Món gà hấp mắm nhĩ dần phổ biến tại nhiều vùng miền, món ăn này chấm kèm muối tiêu chanh ớt cực kỳ hấp dẫn. Với cách chế biến đặc biệt, thịt gà của món ăn này không bị mất đi hương vị nước mắm thấm vào trong từng thớ thịt khiến bạn ăn hoài không chán. 

Nguyên liệu làm món gà hấp mắm nhĩ

- 1kg thịt gà (Nên chọn gà tre là ngon nhất) 

- Nước mắm nhĩ loại ngon (Nước mắm nhĩ hay còn được gọi là mắm nhỉ chính là nước mắm cốt. Loại nước mắm này có độ đạm rất cao, khi nếm thử sẽ thấy được vị ngọt nhẹ, có màu vàng rơm hoặc vàng nhạt, rất trong và mùi thơm đặc trưng)

- Hành tím: 5 củ

- Tỏi: 3 củ

- Gia vị: ớt, Muối, đường , bột ngọt

Gà hấp mắm nhĩ ngon ngây ngất với cách làm đơn giản - Ảnh 1

Nguyên liệu cơ bản làm món gà hấp nước mắm

Cách làm gà hấp mắm nhĩ:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Gà vặt lông, làm sạch, rửa qua với nước muối pha loãng hoặc xát chanh rồi rửa lại để khử bớt mùi hôi. 

- Tỏi, hành tím, sả bóc vỏ rửa sạch rồi băm nhỏ 

- Ớt loại bỏ hạt rồi băm nhỏ

Gà hấp mắm nhĩ ngon ngây ngất với cách làm đơn giản - Ảnh 2

Các bước sơ chế nguyên liệu cơ bản

Bước 2: Ướp gà 

- Cho hỗn hợp hành tỏi, ớt băm nhuyễn vào bát tô rồi cho 3 thìa nước mắm nhĩ trộn đều. Lưu ý: Nên dùng mắm nhĩ để tăng độ thơm ngon của món ăn, nếu không có nước mắm nhĩ bạn có thể dùng mắm thường nhưng độ ngon sẽ giảm dần).  

- Dùng ½ hỗn hợp này ướp đều lên phần thân của gà để trong khoảng 30 phút để gà ngấm gia vị. 

Gà hấp mắm nhĩ ngon ngây ngất với cách làm đơn giản - Ảnh 3

Quá trình ướp gà với gia vị 

Bước 3: Hấp gà với nước mắm nhĩ

- Bạn chọn nồi lớn có bề mặt cao để đặt vừa con gà, để hành tỏi, sả lên xửng hấp rồi đặt gà lên đậy nắp thật chặt. 

- Đặt nồi lên bếp vặn lửa rồi đun khi nước trong nồi hấp sôi thì bạn hạ lửa nhỏ hấp trong khoảng 15 phút rồi lấy phần nước hỗn hợp quyết đều lên mình gà hấp thêm trong 10 phút để gà chín mềm. 

Gà hấp mắm nhĩ ngon ngây ngất với cách làm đơn giản - Ảnh 4

Đặt gà vào trong nồi hấp chín

Gà hấp mắm nhĩ hoàn thành : 

Món gà hấp nước mắm có mùi thơm đặc trưng của mắm nhĩ hòa quyện cùng vị ngọt dai của thịt gà mang lại hương vị hấp dẫn khó quên. Khi ăn, chặt thành miếng nhỏ bày ra đĩa trên có rắc hành lá hoặc rau lá chanh để trang trí. Món này dùng muối tiêu chanh chấm thì ngon ngây ngất.

Món gà hấp nước mắm sau khi hoàn thành

Ngoài ra, bạn cũng có thể biến tấu món ăn theo nhiều kiểu khác nhau như dùng chân gà hay cánh gà hấp mắm với cách làm tương tự như trên. 

"Lịm tim" với món gà rán xào với ớt chuông sốt chua ngọt

"Lịm tim" với món gà rán xào với ớt chuông sốt chua ngọt

Các món gà rán tẩm sốt chua ngọt lúc nào cũng được nhiều người yêu thích, tuy nhiên nếu thêm một ít ớt chuông vào thì hương vị sẽ càng xuất sắc và hấp dẫn hơn.

Theo Phượng Phượng/ Eva/ Khám phá