Cách gói bánh chưng ngày tết đẹp nhanh đơn giản nhất

08/01/2018 09:25

Lựa chọn các cách gói bánh chưng ngày tết đẹp, nhanh và đơn giản nhất sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian đấy.

Để gói được những chiếc bánh chưng ngon, chặt và lâu bị hỏng thì người làm bánh cần phải hết sức cẩn thận khi lựa chọn nguyên liệu, cách gói và cách luộc. Vì lý do này mà rất nhiều chị em ngại gói bánh chưng ngày tết. Vậy thì có cách nào để đơn giản hóa quy trình gói bánh chưng không? Rất may là có đấy.

Phần dưới đây, mình sẽ giới thiệu đến bạn cách gói bánh chưng ngày tết đẹp, nhanh và đơn giản nhất, được chia sẻ bởi cô Minh Thủy MasterChef.

Cách gói bánh chưng đơn giản ngày tết

Luộc bánh
Bánh chưng ngày tết. Nguồn: Internet.

Nguyên liệu:

  • Lá dong gói bánh chưng, chọn loại lá bánh tẻ (loại lá không không non cũng không già)
  • Lạt giang dẻo, khi gói cuộn không bị gãy
  • Gạo nếp cái hoa vàng, hạt gạo to đều, thơm mới (tùy theo số bánh sẽ gói)
  • Đỗ xanh, đỗ mới, bở, vàng, đẹp (tùy lượng theo số bánh sẽ gói), nấu chín và nghiền nhỏ.
  • Gia vị: Muối, hạt tiêu

Các bước gói bánh chưng ngày tết

Chuẩn bị nhân đỗ xanh, thịt, lá, gạo

  • Bước 1: Đỗ xanh ngâm nở trong vòng 2 tiếng. Đãi sạch và nhặt bỏ những hạt xấu rồi xóc với 1 thìa ăn cơm muối, sau đó cho vào nồi hấp, hấp chín. Khi đỗ chín bở, dùng thìa tán cho thật nhuyễn, đem trộn đều đỗ với một chút hạt tiêu (ít hay nhiều tùy khẩu vị). Sau đó, nắm đậu thành các nắm tròn bằng nhau.
  • Bước 2: Gạo ngâm khoảng 2 tiếng cho mềm (chỉ cần ngâm 2 tiếng là đủ làm mềm gạo, không ngâm lâu sẽ làm gạo bị chua và bở). Sau khi ngâm mềm thì đãi lại gạo vài lần cho sạch và nhặt bỏ những hạt xấu. Sau đó xóc gạo với 1 thìa ăn cơm muối và 1 thìa ăn cơm hạt nêm.
  • Bước 3: Khi mua lá dong về cho vào nước rửa sạch. Nếu không rửa sạch sẽ thì dẫn đến bánh nhanh hỏng. Sau đó, dùng khăn sạch lau khô. Tiếp đó cắt phần sống lá (Tuy nhiên, sau khi cắt sống lá xong đừng bỏ đi mà để lót vào khi luộc bánh chưng). Lưu ý, khi cắt sống lá, không cắn sâu quá sẽ vào đến thịt lá, làm rách lá.
  • Bước 4: Thái thịt miếng to bản, dày khoảng 2cm, dài khoảng 5cm - 6cm rồi cho muối, hạt tiêu vào để ướp thịt. Gạo, nhân đã chuẩn bị đầy đủ.

Gói bánh

Gói bánh
Gói bánh. Nguồn: Khampha.vn
  • Bước 1: Khi gói bánh chưng, xếp 4 lá vuông góc như trong hình, 2 lá dưới úp mặt phải xuống (2 lá dưới để như vậy vì khi bọc bánh lại, phần mặt phải sẽ nằm bên ngoài làm cho bánh đẹp hơn), 2 lá trên ngửa mặt phải lên (2 lá trên làm vậy để khi bóc bánh, bánh không bị dính).
  • Bước 2: Cho khoảng 1 bát gạo vào giữa lá dong.
  • Bước 3: Lấy một nửa nắm đỗ xanh nhấn nhẹ để phần đỗ xanh trũng xuống, rồi đặt một miếng thịt vào giữa phần đỗ xanh sau đó, úp nửa phần đỗ xanh còn lại (cũng được ấn nhẹ cho trũng xuống) lên miếng thịt. Nặn nhân sao cho phần đỗ xanh bao kín gần hết miếng thịt. Đặt nhân lên trên phần gạo.
  • Bước 4: Đổ thêm một lớp gạo phía trên phần nhân và dùng tay san đều sao cho gạo phủ kín nhân.
  • Bước 5: Dùng tay gấp lần lượt lá dong bên phải và trái vào nhưng lưu ý chú ý phải chắc tay. Phần lá dong thừa thì gập mép lại (gập vào bên trong để giấu lá thừa). Sau đó, phần gấp phần đầu lá dưới lên. Bóp mép hai bên phần đầu trên của bánh, gấp nốt phần lá thừa ở bên trên lại cho vuông vắn.
  • Bước 6: Để làm một chiếc bánh chưng vuông này, chị em cần có 4 chiếc lạt. Buộc hai chiếc lạt đầu tiên song song nhau để giữ cho bánh chặt, lá không bung ra. Hai lạt sau vuông góc với hai lạt trước. Sau khi buộc xong, dùng tay ấn 4 phía của bánh để bánh được chặt. Tiếp theo là làm động tác giỗ bánh xuống bàn để bánh được thêm chắc. Thử lắc bánh, nếu còn nghe tiếng gạo bên trong là bánh chưa được gói chặt.

Luộc bánh

Luộc bánh
Luộc bánh. Nguồn: Internet.
  • Bước 1: Cho phần sống lá dong đã cắt lúc mới bắt đầu làm xuống đáy nồi, sau đó xếp bánh lên trên. Cho nước lã vào ngập toàn bộ phần bánh rồi đun lửa to đến khi sôi thì giảm bớt lửa.
  • Bước 2: Cứ 1 tiếng kiểm tra 1 lần để xem mực nước. Nếu mực nước giảm thì phải dùng nước đun sôi đổ thêm vào. Nấu trong 8-10 tiếng sẽ vớt bánh ra.
  • Bước 3: Sau khi vớt bánh, dùng khăn nhúng nước lã rửa sạch bên ngoài bánh. Tìm chỗ thoáng mát trong nhà, xếp bánh ra rồi đặt 1 tấm ván lên trên. Tiếp đó cho thêm chậu nước hoặc vật nặng đè lên trên tấm ván để bánh được săn, chắc. Khi bánh nguội hoàn toàn là có thể cắt bánh đem thắp hương trên mâm cỗ ngày Tết rồi.

Chúc bạn thành công với cách gói bánh chưng ngày tết này.

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Nấu gì hôm nay trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm bài viết liên quan :
Bài văn khấn cúng lễ cúng tất niên cuối năm và chào năm mới 2018
Lễ cúng tất niên là nghi lễ vô cùng quan trọng để tiễn năm cũ, chào năm mới. Do vậy, chuẩn bị bài văn khấn...
XEM TIẾP
Đi lễ chùa đầu năm cần chuẩn bị những gì và các nguyên tắc “bất di bất dịch” cần nhớ
Hướng dẫn chi tiết cách chuẩn bị đi lễ chùa đầu năm, bao gồm cả phong tục, trang phục và sắm lễ.
XEM TIẾP
Đầu năm nên đi lễ chùa nào ở Hà Nội?
Cùng khám phá những ngôi chùa nổi tiếng ở Hà Nội để đi lễ chùa đầu năm 2018 nhé. Nhiều trong số đó là những...
XEM TIẾP
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM