Trang chủ Nấu gì hôm nay

Dân dã với bún ốc chuối đậu

14/01/2016 22:50

Bún ốc là món ăn dân dã đặc trưng của Hà Nội mà bất cứ ai cũng có thể tự nấu và thưởng thức tại nhà, với bài hướng dẫn cách nấu món bún ốc nguội, bún ốc nóng, bún ốc riêu cua dưới đây, sẽ giúp bạn làm phong phú thêm thực đơn hằng ngày của gia đình. Cùng học cách làm và bắt tay vào trổ tài nấu nướng nhé!

Món này ăn cực ngon nhé, chuối bở dẻo quẹo kết hợp với ốc giòn dai, nước dùng béo thơm ăn rất thích. Trời se se lạnh mà thưởng thức tô bún này còn gì tuyệt bằng.

Nguyên liệu :

– 2kg ốc vặn hoặc ốc nhồi
– 300g xương ống
– 2 bìa đậu phụ, giấm bỗng
– 2 quả cà chua, 2 quả chuối xanh, hành lá, mùi tàu, tía tô, rau sống, gừng, 3 củ hành khô
– Nước mắm, mỳ chính, gia vị, mắm tôm, ớt chưng, bột nghệ

Thực hiện :

Bước 1:

– Ngâm ốc với nước rồi rửa sạch, cho ốc vào luộc cùng với một xíu muối.

– Ốc luộc chín bạn vớt ra ngoài, phần nước luộc bạn lọc lại lấy phần nước trong.

– Dùng kim khêu thịt ốc ra ngoài, để ốc sạch nhớt bẩn bạn cho ốc vào rửa với nước lọc pha thêm 1/2 quả chanh. Sau đó bạn cho 2 thìa cà phê nước mắm, gừng băm, bột nghệ, mỡ lợn và ít muối.

Bước 2:

– Cho xương vào nồi ninh lấy nước dùng.

– Cắt đậu phụ thành những miếng nhỏ, cho vào chảo rán vàng đều.

– Băm nhỏ hành khô.

– Mùi tàu, tía tô và hành lá rửa sạch rồi thái nhỏ.

Bước 3:

– Đun nóng một ít dầu ăn rồi cho hành khô băm nhỏ vào phi thơm.

– Nhanh tay cho ốc vào xào cùng, đảo đều trong khoảng 2-3 phút rồi tắt bếp, múc riêng ra dĩa. Nếu xào ốc quá lâu sẽ khiến ốc bị dai nên bạn đừng xào kĩ quá nhé.

Bước 4:

– Cà chua bổ múi cau.

– Xào chín mềm cà chua với ít dầu để tạo nước màu.

Bước 5:

– Lột vỏ chuối xanh rồi cắt khúc dài như hình, để chuối bớt nhựa bạn cho chuối vào ngâm với ít nước muối pha loãng khoảng 10 phút, rửa lại với nước sạch. Cho gia vị + bột nghệ vào ướp với chuối.

– Rán mỡ lợn cho đến khi mỡ chảy hết thì cho chuối vào xào cùng.

Bước 6:

– Nước ốc và nước xương đun chung, sau đó đổ cà chua đã xào + chuối xanh vào đun cùng, khi bạn thấy chuối chín mềm nhừ thì cho thêm giấm bỗng vào, nêm nếm vừa miệng.

– Phần cà chua thái múi cau còn lại bạn đợi khi nào chuẩn bị dọn lên ăn thì hãy thả vào để cà chua không bị nát, trông đẹp mắt nhé.

Bước 7:

– Trụng bún với nước sôi rồi cho vào bát, xếp rau lên trên rồi múc chuối, ốc vào rắc ít hành lá lên.

– Bạn chan nước dùng vào, có thể ăn với mắm tôm và ớt nếu bạn thích, rất ngon đấy nhé.

Món ăn dân dã này không chỉ có màu sắc hấp dẫn mà còn có hương vị ngon tuyệt. Một món ăn như vậy thật không khó để hiểu tại sao nó vẫn luôn được nhiều người ưa chuộng từ xưa đến tận nay.

Món bún ốc chuối đậu này cách làm không khó nhưng lại cầu kì qua các bước khác nhau, nên cuối tuần có thời gian rảnh bạn nấu cho cà nhà ăn thử nhé. Đảm bảo ai cũng sẽ thích món này đấy.

Dân dã với bún ốc chuối đậu ảnh 1

 

 

Chúc bạn thành công và ngon miệng với món bún ốc chuối đậu!

P/S: Bạn hãy chia sẻ công thức nấu món ngon dễ làm cho người thân, bạn bè để ai cũng có thể trở thành chuyên gia đầu bếp của gia đình. Nếu bạn có những câu hỏi thắc mắc hay muốn chia sẻ những bí quyết nấu ăn ngon với amthuc.pro thì hãy để lại comment phía dưới nhé!

Cách chế biến các món chay ngon dễ làm cho đám giỗ
Chuẩn bị mâm cúng chay trong đám giỗ là điều không còn xa lạ với nhiều gia đình. Tuy nhiên, để có được thực đơn...
XEM TIẾP
Tuyệt chiêu ướp sườn nướng ngọt mềm, thơm ngon hết sẩy
Đãi cả nhà món sườn nướng ăn với cơm tấm thì bao nhiêu cũng hết.
XEM TIẾP
Bánh dừa thơm nức mát lịm ăn rồi lại muốn ăn nữa
Món bánh dừa thơm nức lại mịn mát cực hợp để trở thành món tráng miệng yêu thích của cả nhà.
XEM TIẾP
Thẻ:

Tin tài trợ

Ngày: 16/08/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
 Thịt nách (kg)  80.000  TP.HCM
 Vú heo (kg)  200.000 TP.HCM
 Cánh gà (kg)  90.000TP.HCM 
 Gà ta nguyên con (kg)  200.000TP.HCM 
Bí đỏ (kg) 22.000TP.HCM
Rau sống hỗn hợp (kg)50.000TP.HCM
Cá thu cắt khoanh (kg) 250.000TP.HCM
Nho đen trái dài (kg)150.000 TP.HCM
Thăn bò (kg)288.000TP.HCM
Bắp bò (kg)225.000TP.HCM
Đầu cá Hồi (kg) 45.000TP.HCM
Cá cam (kg)65.000TP.HCM
Cá trứng (kg) 57.000TP.HCM
Cải thảo (kg) 16.900TP.HCM
Bò viên (kg) 145.000TP.HCM
Nho đỏ ba mọi (kg)45.500TP.HCM
Cam sành (kg)20.000TP.HCM
Quýt đường (kg)45.000TP.HCM
Bưởi da xanh (kg) 60.000TP.HCM
Bưởi năm roi (kg) 35.000TP.HCM
Xoài Đài Loan (kg)40.000TP.HCM
Xoài cát Hòa Lộc (kg) 60.000TP.HCM
Xoài cát chu (kg) 40.000TP.HCM
Dưa hấu dài đỏ (kg) 12.000TP.HCM
Thanh Long Bình Thuận (kg) 25.000TP.HCM
Đu đủ (kg) 16.000TP.HCM
Chôm chôm thái (kg) 35.000TP.HCM
Chôm chôm nhãn (kg) 30.000TP.HCM
Mãng cầu tròn (kg) 60.000TP.HCM
Nhãn huế (kg) 35.000TP.HCM
Nhãn xuồng (kg) 70.000TP.HCM
Sầu riêng khổ qua (kg) 60.000TP.HCM
 Sầu riêng Ri 6 (kg)  70.000TP.HCM