Mình chia sẻ các bạn cách làm rất đơn giản nhưng ngon khó cưỡng luôn. Chỉ nhìn thôi cũng đủ cảm nhận độ giòn của cơm cháy, vị cay của ớt, mùi thơm của hành, vị chua, mặn, ngọt hòa quyện của nước xốt, kết hợp với tóp mỡ béo giòn khiến bạn không thể ngừng lại, ăn một lại muốn thêm hai, khó mà cưỡng lại.

Hội ăn vặt mà chưa biết cách làm món cơm cháy đặc biệt này thì thật uổng lắm thay! - Ảnh 1

 

Để làm món xôi này bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

Xôi đã đồ chín còn nóng

Nước mắm, đường

Tôm khô, chanh, tương ớt, sa tế

Tóp mỡ

Ớt bột

Hành lá cắt nhỏ, tỏi, ớt băm nhuyễn.

Hội ăn vặt mà chưa biết cách làm món cơm cháy đặc biệt này thì thật uổng lắm thay! - Ảnh 2

Các bước thực hiện:

Xôi hấp chín còn ấm, dùng khuôn ép để tạo thành những miếng nhỏ vừa ăn, ép càng mỏng thì khi chiên cơm cháy sẽ càng giòn.

Phơi nắng trong 4-5 giờ cho xôi khô lại, nếu không có nắng có thể để xôi khô tự nhiên nhưng thời gian sẽ lâu hơn.

Hội ăn vặt mà chưa biết cách làm món cơm cháy đặc biệt này thì thật uổng lắm thay! - Ảnh 3

Đun sôi dầu ăn và cho xôi đã phơi khô vào chiên. Bạn chiên ngập dầu thì cơm cháy sẽ vàng và giòn.

Chiên lần 1 ở lửa vừa cho xôi chuyển sang màu vàng, vớt ra để nguội và chiên tiếp lần 2 để cơm cháy giữ độ giòn được lâu hơn.

Dùng giấy thấm dầu để hút bớt dầu thừa trên cơm cháy và để nguội.

Làm nước xốt:

Làm mỡ hành lá để riêng: Hành lá cắt nhỏ cho vào bát, thêm vào một tí nước mắm sau đó đun nóng dầu và tưới vào hành lá, không nên cho hành vào chảo phi trực tiếp để giữ được màu tươi không bị vàng héo.

Hội ăn vặt mà chưa biết cách làm món cơm cháy đặc biệt này thì thật uổng lắm thay! - Ảnh 4

Phi thơm hành tỏi, cho vào 50g đường, 50ml nước mắm, 30ml nước cốt chanh, 30g tương ớt, 30g sa tế, 20g tôm khô, 20g ớt tươi, 10g ớt bột đun sôi và cho tóp mỡ vào đảo đều rối tắt bếp.

Lưu ý: Tùy theo sở thích các bạn có thể tăng giảm các gia vị cho vừa khẩu vị của từng người nhé.

Hội ăn vặt mà chưa biết cách làm món cơm cháy đặc biệt này thì thật uổng lắm thay! - Ảnh 5

Khi ăn cho nước xốt lên cơm cháy, thêm ít mỡ hành lên và cảm nhận vị ngon đến tận miếng cuối cùng. Nếu ăn không hết bạn có thể để cơm cháy nguội hẳn, cho vào túi nylon bọc kín và thưởng thức dần, khi nào ăn thì mới chan nước xốt lên nhé.

Hội ăn vặt mà chưa biết cách làm món cơm cháy đặc biệt này thì thật uổng lắm thay! - Ảnh 6

Còn chờ gì nữa, hãy tìm đồng minh cùng nhau thực hiện món cơm cháy chiên giòn xốt mắm ớt và tận hưởng thôi nào! Chúc bạn thành công nhé!

Người Hàn có cách làm cơm chiên ngon cực ngon, bạn đã biết?

Người Hàn có cách làm cơm chiên ngon cực ngon, bạn đã biết?

Nếu bạn là một người yêu thích ẩm thực Hàn thì đừng bỏ lỡ cách làm món cơm chiên kim chi củ cải cực ngon của người Hàn này nhé!

Theo Bếp Nhà Cô Ba/ Helino