Trang chủ Nấu gì hôm nay

Cách làm mứt xoài tết ngon giòn đơn giản nhất

15/01/2018 14:17
Chủ đề: Món ngon ngày tết

Xoài là một loại trái cây ngon, bổ dưỡng chứa nhiều vitamin và khoáng chất tốt cho cơ thể. Vì thế không có lý do gì mà bạn không tận dụng xoài để làm mứt trong dịp Tết này. Mứt xoài vừa dẻo, không quá ngọt có vị chua thanh do đó ai cũng yêu thích. Nên bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách làm mứt xoài tết ngon giòn đơn giản nhất nhé!

Xoài xanh, xoài non, xoài chín… đều có thể tận dụng để làm mứt xoài được. Tuy nhiên, muốn làm được mứt xoài ngon, giòn thì cần phải có thời chuẩn bị và bỏ túi cho mình những bí quyết riêng. Nếu bạn chưa biết cách làm mứt xoài sao cho đơn giản và ngon, thành phẩm đẹp mắt thì hãy cùng vào bếp và làm theo các bước hướng dẫn sau đây:  

Nguyên liệu cần có để làm mứt xoài

Cách làm mứt xoài tết ngon giòn đơn giản nhất ảnh 1
Chọn xoài, to, bóng để làm mứt xoài. Ảnh internet

- 1 kg xoài xanh.

- 600 gr đường trắng.

- 1 thìa canh phèn chua.

- Nước vôi trong.

- Chảo hoặc xoong chống dính.

Cách làm mứt xoài tết ngon giòn đơn giản nhất

Bạn cứ yên tâm làm theo từng bước, đảm bảo thành quả sẽ bất ngờ, vượt mong đợi.

Bước 1: Chế biến xoài

Để mứt xoài vừa thơm và ngon thì khi lựa nên chọn những quả xoài xanh lớn, vỏ mướt. Không nên lựa quả xoài xanh đã bị sâu hay là bầm dập nhé!

Xoài xanh rửa sạch sau đó lấy dao hai lưỡi gọt bỏ vỏ mỏng phía bên ngoài. Tiếp theo xắt thành từng miếng vừa phải theo chiều dọc.

Cách làm mứt xoài tết ngon giòn đơn giản nhất ảnh 2
Gọt sạch vỏ xoài. Ảnh internet

Bước 2: Ngâm và chần sơ xoài

Bạn hãy lấy 1 cục vôi, rồi hòa ra một cái bát, đợi đến khi tan hết và lắng xuống. Lúc này bạn chắt lấy phần nước trong để vào một cái chậu. Tiếp theo cho xoài vào ngâm khoảng 4-6 tiếng. Sau đó, vớt xoài ra rổ rửa lại thật sạch bằng nước lạnh để cho hết mùi hôi của vôi.

Tiếp đó, bạn nấu 1 nồi nước xôi rồi cho 1 muỗng đường phèn vào đảo đều cho tan hết, sau đó cho xoài vào trụng sơ qua khoảng chừng 1 phút. Cuối cùng bạn xả qua vài lượt nước lạnh để làm sạch hết lớp phèn chua còn bám dính.

Bước 3: Ướp đường

Cách làm mứt xoài tết ngon giòn đơn giản nhất ảnh 3
Ướp đường cho xoài. Ảnh internet

Xoài sau khi để ráo nước, bạn cho vào 1 cái tô hay cái thau nhỏ, cho thêm đường vào ướp với tỷ lệ là 1 kg xoài = 600g đường. Do xoài có độ chua nhiều, vì thế bạn cần cho nhiều đường để giảm bớt độ chua của nó. Đến khi nào thấy lượng đường chảy ra nước và thấm vào xoài là bạn có thể mang đi sên được rồi.

Bước 4: Sên mứt xoài

Bạn có thể sên mứt xoài bằng bếp ga hoặc bếp củi đều được nhé! Bạn hãy lấy toàn bộ lượng xoài vừa ướp đường cho vào chảo chống dính, bật lửa nhỏ để sên, rồi đảo đều tay, để xoài không bị cháy sém cạnh.

Bạn cứ làm như vậy cho đến khi nào nước đường cạn, các lát xoài trở nên trong hơn, có lớp đường trắng bám dính thì tắt bếp. Sau khi tắt bếp bạn vẫn cứ đảo đều tay đến khi nào nguội thì cho vào túi nilong hoặc hộp nhựa kín để bảo quản và dùng dần.

Những lưu ý khi làm mứt xoài

Cách làm mứt xoài tết ngon giòn đơn giản nhất ảnh 4
Mứt xoài sau khi sên xong. Ảnh internet

- Xoài cần phải được ngâm qua với nước vôi trong rồi trụng qua với phèn chua để giữ được độ giòn cũng như bớt chua đi. Nếu không làm công này xoài sẽ bị nhũn, không được giòn.

- Mứt xoài sau làm xong phải trong, đẹp mắt, lúc ăn thì dai giòn, có vị chua chua kèm với vị thanh ngọt của đường cát. Như vậy mới được xem là món mứt xoài đạt chuẩn.

- Nếu bạn muốn ăn mứt xoài dẻo thì nên bảo quản trong tủ lạnh. Còn muốn ăn mứt xoài giòn gần giống như mít sấy thì nên mang đi sấy khô. Cả hai loại mứt này đều ngon.

Hy vọng cách làm mứt xoài tết ngon giòn đơn giản nhất do bài viết cung cấp đã giúp bạn bỏ túi được bí quyết riêng dành cho mình. Đặc biệt là có thể làm được món mứt dừa xoài chua ngọt, mới lạ để thưởng thức cùng nhau đón Tết cổ truyền năm nay.

Hướng dẫn cách muối dưa bắp cải ngon ăn liền không cần giấm
Cách muối dưa bắp cải ngon ăn liền không cần giấm khá đơn giản, bạn không cần quá khéo tay vẫn có thể làm được....
XEM TIẾP
Hướng dẫn cách làm chả giò ngon nhất ăn tết
Chả giò hay còn có tên gọi khác là nem rán. Đây là món ăn ngon không thể thiếu trong dịp tết cổ truyền. Nó...
XEM TIẾP
Giảm cân bằng táo, sút 3kg/tuần là chuyện nhỏ
Giảm cân bằng táo được xem là một trong những chế độ ăn kiêng hiệu quả, mang lại vóc thon gọn cho phái đẹp. Hơn...
XEM TIẾP
Ngày: 20/07/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
 Cá rô (kg)  150.000  TP.HCM
 Cá lóc đồng (kg)  140.000  TP.HCM
 Đùi tỏi gà (kg)  90.000 TP.HCM 
 Gan heo (kg)  50.000 TP.HCM 
Bao tử heo (kg) 125.000TP.HCM
Bông cải xanh (kg)60.000TP.HCM
Bông cải trắng (kg) 50.000TP.HCM
Dưa leo (kg) 25.000TP.HCM

Rau mồng tơi gói 450g (gói)

6.500TP.HCM
Bắp cải trắng (kg) 8.000TP.HCM
Bơ sáp (kg) 32.300TP.HCM
Chuối Koji (kg) 19.000TP.HCM
Chôm chôm (kg) 27.500TP.HCM
Đầu cá Hồi (kg) 44.900TP.HCM
Cá Basa không đầu (kg)43.900TP.HCM
Cải thảo (kg) 13.000TP.HCM
Xà lách búp (kg)20.000TP.HCM
Cải bắp tròn (kg) 8.000TP.HCM
Cải ngọt (kg)9.000TP.HCM
Cải bẹ xanh (kg) 9.000TP.HCM
Rau muống nước (kg) 8.000TP.HCM
Cải thìa (kg) 15.000TP.HCM
Rau quế (kg) 17.000TP.HCM
Bầu (kg) 12.000TP.HCM
Su su (kg) 10.000TP.HCM
Khoai lang bí (kg) 13.000TP.HCM
Cà chua (kg) 18.000TP.HCM
Bông cải xanh (kg)32.000TP.HCM
Cà rốt (kg)19.000TP.HCM
 Củ cải trắng (kg) 9.000TP.HCM