Trang chủ Nấu gì hôm nay

Cách nấu bánh canh bột lọc ngon đủ vị ăn thích ngay

13/08/2017 21:27

Cách nấu bánh canh bột lọc theo hai công thức mới lạ đảm bảo ai cũng phải khen. Hãy mau chóng tham khảo công thức nấu bánh canh bột lọc ngon của chúng tôi.

Cách nấu bánh canh bột lọc dẻo thơm, hấp dẫn theo hai hương vị Trung Nam vô cùng độc đáo không phải ai cũng biết. Vào những ngày rảnh rỗi, bạn nên dành chút thời gian để làm mới bữa cơm gia đình bằng những món ăn lạ miệng đổi gió cho các thành viên không bị chán cơm. Bánh canh bột lọc là một món ăn bắt nguồn từ miền Trung và được biến tấu nhiều theo khẩu vị của từng địa phương, hương vị nước dùng sánh sệt với màu cam đặc trưng đã làm nên “tên tuổi” ghi dấu ấn sâu đậm trong lòng những người yêu ẩm thực Việt. Sợi bánh canh bột lọc dai dai, thơm thơm chính là yếu tố quan trọng thổi hồn cho món ăn trở nên đầy sức sống.

Cách 1: Cách nấu bánh canh bột lọc kiểu Huế

Cách nấu bánh canh bột lọc ngon đủ vị ăn thích ngay - Ảnh 1

Nguyên liệu:

- 500g bột gạo

- 500g bột sắn lọc tươi

- 600g tôm

- 300g thịt ba chỉ

- 1 thìa canh mắm ruốc

- 2 củ hành tím

- Vài nhánh hành lá

- Gia vị: Muối, nước mắm, dầu ăn, tiêu, bột ngọt, ớt bột, dầu điều, màu gạch cua

Quy trình chế biến

Bước 1: Pha bột bánh canh: 1 chén bột gạo + 1,5 chén nước khuấy đều. Để một lúc cho bột tan hết.

Bước 2: Làm tôm: Tôm rửa sạch, luộc chín, bóc vỏ ( lấy nước nấu nước lèo). Tôm để ráo, quết nhuyễn trộn với 1 thìa cà phê hành tím, chút muối, tiêu, bột ngọt và một chút màu gạch cua cho đẹp.

Bước 3: Sau khi rây lại cho bột gạo tan đều thì giáo bột. Đặt nồi bột vào trong một nồi nước sôi khác, khuấy cho đều tay theo kiểu hấp cách thủy. Khi nào thấy bột hơi sền sệt thì nhắc xuống.

Bột sắn thì bóp ra cho nát. Khi thấy bột gạo đã sền sệt nhắc nồi bột ra cho từng chút bột sắn vào đánh cho quyện đều.

Cách nấu bánh canh bột lọc ngon đủ vị ăn thích ngay - Ảnh 2

Bước 4: Múc hỗn hợp bột vào 1 bao nilon, cắt ngay góc bao, rê vào một nồi nước đang sôi để luộc bánh. Khi bánh canh nổi lên hết đảo nhẹ rồi lấy ra, gạn bớt nước qua một nồi khác, đậy nắp lại cho bột nở tiếp (nếu luộc nhiều phải gạn bớt nước ra luộc nhiều lần không nát bột).

Bước 5:  Nấu nước dùng: cho chút nước vào nồi bột lúc nãy còn dính, vét cho hết + phần nước luộc bột + nước luộc tôm + muối + nước mắm + mắm ruốc + hành tím thái lát và hành tím phi vàng + bột ngọt nấu lên cho sôi, rồi đổ vào nồi bánh canh.

Bước 6: Làm nhân (nhụy : Tôm bắt từng miếng chả nhỏ cỡ lóng tay. Phi hành cho thơm với chút ớt bột + nước bột sắn + nước tôm + nước mắm. Khi bột sánh cho thịt ba chỉ xắt lát mỏng và chả tôm vào xào cho thấm. Cuối cùng là hành lá xắt nhuyễn, ớt băm và rau răm xắt nhỏ.

Múc nhân để trên mặt một góc nồi bánh canh cho đẹp và tiện trong việc múc bánh canh.

Cách nấu bánh canh bột lọc ngon đủ vị ăn thích ngay - Ảnh 3

Món bánh canh kiểu Huế này rất nổi tiếng, có xuất xứ từ ngôi làng Nam Phổ thuộc huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên. Ngôi làng này có truyền thống nấu bánh canh từ rất lâu đời, ai ra xứ Huế dù thưởng thức bao nhiêu nem công chả phượng cũng không thể bỏ lỡ món bánh canh hàng rong Nam Phổ.

Bên cạnh cách nấu bánh canh bột lọc đậm vị Huế, bạn có thể tham khảo công thức nấu bánh canh ngọt kiểu miền Nam sau đây, món bánh canh ngọt nước cốt dừa có lẽ đã quá quen thuộc với những người sinh ra và lớn lên trên vùng đất miền Nam sông nước. Hương vị nước dùng ngọt thanh, sợi bánh dai dai, nước cốt dừa béo ngậy, một tô bánh canh ngọt từng rất”xa xỉ” đối với tuổi thơ của những đứa trẻ 8x. 9x đầu đời.

Cách 2: Cách nấu bánh canh bột lọc kiểu Nam

Cách nấu bánh canh bột lọc ngon đủ vị ăn thích ngay - Ảnh 4

Nguyên liệu:

- 500g bột gạo                         

- 50g bột năng                         

- 150g đường                 

- Gừng, mè, vani

- Nước cốt dừa

Quy trình chế biến

Bước 1: Đầu tiên, bạn cho đường vào nồi nước và đun cho tới khi đường tan hết, sau đó giã nhuyễn hoặc thái gừng sợi chỉ bỏ vào. Đun nhỏ lửa

Bước 2: Để bánh canh ngon thì phần bánh canh là quan trọng nhất, bạn cho bột vào cối giã nhuyễn, cách này sẽ làm cho bánh canh dai, mịn và ngon hơn. Nếu bún được làm từ bột gạo tinh thì bánh canh là hỗn hợp của bột gạo với bột năng. Vì thế khi chín bánh canh sẽ suôn hơn, không bị dính và sợi bánh canh thường to và ngắn hơn sợi bún.

Bước 3: Bạn dùng cán lăn bột cho mỏng trên mặt thớt, sau đó lấy dao xắt thành từng sợi dài khoảng 15cm thả lên mặt nồi nước đường. Phải cắt bột cho nhanh, giữ lửa sôi mạnh và sôi đều trong suốt quá trình bỏ bột xắt vô nồi nước đường. Bánh canh nếu yếu lửa thì sẽ bị vón cục, không ngon.

Bước 4: Giờ thì cho bánh canh vào nồi nước đường đun ở trên, xong thả bột bánh canh vào nấu, nấu cho đến khi bột chín trong là được, cho thêm chút vani vào. Khi dùng, múc chè bánh canh ra chén, cho thêm nước cốt dừa, rắc mè lên cho thơm tùy vào khẩu vị. Món chè bánh canh ngọt đã hoàn thành xong, cùng thưởng thức thôi nào.

Cách nấu bánh canh bột lọc ngon đủ vị ăn thích ngay - Ảnh 5

Một tô bánh ngọt đúng chuẩn phải có màu vàng đậm óng ánh, dậy vị thơm của mè gừng và nước cốt dừa, bánh canh ngọt (chè bánh canh) có thể dùng lạnh rất ngon, bạn nên đãi gia đình món này vào những ngày tiết trời trở nóng. Chúc các bạn thành công

Cách làm tôm cuộn khoai tây lạ miệng đổi vị cho bữa ăn
Cách làm tôm cuộn khoai tây là một sự kết hợp độc đáo gây kích thích cả về phần mắt lẫn phần vị. Hãy vào...
XEM TIẾP
Cách làm thịt ba chỉ chiên giòn vàng ruộm ngon đưa cơm
Cách làm thịt ba chỉ chiên giòn dai cháy cạnh khiến các thành viên gia đình thích thú. Hãy tham khảo cách chiên thịt ngon...
XEM TIẾP
Cách làm thịt ba chỉ chiên nước mắm giòn thơm ăn là mê
Cách làm thịt ba chỉ chiên nước mắm đậm chất Việt Nam, dậy mùi thơm ngát. Hãy tham khảo cách chiên thịt ngon của chúng...
XEM TIẾP
Ngày: 19/09/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
 Cá nục (kg)  70.000 TP.HCM
 Đậu que (kg)  25.000 TP.HCM
 Bí đỏ (kg)  12.000 TP.HCM 
 Cải bó xôi (kg)  25.000 TP.HCM 
 Khoai mỡ (kg)  25.000TP.HCM 
Đùi gà công nghiệp (kg) 70.000TP.HCM
Bòn bon (kg) 60.000TP.HCM
Quýt (kg) 40.000TP.HCM
Su su (kg) 10.000TP.HCM
Rau mồng tơi gói 450g (gói)6.000TP.HCM
Cá Basa không đầu (kg) 43.000TP.HCM
Cá bạc má (kg) 58.500TP.HCM
Cánh gà (kg) 65.000TP.HCM
Bò úc viên gói 500g (gói) 50.000TP.HCM
Đường trắng gói 1kg (gói) 16.900TP.HCM
Rau dền gói 450g (gói)6.000TP.HCM
Su su (kg) 3.000TP.HCM
Cải thảo (kg)12.000TP.HCM
Bó xôi (kg) 17.000TP.HCM
Xà lách gai (kg) 20.000TP.HCM
Xà lách búp (kg) 20.000TP.HCM
Xà lách xoang (bó)8.000TP.HCM
Xà lách xoang (bịch) 20.000TP.HCM
Củ dền (kg) 10.000TP.HCM
Bầu Củ (kg) 7.000TP.HCM
Bí đao (kg)8.000TP.HCM
Khổ qua (kg)9.000TP.HCM
Dưa leo (kg) 8.000TP.HCM
Ớt sừng Bến Tre (kg) 18.000TP.HCM
Bưởi da xanh (kg) 40.000TP.HCM
Xoài cát chu (kg) 23.000TP.HCM
Bắp cải (kg) 7.000TP.HCM