Nguyên liệu làm miến lươn xứ Nghệ

Lươn sống 500g (chọn lươn, nhớ chọn con có da nhẵn bóng và hanh vàng)

2 lạng miến rong khô

300g giá đỗ

35g bột ngô

1 mớ rau răm

1/2 củ hành tây to, vài củ hành ta, vài nhánh gừng, muối, dầu ăn, hạt tiêu, dấm (hoặc chanh).

Cách làm miến lươn xứ nghệ

Đầu tiên bạn cho lươn sống vào nồi, rắc một vốc muối hạt rồi đậy vung xóc lên vài cái. Rồi cứ để cho lươn tự giãy dụa trong nồi cho đến khi lươn ra hết nhớt, con lươn không quẫy nữa là được.

Dùng tay bóp lươn một lượt nữa rồi dùng nước rửa sạch hết nhớt. Cho một chút dấm hoặc chanh vào bóp thật kỹ cho hết hẳn nhớt và rửa lại bằng nước cho thật sạch là được.

Cắm đầu lươn vào một cái que nhọn để giữ lươn yên một chỗ, dùng một con dao sắc nhọn mổ dọc thân lươn, dùng một tay phanh bụng lươn ra và tiếp tục lách dao xuống phía dưới, sau đó nhẹ nhàng lọc bỏ xương.

Cắt bỏ đầu, để xương, đầu và thịt lươn ra 2 bát riêng. Thịt lươn lúc này tránh dùng nước rửa để khỏi bị tanh. Bạn có thể dùng giấy bản để thấm cho lươn thật khô là được.

Nếu lươn nhỏ thì để nguyên nhưng nếu lươn to thì thái thịt lươn thành những sợi nhỏ dài. Sau đó ướp lươn với chút muối và hạt tiêu để 10 -15 phút cho ngấm rồi thêm bột ngô vào xóc đều.

Rửa rau răm, giá đỗ và hành tây (hành tây thái nhỏ dài như cọng giá đỗ).

Ngâm miến trong nước khoảng 5-10 phút cho miến mềm ra. Cho đầu và xương lươn vào nồi nước ninh, có thể ninh cùng xương gà, lợn cho ngọt nước.

Nhớ nướng thêm vài củ hành và vài nhánh gừng cho vào ninh cùng xương để ra nước cốt ngọt thơm chan miến.

Khi nước bắt đầu sôi, hạ nhỏ lửa cho sôi liu riu và vớt hết sạch bọt bẩn nổi lên cho nước dùng được trong. Bắc chảo lên bếp, cho ngập dầu ăn khoảng 2-3 đốt ngón tay (4-5cm). Cho từng mẻ lươn vào rán giòn đến khi lươn có màu vàng sẫm. Cho lươn ra để ráo dầu.

Xếp giá đỗ, hành tây và rau răm vào bát, miến chần qua nước sôi cho thật mềm để lên trên, tiếp đó cho lươn khô vào rồi chan nước dùng. Cuối cùng rắc một ít hành phi lên trên và ăn nóng cùng tương ớt.

Biết ăn hải sản như cách này sẽ không bị dị ứng, ngộ độc

Biết ăn hải sản như cách này sẽ không bị dị ứng, ngộ độc

Hải sản ngon bổ, nhưng nhiều người đã bị dị ứng, ngộ độc, thậm chí tử vong. Người sành đồ biển “bật mí” cẩm nang ăn hải sản bổ mà không độc.

Theo Phương Vũ/ Gia đình VN