Bánh bông lan không chỉ là một món ăn khoái khẩu của các bé mà ngay cả người lớn cũng rất ưa thích. Không cần bất cứ một dụng cụ làm bánh nào các bạn vẫn có thể làm ra món bánh thơm ngon, bổ dưỡng đảm bảo an toàn sức khỏe cho cả nhà thông qua cách làm bánh bông lan mà Phununews sẽ giới thiệu dưới đây.

1/ Chuẩn bị nguyên liệu làm bánh bông lan tại nhà

Bột mì: 60 gram
Trứng gà: 4 trứng
Đường: 80 gram
Vani: 3 ống
Dầu ăn hoặc bơ để trét khuôn

2/ Cách làm bánh bông lan

Bước 1:

- Dùng một tô lớn để tách lòng đỏ và lòng trắng của quả trứng gà. Bạn cho thêm 60 gram đường và tất cả vani đã chuẩn bị vào tô chứa lòng đỏ trứng.

-  Đánh đều hỗn hợp gồm lòng đỏ trứng - đường - vani cho đến khi có màu hơi nhạt thì cho thêm 80 gram bột và tiếp tục khuấy cho đều tay cho đến khi hỗn hợp trên đã đều và sánh lại thì dừng tay.

- Trong lúc đánh có thể cho thêm từ 1 đến 2 lòng đỏ trứng gà nữa nếu thấy hỗn hợp trên quá đặc và sánh, sau đó đánh đều tay để hỗn hợp làm bánh bông lan có độ sánh vừa phải.

Bước 2:

- Chuẩn bị một nồi gang hay nhôm dày có thể bỏ vừa ổ bánh bông lan đã chuẩn bị. Để đảm bảo sức khỏe tránh dùng nồi inox. Phủ một lớp muối i-ốt dày khoảng 1cm dưới đáy nồi.

- Để làm đế cho ổ bánh bông lan bạn có thể đặt vào trong nồi một cái chén đất hoặc chén sứ. Sau đó đậy nắp nồi và để lửa vừa phải cho nồi thật nóng. Với cách này, khi chúng ta đặt bánh bông lan vào thì bánh sẽ nở ngay lập tức mà không bị xẹp.

Bước 3:

- Tô lòng trắng trứng đã tách trước đó cho thêm 2 muỗng nước cốt chanh vào và đánh thật đều tay cho đến khi múc lên mà không bị chảy xuống là được. Sử dụng chanh sẽ giúp lòng trắng trứng mau bông hơn.

- Đổ toàn bộ hỗn hợp lòng đỏ trứng gà và bột đã chuẩn bị trước đó vào phần lòng trắng trứng và nước cốt chanh đã đánh bông.

- Dùng đũa hoặc muỗng khuấy nhẹ tay cho hỗn hợp trên thật đều nhau thành một khối đồng nhất. Để tránh làm bột xì hết bong bóng khi thấy đều thì ngừng tay, đừng khuấy quá nhiều. Điều này xảy ra sẽ làm cho bánh không nở to được và mất thẩm mỹ.

Bước 4:

- Dùng một tờ giấy khổ A4 cắt thành khoanh tròn sao cho vừa khít với khuôn ổ bánh bông lan. Đặt miếng giấy lót vừa cắt vào đáy nồi, sau đó dùng cọ phết đều dầu ăn hoặc bơ vào đáy và thành khuôn (bạn cũng có thể dùng chiếc rá của cái cân nhỏ để thay thế nếu không tìm được khuôn vừa ý).

- Đổ hỗn hợp bánh bông lan đã chuẩn bị trên vào khuôn. Để chừa không gian cho bánh nở lên, các bạn chỉ đổ 1/3 khuôn.

- Đậy nắp lại và bắt đầu mở lửa to. Để bánh khỏi bị xẹp tránh mở nắp nồi trong mọi trường hợp. Sau đó khoảng 20-25 phút để lửa ở mức trung bình rồi dùng tăm thử bánh đã chín chưa. Nếu thấy tăm khô thì bánh đã chín hoàn toàn rồi đấy.

Bước 5:

Với cách làm bánh bông lan này để giúp bánh giữ được độ xốp và hình dạng đẹp như ý muốn sau khi nướng xong đổ bánh bông lan ra một cái đĩa lớn để bánh nguội và định hình.

3/ Một số trường hợp thường gặp khi nướng bánh và cách khắc phục

- Lòng trắng trứng đánh không bông

Nguyên nhân: thố đánh và que đánh không sạch, lòng trắng trứng có lẫn lòng đỏ.
Cách khắc phục: giữ cho thố đánh và que đánh sạch, không bị dính dơ hoặc chất béo (dầu, bơ, lòng đỏ trứng...) Nếu lòng trắng trứng có dính lòng đỏ thì thay mới ngay không được dùng.

- Bánh trong lúc nướng nở đẹp nhưng khi lấy ra bị xẹp lõm mặt

Nguyên nhân: do bánh chưa chín hoàn toàn, phần lõi còn ướt nên khi kéo ra thì bánh bị co lại.
Cách khắc phục: kiểm tra khi nào bánh chín hoàn toàn mới nhắc ra. Cách tốt nhất là nướng bánh đến khi mặt bánh vàng như màu mật ong, thành bánh thì hơi tróc nhẹ khỏi khuôn. Làm theo cách này là an toàn nhất gần như bánh không bị sống, tuy nhiên sẽ hơi khô chút.

Với cách làm bánh bông lan bằng nồi cơm điện đơn giản này bạn sẽ kiểm soát được vấn đề vệ sinh và cho ra những mẻ bánh thơm ngon, bổ dưỡng ngay tại chính ngôi nhà thân yêu của mình. Hãy thực hành làm bánh thật nhiều lần để có kinh nghiệm nhé.

Hãy nấu xôi đậu xanh theo cách dưới đây vừa nhanh, gọn, ngon cho bữa sáng

Hãy nấu xôi đậu xanh theo cách dưới đây vừa nhanh, gọn, ngon cho bữa sáng

Hãy nấu xôi đậu xanh theo cách dưới đây vừa nhanh, gọn, ngon cho bữa sáng bằng nồi cơm điện - ai ăn cũng thích.

Theo Tố Nữ/ Phununews