Trang chủ Nấu gì hôm nay

Cà tím nấu món gì ngon để bữa cơm thêm hấp dẫn

13/08/2017 21:36

Cà tím nấu món gì ngon khi bạn là fan hâm mộ của cà tím và muốn thay đổi thực đơn gia đình cho mới lạ. Cà tím có rất nhiều cách chế biến khác nhau, tạo nên những món ăn có hương vị khó chối từ.

Cà tím là một loại rau củ rất dễ tìm, thường xuất hiện trong bữa cơm dân dã của người Việt. Cà tím thường được dùng để nướng hoặc xào, ngoài ra nó còn được sử dụng để chế biến các món ăn khác như thịt bò xào cà tím, thịt ba chỉ nấu với cà tím,…Với bài viết này, hy vọng bạn sẽ không phải mất nhiều thời gian suy nghĩ mỗi lần đi chợ cà tím nấu món gì ngon.

1/ Thịt ba chỉ nấu với cà tím

Cà tím nấu món gì ngon để bữa cơm thêm hấp dẫn - Ảnh 1

Nguyên liệu:

- 3 quả cà tím

- 2 quả cà chua

- 1 bìa đậu

- 200gr thịt ba chỉ 

- 2 cọng hành lá, 1 mớ tía tô, 1 mớ lá lốt, 1 bát con mẻ 

- 2 muỗng mắm tôm, hạt nêm, bột nghệ, 2 nhánh tỏi

Cách làm

- Cà tím rửa sạch thái mỏng vừa (không nên thái quả dày, miếng cà sẽ khó ngấm gia vị tuy nhiên nếu thái mỏng quá cà tím rất dễ bị nát), ngâm nước muối cho trắng, khi nào cần nấu thì vớt ra để ráo.

- Cà chua xắt miếng.

- Phần trắng của củ hành hoa thái lát mỏng.

- Thịt ba chỉ thái miếng bằng ngón tay không cần ướp gia vị.

Cà tím nấu món gì ngon để bữa cơm thêm hấp dẫn - Ảnh 2

- Cho thịt ba chỉ vào chảo đảo đều để lấy mỡ, nếu thịt hơi nạc thì có thể cho thêm 1 chút dầu ăn, đảo đến khi cho thịt khô lại, nhưng không cháy. Trong lúc đảo, nêm 1 chút hạt nêm, 1 chút nghệ cho miếng thịt được đậm đà và có màu vàng đẹp mắt của nghệ. Sau khi đảo xong bạn cho thịt ra đĩa.

- Lấy mỡ vừa thu được rán đậu.

- Lại tiếp tục dùng mỡ vừa rán đậu và thịt phi thơm hành, tỏi.

- Cho tiếp cà chua, cà tím, thịt và đậu vào đảo đều nhẹ tay. Nêm 1 chút hạt nêm, mắm tôm và mè. Nên nêm đậm đà 1 chút trong lúc này vì miếng cà sẽ ngấm gia vị ăn rất ngon. Có thể cho thêm 1 chút bột nghệ tùy thích.

- Chuyển cà tím vào nồi, đổ thêm chút nước và đun sôi lửa nhỏ khoảng 15 phút hoặc cho tới khi bạn nếm thấy cà mềm, thấm gia vị.

- Tắt bếp, cho tía tô, lá lốt và hành đảo đều, ăn nóng.

Nếu vẫn còn chưa thỏa mãn và muốn biết cà tím nấu gì ngon thì xin mời bạn theo dõi tiếp công thức nấu ăn sau đây.

2/ Cà tím nhồi đậu phụ

Cà tím nấu món gì ngon để bữa cơm thêm hấp dẫn - Ảnh 3

Nguyên liệu:

- 4-5 quả cà tím loại bé hoặc 2 quả cà tím dài

- 1 bìa đậu phụ hoặc 100g đậu phụ non

- 1/2 củ cà rốt

- 100g nấm rơm

- Vài tai mộc nhĩ (nấm mèo)

- Hành lá, muối, đường, xì dầu (nước tương), ớt bột, dầu hào, nước mắm.

Cách làm

- Đậu phụ rửa sạch, để ráo, dùng tay sạch hay thìa tán nhuyễn đậu.

- Cà rốt cạo vỏ, rửa sạch, thái hạt lựu.

- Nấm rơm cắt bỏ chân nấm, rửa sạch, để ráo, thái hạt lựu.

- Mộc nhĩ ngâm nở, rửa sạch, thái sợi. Hành lá rửa sạch, để ráo.

- Cà tím cắt bỏ phần cuống, dùng thìa múc bỏ bớt hạt và phần ruột bên trong. Ngâm cà vào âu nước muối pha loãng khoảng 10 phút sau đó vớt ra rửa lại cho thật sạch.

- Trộn đậu phụ, mộc nhĩ, cà rốt, nấm rơm với nhau, thêm vào nửa thìa nhỏ muối, nửa thìa nhỏ đường cát trắng và một ít nước mắm, trộn đều.

- Dùng thìa múc một ít hỗn hợp đậu phụ ở bước 4 cho vào giữa ruột của cà tím.

- Đun nóng ba thìa nhỏ dầu ăn, xếp phần cà cho vào chảo, đun lửa nhỏ khoảng 3 phút để phần cà xém vàng hai mặt.

- Gắp cà ra đĩa để riêng, phi đầu hành thơm, cho vào chảo khoảng một thìa canh dầu hào, một thìa canh xì dầu và một thìa canh đường cát trắng, đun sôi thì đổ vào một ít nước lạnh.

- Đun hỗn hợp nước sốt khoảng 3 phút thì xếp cà vào chảo, đậy kín nắp, đun lửa nhỏ, khi đun bạn nêm nếm lại tùy theo khẩu vị, đun đến khi phần nước sốt hơi sánh đặc thì tắt bếp, thêm hành lá thái nhỏ vào.

- Múc cà ra đĩa, dùng làm món mặn ăn với cơm. Nếu ăn chay bạn có thể thay nước mắm bằng xì dầu và không dùng dầu hào.

Có lẽ bây giờ, bạn sẽ không còn thắc mắc cà tím nấu món gì ngon mà có thể chọn một trong các món trên để nấu ăn một cách nhanh chóng.

Bà bầu ăn cà tím gây co thắt tử cung, sảy thai?
Trong cà tím có chứa phytohormones, khi mẹ bầu ăn quá nhiều có thể gây ra những cơn co thắt tử cung và trong trường...
XEM TIẾP
Ai mà ngờ ăn cà tím lại phòng và chữa một đống bệnh thế này, không biết thì quá phí
Cà tím còn có tên cà dái dê, cà tím dài, cà dê. Không lẫn cà pháo cà dừa, cà bát vỏ tím. Tên Hán...
XEM TIẾP
Công thức nấu bột cà tím cho trẻ ăn dặm vào mùa hè
Đối với trẻ đang bắt đầu vào giai đoạn ăn dặm thì việc thiết kế cho trẻ có một chế độ dinh dưỡng là vô...
XEM TIẾP
Ngày: 25/09/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
 Thịt nách (kg)  80.000  TP.HCM
 Vú heo (kg)  200.000 TP.HCM
 Cánh gà (kg)  90.000TP.HCM 
 Gà ta nguyên con (kg)  200.000TP.HCM 
Bí đỏ (kg) 22.000TP.HCM
Rau sống hỗn hợp (kg)50.000TP.HCM
Cá thu cắt khoanh (kg) 250.000TP.HCM
Nho đen trái dài (kg)150.000 TP.HCM
Thăn bò (kg)288.000TP.HCM
Bắp bò (kg)225.000TP.HCM
Đầu cá Hồi (kg) 45.000TP.HCM
Cá cam (kg)65.000TP.HCM
Cá trứng (kg) 57.000TP.HCM
Cải thảo (kg) 16.900TP.HCM
Bò viên (kg) 145.000TP.HCM
Nho đỏ ba mọi (kg)45.500TP.HCM
Cam sành (kg)20.000TP.HCM
Quýt đường (kg)45.000TP.HCM
Bưởi da xanh (kg) 60.000TP.HCM
Bưởi năm roi (kg) 35.000TP.HCM
Xoài Đài Loan (kg)40.000TP.HCM
Xoài cát Hòa Lộc (kg) 60.000TP.HCM
Xoài cát chu (kg) 40.000TP.HCM
Dưa hấu dài đỏ (kg) 12.000TP.HCM
Thanh Long Bình Thuận (kg) 25.000TP.HCM
Đu đủ (kg) 16.000TP.HCM
Chôm chôm thái (kg) 35.000TP.HCM
Chôm chôm nhãn (kg) 30.000TP.HCM
Mãng cầu tròn (kg) 60.000TP.HCM
Nhãn huế (kg) 35.000TP.HCM
Nhãn xuồng (kg) 70.000TP.HCM
Sầu riêng khổ qua (kg) 60.000TP.HCM
 Sầu riêng Ri 6 (kg)  70.000TP.HCM