Cách làm mứt chùm ruột xốc muối ớt ngon lạ miệng

13/12/2018 16:19

Mứt chùm ruột xốc muối ớt là món ăn khá lạ và “hot”, nếu chưa biết làm món này thì hãy thử ngay cách sau đây.

Mứt chùm ruột không chỉ hấp dẫn với màu đỏ bắt mắt hay hương vị chua chua ngọt ngọt thơm lừng, dai dai của món mứt lạ miệng, mà món này còn có tác dụng giải nhiệt, bổ gan cực kỳ hiệu quả. Khi biến tấu một chút với vị cay cay của bột ớt, một chút nồng nồng của gừng tươi thì vô cùng hấp dẫn. Vì thế, bạn còn chần chừ gì nữa mà không vô bếp ngay để thực hiện món mứt chùm ruột xốc muối ớt này.

Nguyên liệu để làm mứt chùm ruột xốc muối ớt

Để làm món mứt chùm ruột xốc muối ớt, bạn cần phải chuẩn bị những nguyên liệu sau:

Chọn quả chùm ruột to, mọng để làm mứt chùm ruột
Chọn quả chùm ruột to, mọng để làm mứt chùm ruột
  • Chùm ruột tươi: 1kg
  • Đường: 500g
  • Gừng: 1 củ
  • Ớt bột: 1 thìa
  • Muối

Hướng dẫn cách làm mứt chùm ruột xốc muối ớt

- Bước 1: Sau khi mua chùm ruột, hoặc ở nhà có sẵn thì hái xuống, bạn cần nhặt sạch từng cuống của phần quả sau đó rửa sạch và ngâm nước muối loãng khoảng 3 giờ đồng hồ.

- Bước 2: Sau đó, bớt chùm ruột ra. Tiếp theo dùng tay vặn bớt nước chua của chùm ruột, làm nhẹ nhàng để chùm ruột không bị nát, vẫn còn nguyên quả.

- Bước 3: Rửa chùm ruột qua 2 – 3 lần nước cho bớt nước chua, đồng thời làm cho phần nước mặn chảy ra hết. Để ráo chùm ruột.

Ướp chùm ruột với đường trong 2-3 giờ
Ướp chùm ruột với đường trong 2-3 giờ

- Bước 4: Dùng một tấm khăn sạch cho từng ít chùm ruột vào, vắt thêm một lần nữa cho thật ráo. Công đoạn này đòi hòi các bạn phải làm thật cẩn thận, để chùm ruột có thể ra hết nước chua và thành phẩm không bị nhão.

- Bước 5: Ướp chùm ruột với đường, để trong khoảng 2 – 3 giờ cho phần đường tan và ngấm vào chùm ruột. Khi đường ngấm vào sẽ làm chùm ruột căng tròn trở lại.

- Bước 6: Bắc chảo lên bếp, cho phần chùm ruột vào sên trên lửa vừa, đừng để lửa quá lớn. Khi thấy mứt bắt đầu sôi lên thì chúng ta cho lửa nhỏ lại thêm chút nữa. Lúc này, bạn hãy cho gừng giã nhỏ để nguyên phần vỏ cho vào chảo sên cùng chùm ruột.

Tiếp đến bạn cho phần bột ớt đã chuẩn bị sẵn vào đảo đều. Người nào thích ăn cay nhiều thì cho nhiều. Tùy theo khẩu vị có thể gia giảm phần bột ớt cho phù hợp.

- Bước 7: Khi thấy chùm ruột sên lại và chuyển dần sang màu cam thì bạn tiếp tục đảo nhẹ nhàng cho đường khô lại để chùm ruột chuyển sang màu đỏ đẹp mắt. Khi nào mứt ráo và có màu đỏ thì tắt bếp. Sau đó để chùm ruột nguội rồi cho vào lọ thủy tinh ăn dần.

Thành phẩm chùm ruột thu được sau khi làm
Thành phẩm chùm ruột thu được sau khi làm

Như vậy là bạn đã làm xong mẻ mứt chùm ruột đầy hấp dẫn để chiêu đãi cả nhà rối đấy. Món mứt chùm ruột này rất dễ làm vì vậy bạn có thể làm cho các dịp họp mặt gia đình, bạn bè hay làm quà tặng người thân.

Mứt chùm ruột xốc muối ớt sẽ ngon hơn khi ăn lạnh vì thế bạn có thể để vào tủ lạnh từ 2 đến 3 ngày sau khi chế biến xong, rồi lấy ra nhâm nhi mỗi ngày.

Mứt chùm ruột xốc muối ớt cũng là món ngon để chiêu đãi người thân quay quần bên nhau trong dịp Tết năm nay, vì thế bạn hãy dành chút thời gian để thực hiện, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, tốt cho sức khỏe mọi người. 

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Nấu gì hôm nay trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm bài viết liên quan :
Mẹ trẻ mách cách làm mứt kẹo dẻo cho bé ăn chơi ngày Tết chỉ với 3 bước đơn giản
Không mất quá nhiều thời gian và tiền bạc, chỉ với 3 bước đơn giản mẹ đã có thể "cho ra lò" món mứt kẹo...
XEM TIẾP
Bật mí cách làm mứt vỏ bưởi không bị đắng đơn giản để chuẩn bị đón Tết về
Vỏ bưởi có mùi cay nồng và vị đắng nhẹ nên rất khó chế biến thành mứt. Tuy nhiên, cách làm mứt vỏ bưởi không...
XEM TIẾP
Chị em thi nhau học cách làm mứt vỏ chanh trị cảm ho ngày Tết cực đơn giản tại nhà
Bên cạnh những loại mứt quen thuộc ngày Tết thì mứt vỏ chanh không chỉ lạ miệng mà còn giúp ngăn ngừa cảm ho mùa...
XEM TIẾP
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM