Đảm bảo với những món ngon miệng này cả nhà sẽ có bữa cơm hấp dẫn.
- Lên thực đơn mâm cơm cho 3 người chưa đến 60 nghìn đồng
- 'Gây mê' cả nhà với mâm cơm toàn món dân dã ngon khó cưỡng
HẢ TÔM THỊT BỌC NGÔ BAO TƯ CHIÊN
Nguyên liệu:
- Tôm 200gr
- Thịt nạc 200gr
- Một ít hành lá
- Ngô bao tử
Để biết thêm chi tiết, xem tại cách làm chả tôm thịt bọc ngô bao tử chiên.
CANH RAU CỦ NẤU SƯỜN
Nguyên liệu:
- 300g sườn sụn
- 1 bắp ngô ngọt
- 100 g ngô bao tử; ½ củ cà rốt; 1 củ hành; 100g đậu que; 1 quả cà chua; 1-2 củ khoai tây
- Bột canh, dầu ăn, hạt tiêu, mì chính
- Hành, mùi
Cách làm:
Các loại rau củ bạn gọt vỏ rửa sạch rồi cắt miếng vừa ăn, hành, rau thơm rửa sạch thái nhỏ.
Sườn sụn rửa sạch chặt miếng vừa ăn (Để chọn được miếng sườn sụn ngon mềm bạn nên hỏi mua phần sườn sụn ở vai thịt heo, sụn này ninh mềm dễ ăn.
Cho sườn sụn vào nồi chế nước đủ vừa ăn rồi cho vào nồi áp suất hầm ninh nhỏ lửa tới khi sườn mềm, mở vung thêm 1 thìa bột nêm, ½ thìa bột canh.
Khi thấy sườn mềm thì lần lượt cho phần rau củ vào (bạn nên ưu tiên và chọn loại nào lâu chín cho vào trước, riêng cà chua và đậu que nên cho sau để không bị chín quá mất ngon).
Nêm nếm nồi canh sườn cho vừa miệng, cuối cùng bạn cho cà chua, đậu que vào đun thêm khoảng 1-2 phút rồi cho hành, mùi thái nhỏ cùng ít mì chính. Trút canh sườn sụn rau củ ra bát dùng với cơm trắng.
CÁ CHIÊN GIÒN
Nguyên liệu:
- 2 miếng cá fillet (bạn dùng cá basa hay cá loại nào bạn thích)
- 1/2 muỗng cà phê tiêu
- 1/2 muỗng cà phê muối
- 1/2 muỗng cà phê đường
- 1/2 muỗng cà phê bột nêm
- 1 quả trứng gà + 2 muỗng canh sữa tươi đánh tan trong 1 cái chén- 1 chén bột chiên xù; 1/2 chén bột mì
Cách làm:
Cá rửa sạch, thấm khô. Thái cá từng miếng nhỏ dài.
Cho cá vào âu cùng với các gia vị phí trên, mang bao tay trộn đều.
Cho miếng cá vào chén bột mì áo đều, sau đó nhúng cá vào chén trứng. Cuối cùng lăn vào chén bột chiên xù.
Bắc chảo dầu lên bếp, chờ dầu nóng (đừng để quá nóng), thì cho từng ít cá vào chiên với lửa vừa.
Khi miếng cá vàng giòn thì gắp ra dĩa có lót giấy thấm dầu.
SÒ HUYẾT XÀO BƠ TỎI
Nguyên liệu:
- 2 củ tỏi
- 20g bơ
- 1,5 kg sò huyết
- Rau răm
- Gia vị: hạt nêm, đường, tiêu và dầu ăn.
Cách làm:
Sò huyết sau khi mua về rửa sạch với nước, ngâm sò huyết với vài lát ớt để sò nhả hết bùn đất hoặc ngâm sò với nước vo gạo đặc. Rửa sò huyết lại lần nữa cho sạch rồi để ráo.
Tỏi bóc vỏ rồi băm nhuyễn. Rau răm rửa sạch.
Phi thơm tỏi băm với chút dầu ăn rồi cho 20g bơ vào đợi tan chảy. Khi thấy tỏi thơm và chuyển sang màu vàng, vớt phần tỏi ra bát nhỏ.
Cho sò huyết vào xào đảo đều tay đến khi sò huyết mở miệng thì thêm chút đường, bột nêm, tiêu rồi lắc đều lần nữa, cuối cùng cho phần tỏi.
Cho sò huyết ra đĩa ăn kèm với rau răm.