước ấm, rồi dùng kéo cắt khoảng 1 cm.
  • Mộc nhĩ thì ngâm nước nóng cho nở to ra, cắt bỏ chân, rửa sạch, thái nhỏ.

Bước 2: Trộn nguyên liệu

Hướng dẫn cách làm chả giò ngon nhất ăn tết ảnh 2
Trộn các nguyên liệu đều với nhau. Ảnh internet

Cho toàn bộ nguyên liệu đã sơ chế xong vào 1 cái bát tô to, rồi nêm muối, mỳ chính, hạt tiêu cho vừa, sau đó trộn thật đều các nguyên liệu. Tùy theo lượng nguyên liệu mà bạn cho trứng hợp lý, để có độ kết dính giữa các nguyên liệu với nhau. Sau đó ướp gia vị khoảng 15-20 phút.

Bước 3: Cuốn chả giò

Muốn chả giò chắc, khi chiên sẽ giòn thì bạn cần phải cuốn chặt tay. Đầu tiên, bạn đặt một chiếc khăn sạch lên mặt thớt, sau đó nhúng bánh tráng vào nước lạnh khoảng 1 giây, sau đó rút ra rồi đặt nhẹ lên tấm khăn.

Ở ngoài miền Bắc, có thể dùng chút dấm ăn vuốt nhẹ lên bánh tráng gói chả giò để khi chiên sẽ giòn, ngon hơn. Sau đó, lấy thìa xúc nhân đặt lên mặt bánh tráng, ấn nhẹ cho nhân nằm gọn trong bánh tráng, rồi cuộn cho chặt tay, gấp mép 2 đầu để nhân không bị rơi ra.

Hướng dẫn cách làm chả giò ngon nhất ăn tết ảnh 3
Cuốn chả giò. Ảnh internet

Bước 4: Chiên chả giò

Chuẩn bị sẵn 1 cái chảo sạch, bật bếp cho chảo nóng rồi cho dầu ăn vào. Đến khi nào dầu ăn nóng lên thì thả chả giò vào chiên, lật đều tay để không bị cháy, chả giò vàng đều. Trong quá tình chiên, bạn nên để lửa nhỏ, lớp thịt bên trong và vỏ bánh bên ngoài chín đều, vàng rụm, trông đẹp mắt hơn. Sau khi chiên xong, bạn vớt chả giò ra 1 cái dĩa có lót giấy báo để thấm bớt dầu ăn.

Cách làm nước mắm ăn chả giò

Nước mắm chua ngọt chấm với chả giò là ngon hết sảy. Chả giò thơm ngon cũng phụ thuộc rất nhiều vào nước chấm ăn kèm. Để pha nước chấm ngon, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu như:

  • Đường.
  • Nước đun sôi để nguội.
  • Nước mắm loại ngon.
  • Ớt.
  • Chanh.
  • Tỏi băm.

Cách làm:

Đầu tiên, bạn cho nước và đường vào một nồi nhỏ, bắc lên bếp để nấu cho đường tan. Đun cho đến khi nồi sôi lên thì tắt bếp. Chờ đến khi hỗn hợp khô thì cho nước chanh, nước mắm, ớt, tỏi băm nhỏ vào, trộn đều. Nêm lại vừa ăn là được.

Hướng dẫn cách làm chả giò ngon nhất ăn tết ảnh 4
Món chả giò thơm ngon. Ảnh internet

Mặc dù mâm cơm ngày tết ở miền Nam và Bắc có đôi chút khác nhau. Song những món ăn truyền thống như chả giò, bánh chưng bánh tét, hành củ muối... đều không thể thiếu.

Vì thế để mâm cơm gia đình thêm ấm cúng và ngon hơn thì bạn hãy làm theo hướng dẫn cách làm chả giò ngon nhất ăn Tết như trên nhé! Chúc các bạn thành công!

Cách làm giò lụa ngon bằng khuôn inox như thế nào?
Cách làm giò lụa ngon bằng khuôn inox khá đơn giản, vô cùng tiện dụng. Bạn là người không khéo léo cũng có thể làm...
XEM TIẾP
Cách muối củ kiệu đơn giản ngày tết đảm bảo ngon và giòn
Củ kiệu, dưa hành, bánh chưng xanh, thịt kho tàu là những món ăn không thể thiếu trong dịp Tết. Nhìn thấy những món ăn...
XEM TIẾP
Cách muối dưa hành giòn ngon nhất đón Tết
Dưa hành muối là món không thể thiếu trong dịp tết cổ truyền. Món này ăn kèm với bánh chưng xanh thì quá tuyệt. Tuy...
XEM TIẾP
Ngày: 17/07/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
 Gà ta (kg)  200.000  TP.HCM
 Đùi tỏi gà (kg)  90.000  TP.HCM
 Cánh gà (kg)  80.000TP.HCM 
 Đuôi heo (kg)  180.000 TP.HCM 
Giò heo (kg) 90.000TP.HCM
Mãng cầu (kg) 70.000 - 80.000TP.HCM
Măng cụt (kg) 120.000TP.HCM
Cam Vinh (kg) 130.000TP.HCM
Xúc xích (kg)115.000TP.HCM
Cá Hồi phi-lê tươi (kg) 439.900TP.HCM
Cá Diêu hồng làm sạch (kg) 59.900TP.HCM
Cá chim biển (kg) 159.900TP.HCM
Bạch tuộc nhỏ (kg) 139.900TP.HCM
Đùi tỏi gà chiên (kg)79.900TP.HCM
Cá trứng đông lạnh (kg) 97.000TP.HCM
Dưa hấu (kg) 10.000TP.HCM
Chôm chôm (kg) 18.000TP.HCM
Thơm (kg) 7.000TP.HCM
Xoài cát (kg) 60.000TP.HCM
Mãng cầu xiêm (kg) 25.000TP.HCM
Bắp cải (kg) 6.000TP.HCM
Cải thảo(kg)8.000TP.HCM
Củ cải trắng (kg) 6.000TP.HCM
Bông cải trắng (kg) 35.000TP.HCM
Khổ qua (kg) 6.000TP.HCM
Dưa leo(kg) 5.000TP.HCM
 Đậu que (kg)  18.000TP.HCM