Cách làm cá kho làng Vũ đại thơm ngon, hấp dẫn nhất

05/09/2016 06:17

Cá kho làng Vũ Đại nổi tiếng từ rất lâu đời. Hôm nay chúng tôi xin giới thiệu cách làm cá kho làng Vũ đại thơm ngon, hấp dẫn nhất cho các mẹ.

Cách làm cá kho làng Vũ đại thơm ngon, hấp dẫn nhất

Người dân làng Vũ Đại bắt đầu đưa món cá kho vào kinh doanh từ năm 1981, tuy nhiên món đặc sản này vẫn chưa thực sự biết đến rộng rãi vì khách hàng chỉ biết thông qua truyền miệng và muốn mua một nồi cá phải đặt trước cả tuần và về tận làng để lấy. Tuy nhiên đến nay tiếng thơm đã vang xa khắp mọi miền đất nước.

Hôm nay, chúng tôi xin gửi đến các bạn cách làm cá kho làng Vũ đại thơm ngon, hấp dẫn nhất.

Cách làm cá kho làng Vũ đại thơm ngon, hấp dẫn nhất - Ảnh 1
Ảnh: Internet

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

Niêu đất: Niêu đất chuẩn phải lấy từ Nghệ An vì chất đất ở đây tốt có thể đảm bảo độ bền trong quá trình kho gần 24 tiếng, vung của niêu phải lấy từ Thanh Hóa vì loại vung ở đây được thiết kế theo kiểu vòm lên dễ hơn trong việc kho cá . Trước khi kho phải cho 1 nắm gạo vào niêu đất để “tôi” sau đó phơi nắng cho niêu thêm chắc chắn.

Củi lửa: Cá  kho bằng củi nhãn, vì theo người dân ở làng, nồi đất kho bằng củi nhãn sẽ làm mất mùi đất nung và làm cho món cá có hương thơm hấp dẫn hơn. Trong quá trình kho cần phải ủ trấu để giữ nhiệt cho nồi luôn trong trạng thái sôi lục bục.

Gia vị đồng quê: Phải chọn toàn bộ gia vị tự nhiên: gừng, giềng, chanh, nước cốt cua đồng, hành, tiêu (hoặc ớt ), nước cốt xương sườn lợn ….

Cá để kho: Cá để kho phải là loại cá trắm đen nặng từ 3 – 5kg , chỉ có cá trắm đen mới giữ được độ chắc sau 24 tiếng kho.

Cách làm cá kho làng Vũ đại thơm ngon, hấp dẫn nhất như sau:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Cá trắm đen rửa sạch, cắt khúc khoảng 5cm.

- Riềng rửa sạch, thái lát cho dưới đáy niêu để cá không bị cháy

Bước 2: Làm cá kho làng Vũ Đại

- Sau khi cho riềng xuống dưới đáy niêu, cho một lớp sườn heo.

- Tiếp tục cho từng khúc cá vào niêu, phủ một lớp riềng + hành giã đã giã nhỏ, sau đó cho thêm nước mắm + muối + nước cốt chua vừa ăn.

- Hòa nước dùng với nước cốt chua đổ vào niêu để kho cá, lưu ý nên đổ đủ nước để cá không bị cháy.

- Tiến hành kho cá khoảng 4-5 giờ đồng hồ là các bạn đã hoàn thành xong món cá kho làng Vũ Đại rồi đó.

- Cuối cùng gắp cá ra đĩa và thưởng thức cùng với cơm nóng.

Chúc các bạn thành công.

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Nấu gì hôm nay trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm chủ đề liên quan:
Xem thêm bài viết liên quan :
Lần đầu tiên: Làm bánh cupcake phô mai mềm mượt không cần lò nướng!
Nếu có đam mê làm bánh mà chưa có điều kiện để sắm lò nướng, bạn hãy thử ngay món bánh cupcake phô mai này...
XEM TIẾP
Chỉ 30 phút trong bếp tôi có ngay món thịt hấp ngon lành cho bữa tối
Món thịt hấp cực ngon với "sự góp sức" của một nguyên liệu bạn sẽ không bao giờ ngờ tới.
XEM TIẾP
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM