Trang chủ Nấu gì hôm nay

Cách nấu bún bò ngon chuẩn vị, đậm đà, cực đơn giản ngay tại nhà

21/05/2018 10:09

Bún bò Huế là món ăn dân giã được đặc biệt yêu thích trong đời sống ẩm thực của người Việt. Hương vị món bún đậm đà, đặc biệt thu hút nhờ hòa quyện giữa vị đặc trưng của thịt bò, mùi thơm nồng của lá sả, mùi ớt sa tế cay nồng. Bạn mong muốn nấu được bún bò sao cho đúng chuẩn hương vị cung đình Huế? Không hề khó, sau đây là hướng dẫn chi tiết cách nấu bún bò Huế ngon rất dễ thực hiện.

1. Nguyên liệu làm món bún bò Huế

Cách nấu bún bò ngon chuẩn vị, đậm đà, cực đơn giản ngay tại nhà ảnh 1
Nguyên liệu chính để nấu bún bò -Ảnh: Internet

Điều đầu tiên khi thực hiện cách chế biến bún bò ngon đó là bạn cần chú tâm đến chuẩn bị nguyên liệu. Nguyên liệu để nấu bún bò khá nhiều .

  • Bắp bò, nạm bò và gân bò mỗi thứ 600 g
Cách nấu bún bò ngon chuẩn vị, đậm đà, cực đơn giản ngay tại nhà ảnh 2
Nguyên liệu thịt bò và giò heo -Ảnh: Internet
  • 1 cái giò heo khoảng 800 g
  • Xương ống hoặc xương giá: 1 kg
  •  Mắm ruốc Huế: 3 muỗng canh
  • Gừng: 1 nhánh nhỏ (50 g)
  • Hành tím, tỏi
  • Sả: 6 cây
  • Chả Huế
  • Ớt, sa tế
  • Bún, rau sống

2. Cách nấu bún bò ngon nhất

Cách nấu bún bò ngon chuẩn vị, đậm đà, cực đơn giản ngay tại nhà ảnh 3

Cách nấu bún bò ngon, đậm đà cực đơn giản -Ảnh: Internet

Tuy nguyên liệu cần chuẩn bị khá kỹ nhưng bún bò Huế là món ăn không quá khó làm. Cách nấu bún bò đơn giản như sau:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Rửa thật sạch gừng, sả rồi dùng dao, chày đập dập.
Cách nấu bún bò ngon chuẩn vị, đậm đà, cực đơn giản ngay tại nhà ảnh 4
Giò heo bó -Ảnh: Internet
  • Đem giò heo lóc xương, lấy sợi lát cuộn phần bắp heo cuộn lại
Cách nấu bún bò ngon chuẩn vị, đậm đà, cực đơn giản ngay tại nhà ảnh 5
Bó bắp bò thật chặt -Ảnh: Internet
  • Cuộn tròn tấm thịt nạm bò lại cho chắc tay rồi buộc chặt lại.
  • Dùng dây bó bắp bò lại cho chặt để khi nấu chín ít bị co lại.
  • Nấu một nồi nước thật sôi, sau đó cho xương và bắp bò, nạm bò, gân bò, giò heo chần sơ qua.
  • Gân bò cắt thành từng miếng vừa ăn.
Cách nấu bún bò ngon chuẩn vị, đậm đà, cực đơn giản ngay tại nhà ảnh 6
Gân bò nấu cho thật mềm -Ảnh: Internet
  • Pha với 1/2 chén nước với 3 muỗng canh mắm ruốc Huế, dùng đũa quấy đều.

Bước 2: Ướp thịt

Cách nấu bún bò ngon chuẩn vị, đậm đà, cực đơn giản ngay tại nhà ảnh 7
Cho tất cả các loại thịt vào tô và ướp với gia vị -Ảnh: Internet

Cho tất cả các loại thịt vào tô rồi ướp với những gia vị gồm: 1/2 muỗng canh bột ngọt, 2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh hành tím băm, 1 muỗng canh muối, 1 muỗng canh mắm ruốt (đã pha loãng), tỏi băm, sả băm.

Bước 3: Hầm thịt và xương

  • Cho 3 cây sả và ít nhánh gừng lót ở đáy nồi áp suất. Sau đó, cho xương heo và thịt heo vào nấu thật sôi.
  • Chờ cho nước trong nồi hết reo thì vặn lửa nhỏ, đun thêm 5 phút nữa.  Lưu ý: lượng nước sâm sấp mặt thịt.
Cách nấu bún bò ngon chuẩn vị, đậm đà, cực đơn giản ngay tại nhà ảnh 8

Cho xương heo và thịt heo vào nồi nấu sôi rồi vớt cho vào thau nước lạnh

-Ảnh: Internet

  • Vớt bắp giò heo cho vào một thau nước lạnh để thịt không bị bở.
  • Lót phần sả và gừng còn lại vào đáy nồi áp suất. Cho gân bò, nạm bò và thịt bắp bò vào và đổ nước sâm sấp mặt thịt.
  • Đun sôi nước rồi hạ nhỏ lửa. Đun thêm 20 phút nữa rồi tắt bếp. Vớt bắp bò, nạm bò rồi cho vào thau nước lạnh để thịt được chắc hơn.
  • Vớt phần gân ra. Với cách chế biến bún bò ngon, bạn có thể cho gân vào nấu chung với nước dùng để gân mềm hơn.

Lưu ý: Để tránh cho thịt heo bị nhừ, bạn nên đun thịt bò và thịt heo riêng ra.

Bước 4: Nấu nước dùng

Cách nấu bún bò ngon chuẩn vị, đậm đà, cực đơn giản ngay tại nhà ảnh 9
Nồi nước dùng có màu trông rất đẹp mắt -Ảnh: Internet
  • Cho nước hầm thịt bò và nước hầm xương vào một chiếc nồi lớn. Nếu thấy nước ít bạn có thể cho thêm nước lạnh vào nấu.
  • Nấu cho nước thật sôi rồi nêm gia vị gồm: chén mắm ruốt Huế đã pha loãng, muối, đường, bột ngọt, nước mắm cho vừa ăn.
  • Phi thơm sả băm và tỏi băm cho đến khi săn lại thì cho dầu màu điều vào để tạo màu cho nước dùng.
  • Cho thêm ớt sa tế vào nồi nước dùng nếu bạn thích ăn cay.

Bước 5: Trình bày bún bò

Cách nấu bún bò ngon chuẩn vị, đậm đà, cực đơn giản ngay tại nhà ảnh 10
Bún bò trình bày đẹp mắt và ăn kèm các loại rau-Ảnh: Internet
  • Cắt nhuyễn một chút rau và cắt hành tây thành lát mỏng
  • Thịt cắt lát
  • Chần bún qua nước sôi rồi cho vào tô, cho thịt cắt lát, gân, chả vào xếp sao cho đẹp mắt.
  • Rắc ít rau răm, hành, ngò đã cắt nhuyễn và hành tây cắt lát mỏng vào tô bún.
  • Cho ít rau mùi vào nồi nước dùng rồi chan vào tô bún.
  • Ăn kèm các loại rau gồm  rau muống chẻ, bắp chuối bào, giá, rau thơm, chanh ớt…
Cách nấu bún bò ngon chuẩn vị, đậm đà, cực đơn giản ngay tại nhà ảnh 11
Các loại rau ăn kèm với bún bò-Ảnh: Internet

Bún bò Huế là một trong những món ăn ngon và khá nổi tiếng trên thế giới. Với những hướng dẫn về cách nấu bún bò ngon chúng tôi vừa chia sẻ, bạn đã có thể tự tay chế biến tô bún thơm ngon, đậm đà tại nhà cực ngon mà lại vô cùng đơn giản để cả gia đình cùng thưởng thức.

Chúc các bạn thành công với món ăn tuyệt hảo này nhé!

Cách nấu bún bò giò heo đậm đà khó cưỡng
Nếu ai đã từng mê mẩn với món bún bò thì đừng chần chờ gì nữa mà không đi chợ tìm mua nguyên liệu và...
XEM TIẾP
Nam thanh niên dâm ô bé gái trong quán bún bò: 'Do nạn nhân hay trêu đùa nhạy cảm'
Tại cơ quan điều tra, Công khai nhận trong thời gian làm việc cùng H., cả hai hay trêu đùa nhau và nạn nhân nhiều...
XEM TIẾP
Hari Won tiết lộ quán bún bò Huế trong hẻm Sài Gòn gắn liền với tuổi thơ đầy 'khốn khó'
Nữ ca sĩ lai Hàn – Việt dành nhiều tình yêu cho ẩm thực Việt Nam, đặc biệt là bún bò Huế - món ăn...
XEM TIẾP

Tin tài trợ

Ngày: 15/08/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
 Cam sành  30.000 TP.HCM
 Cam xon  25.000  TP.HCM
 Quýt đường  25.000TP.HCM 
 Quýt tiều  23.000 TP.HCM 
Bưởi da xanh 43.000TP.HCM
Bưởi năm roi 28.000TP.HCM
Xoài Đài Loan 18.000TP.HCM
Xoài cát Hòa Lộc 65.000TP.HCM
Xoài ghép 11.000TP.HCM
Xoài cát chu 15.000TP.HCM
Táo xanh 8.000TP.HCM
Dưa hấu dài đỏ 8.000TP.HCM
Dưa hấu sọc 7.000TP.HCM
Nho đỏ Phan Rang 14.000TP.HCM
Thanh Long Bình Thuận 24.000TP.HCM
Thanh Long Long An 18.000TP.HCM
Đu đủ 7.000TP.HCM
Chôm chôm thái 16.000TP.HCM
Chôm chôm nhãn 38.000TP.HCM
Mãng cầu tròn15.000TP.HCM
Nhãn huế 50.000TP.HCM
Nhãn xuồng 22.000TP.HCM
Lồng mứt17.000TP.HCM
Heo mảnh loại 163.000TP.HCM
Heo mảnh loại 2 61.000TP.HCM
Heo hơi loại 1CP 47.500TP.HCM
Heo hơi loại 2 CP 45.500TP.HCM
Đùi rọ 63.000TP.HCM
Sườn non 118.000TP.HCM
 Cốt lết  65.000TP.HCM