Trang chủ Nấu gì hôm nay

Công thức làm nem chua dịp Tết nhanh, ngon, đảm bảo an toàn

23/01/2016 23:56

Ngày Tết có đĩa nem chua lai rai thì thích biết bao. Công thức làm nem chua theo cách dưới đây cũng khá nhanh và đơn giản, các bạn nên tự làm để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Nem chua là món ăn ưa thích của nhiều người trong các bữa cơm ngày Tết. Nhưng muốn có nem chua ngon đúng điệu mà phải đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, tốt nhất bạn có thể học cách tự làm nem chua ngày tết ngon, bổ, an toàn cho gia đình.

Công thức làm nem chua dịp Tết nhanh, ngon, đảm bảo an toàn ảnh 1

Nguyên liệu làm nem chua

- Thịt thăn lợn: 600 g

- Thịt thăn bò: 300 g

- Bì lợn: 300 g

- Thính gạo: 2 thìa ăn cơm

- Đường: 50 g

- Gia vị làm nem chua của Thái (Nam powder seasoning mix): 1 gói

- Hạt nêm: 2 thìa cà phê

- Nước măm ngon: 2 thìa ăn cơm

- Rượu nếp: 2 thìa cà phê

- Hạt tiêu: 1 thìa cà phê

- Tỏi: 5 củ to, ớt, bột canh, rau răm, lá sung hoặc đinh lăng

- Màng bọc thức ăn (hoặc lá chuối) để gói nem

- Màng bọc thức ăn (hoặc lá chuối) để gói nem

Cách làm nem chua

Công thức làm nem chua dịp Tết nhanh, ngon, đảm bảo an toàn ảnh 2

Bì lợn mua về cạo rửa thật sạch, cho vào luộc chín với một ít muối. Để bì giòn và trắng, ngay khi luộc vớt ra bạn thả ngay vào thau nước đá. Nếu muốn loại bỏ mùi hôi của bì, bạn có thể cho vào bát bì một ít rượu, bóp nhẹ sau đó xả qua nước ấm. Để bì ráo nước và cắt sợi mỏng dài khoảng 3-4 cm.

Công thức làm nem chua dịp Tết nhanh, ngon, đảm bảo an toàn ảnh 3

Thịt bò và thịt lợn rửa sạch bằng nước đun sôi để nguội có pha chút muối loãng, thấm thật khô sau đó thái miếng nhỏ.

Cho thịt vào ngăn đá tủ lạnh khoảng 3-4 tiếng cho thật lạnh và đông đá sau đó đem ra xay thật nhuyễn, thịt càng đánh quyện lại càng gia tăng độ kết dính, làm nem chua sẽ càng chắc và ngon.

Công thức làm nem chua dịp Tết nhanh, ngon, đảm bảo an toàn ảnh 4

Tỏi bóc bỏ vỏ, một nửa băm nhuyễn, một nửa thái lát mỏng. Chia chỗ tỏi băm nhỏ thành 2 phần, một phần phi vàng. Ớt rửa sạch, thái lát. (Nếu ăn được cay bạn có thể băm nhuyễn cho thêm vào cùng thịt và các gia vị khác).

Công thức làm nem chua dịp Tết nhanh, ngon, đảm bảo an toàn ảnh 5

Cho tất cả nguyên liệu: thịt xay, bì lợn, thính gạo, đường, mắm, rượu, hạt tiêu, tỏi phi vàng, tỏi sống băm nhỏ, hạt nêm, bột canh, gói gia vị làm nem chua (gói lớn) vào chung một âu lớn. Dùng đũa đảo đều cho các nguyên liệu quyện đều vào nhau rồi để khoảng 1 tiếng, sau đó cho tiếp gói nguyên liệu nhỏ (gói nhỏ có trong gói lớn) vào trộn đều.

 

Công thức làm nem chua dịp Tết nhanh, ngon, đảm bảo an toàn

 

Cắt một miếng giấy bóng để bọc nem, đặt vào giữa ít lá răm và tỏi, ớt thái lát (nếu có lá sung bạn trải lá sung ra trước). Sau đó thêm hỗn hợp thịt vào, dàn đều và cuộn chặt lại cho tròn hoặc theo hình dạng mà bạn mong muốn, càng chặt tay độ kết dính của nem sẽ càng cao. Gấp các cạnh lại để thịt không rơi ra.

Chuẩn bị lá chuối gói: cắt bỏ phần cuống lá, hơ lá qua lửa hoặc nhúng qua nước ấm để lá mềm và dai không bị rách khi quấn.

Công thức làm nem chua dịp Tết nhanh, ngon, đảm bảo an toàn ảnh 7

Lau lá thật sạch sau đó quấn lá chuối vào gói nem theo 2 chiều ngang dọc. (Nếu không có lá chuối có thể thay thế bằng màng bọc thực phẩm nhé).

Gói xong để nem chỗ thoáng mát khoảng 2-3 ngày là nem chín tới bạn nhé. Có thể cắt ra ăn ngay và bảo quản trong tủ lạnh.

Công thức làm nem chua dịp Tết nhanh, ngon, đảm bảo an toàn ảnh 8

Làm nem chua cũng thật đơn giản. Chỉ tốn chút thời gian và bạn đã có món ăn ngon, bổ, an toàn cho gia đình trong ngày Tết xum vầy. Chúc bạn thành công mỹ mãn với món nem chua ngày Tết nhé!

Công thức làm nem chua dịp Tết nhanh, ngon, đảm bảo an toàn ảnh 9

Làm bánh flan bí đỏ cực ngon và đơn giản, bé ăn tì tì
Bánh flan bí đỏ khá đầy đủ dinh dưỡng và có vị ngon ngậy, khiến các bé vô cùng yêu thích. Hãy cùng học hỏi...
XEM TIẾP
Trổ tài làm bún măng vịt ngon mê ly
Bún măng vịt với hương vị thơm ngon, đậm đà và hấp dẫn, rất thích hợp để giải nhiệt cho mùa hè.
XEM TIẾP
Cách làm món thịt bò rim tiêu thơm ngon cho bữa tối thêm đậm đà
Thịt bò rim tiêu với vị ngọt của thịt bò hòa quyện cùng chút cay đặc trưng của hạt tiêu giúp bữa tối gia đình...
XEM TIẾP
Thẻ:
Ngày: 21/07/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
 Cá điêu hồng(kg)  50.000 TP.HCM
 Cá hú (kg) 57.000  TP.HCM
 Cá trê lai (kg)  27.000 TP.HCM 
 Cá tra (kg)  35.000 TP.HCM 
Cá basa (kg)52.000 TP.HCM
Cá rô (kg)40.000 TP.HCM
Cá lóc (kg) 47.000 TP.HCM
Cá kèo (kg)94.000 TP.HCM
Cá thát lát (kg) 90.000 TP.HCM
Sò lông (kg) 90.000 TP.HCM
Sò huyết(kg)220.000 TP.HCM
Ốc hương (kg) 500.000 TP.HCM
Ốc bươu (kg) 40.000 TP.HCM
Chem chép (kg)120.000 TP.HCM
Bắp cải (kg)5.000 TP.HCM
Cải thảo (kg)8.000 TP.HCM
Củ cải trắng(kg) 6.000 TP.HCM
Bông cải trắng (kg) 35.000 TP.HCM
Khổ qua (kg) 10.000 TP.HCM
Dưa leo (kg)8.000 TP.HCM

Đậu que (kg)  TP.HCM

15.000 TP.HCM
Cà chua (kg)  TP.HCM15.000 TP.HCM
Cà rốt (Đà lạt) (kg)17.000 TP.HCM
Cà rốt (Trung Quốc) (kg) 12.000 TP.HCM
Khoai tây (Đà lạt) (kg) 17.000 TP.HCM
Khoai tây (Trung Quốc) (kg) 14.000 TP.HCM
Cải rổ (kg) 12.000 TP.HCM
Cải ngọt (kg)10.000 TP.HCM
Cải xanh(kg)13.000 TP.HCM
Xà lách búp (kg)10.000 TP.HCM
 Xà lách xoong (kg) 40.000 TP.HCM 

 TP.HCM