Mâm cơm hôm nay gồm có:

1. Cá ngừ hấp thơm (dứa)

2. Rau muống xào tỏi

3. Cá rô kho tộ

4. Cải thìa luộc

5. Phá lấu ruột già

6. Tráng miệng: Xoài

Có mâm cơm ngon cỡ này thì chồng con khó tính cỡ mấy cũng phải gật gù tấm tắc - Ảnh 1

Chế biến:

1. Cá ngừ hấp thơm

Cá ngừ làm sạch, nhớ lấy hết chỉ máu cho cá hết mùi tanh. Sau đó rửa bằng giấm và muối rồi để ráo. Ướp cá với hạt nêm và tiêu xay 20' cho cá ngấm gia vị. 

Có mâm cơm ngon cỡ này thì chồng con khó tính cỡ mấy cũng phải gật gù tấm tắc - Ảnh 2

Phi hành tím với dầu ăn cho thơm, rồi rưới lên thân cá để khử mùi tanh. Xếp thơm cắt lát lên cá sau đó đem hấp cách thuỷ là hoàn tất. Món ăn ngon hơn khi ăn cùng rau sống và mắm nêm.

2. Rau muống xào tỏi

Có mâm cơm ngon cỡ này thì chồng con khó tính cỡ mấy cũng phải gật gù tấm tắc - Ảnh 3

Rau muống nhặt, cắt khúc, bỏ lá, rửa sạch, bắc nồi nước sôi cho một ít muối vào luộc sơ rau muống, vớt rau ra cho vào nước lạnh để giữ màu xanh. Khi rau nguội vớt ra vẩy cho ráo. Phi dầu ăn với tỏi thơm rồi cho rau muống vào xào nhanh trên lửa lớn, nêm một ít hạt nêm, đảo đều, tắt bếp là hoàn tất.

3. Cá rô kho tộ

Cá rô làm sạch, ướp với nước mắm, hành tím băm nhuyễn, ớt đập dập và tiêu. Để 30' cho cá ngấm gia vị. Bật bếp, cho đường vào nồi, khuấy đến khi đường chuyển thành caramel thì cho dầu ăn và hành tím, tiếp tục thêm cá vào. Lưu ý chỉ cho cá chứ không cho phần nước tiết ra trong lúc ướp. 

Có mâm cơm ngon cỡ này thì chồng con khó tính cỡ mấy cũng phải gật gù tấm tắc - Ảnh 4

Trở cá cho cá phủ đều bởi caramel, sau đó cho phần nước ướp vào, hạ lửa và kho. Nhớ trở cá trong quá trình kho với lửa thật nhỏ. Khi nước cá keo sánh lại, cho hành lá cắt nhỏ và tiêu xay lên rồi tắt bếp là hoàn tất. Món cá kho ăn kèm dưa leo sẽ ngon hơn.

4. Cải thìa luộc

Có mâm cơm ngon cỡ này thì chồng con khó tính cỡ mấy cũng phải gật gù tấm tắc - Ảnh 5

Cải thìa cắt gốc, rửa sạch, cho vào nồi nước sôi có một ít muối để luộc. Khi cải vừa chín tới bạn vớt ra đĩa. Dùng ngay để giữ độ giòn và ngọt của cải.

5. Phá lấu ruột già

Ruột già lộn lại lấy hết phần mỡ rồi dùng chanh và muối xát kĩ. Rửa lại cho sạch rồi để ráo, dùng bột mì áo đều trong và ngoài ruột để phần bột mì rút hết mùi hôi. Rửa sạch lại. Cho ruột già vào chảo cùng 2 muỗng canh nước mắm, bật bếp đảo phần ruột già đến khi săn lại, sau đó vớt ra rửa lại lần nữa và để ráo. 

Có mâm cơm ngon cỡ này thì chồng con khó tính cỡ mấy cũng phải gật gù tấm tắc - Ảnh 6

Ướp ruột già với nước mắm, hành tím băm, đường và dầu hào trong 15' cho ngấm gia vị. Phi thơm tỏi với ít dầu ăn, cho phần ruột già vào đảo đến khi săn lại, phần ruột rút hết nước ướp thì cho nước dừa tươi vào xâm xấp mặt ruột, đun đến khi phần nước rút cạn là phần ruột sẽ lên màu đẹp. Tắt bếp, cắt nhỏ và bày ra đĩa.

6. Tráng miệng: Xoài

Có mâm cơm ngon cỡ này thì chồng con khó tính cỡ mấy cũng phải gật gù tấm tắc - Ảnh 7

Chúc bạn thành công và ngon miệng với mâm cơm này nhé!

Mâm cơm chay ngon đẹp đầy chất thiền, giản dị mà đẹp hớp hồn!

Mâm cơm chay ngon đẹp đầy chất thiền, giản dị mà đẹp hớp hồn!

Mùng 1 âm lịch tháng này rơi vào ngày trong tuần đi làm nên mình làm mâm cơm chay nhẹ nhàng cho cả nhà thưởng thức.

Theo Thu Thủy/ Helino