Trang chủ Nấu gì hôm nay

Bí quyết nấu phở gà thuần khiết đúng kiểu Hà Nội

13/01/2016 15:02

Phở gà có phong vị riêng khác hẳn phở bò. Điều dễ nhận thấy nhất là phở gà có vị thanh hơn phở bò.

Đặc biệt phở gà Hà Nội có cái thuần khiết, tinh tế của hương vị Á đông, từ bánh phở, thịt gà đến hành tươi, lá chanh, thứ nào cũng mang một hương vị cổ truyền của người Việt. Nói đến phở tất phải nói đến nước dùng đầu tiên, ở phở gà cái sự “thanh” đến từ xương gà được ninh kĩ, điểm thêm vài con sá sùng khô sẽ cho ra vị nước dùng ngọt dịu mà không cần viện tới đường hay mì chính. Cộng hưởng cùng với cái óng ánh sánh vàng tiết ra từ mỡ gà, béo mà không ngấy làm cho hương vị cũng như màu sắc nước dùng trở nên hấp dẫn cực kì.

Nguyên liệu chính dùng trong món phở gà luôn là gà mái tơ, thịt ăn thơm mà ngọt, da gà mềm dai vừa phải. Cũng có nhiều người lại thích chọn những con gà có thịt chắc, da giòn. Miếng thịt gà được thái vừa tầm, miếng nào cũng đủ cả da lẫn thịt. Thịt dùng vừa đủ chứ không nhiều quá bởi dễ gây cảm giác “đầy” do thừa đạm. Nói chung mỗi loại thịt lại đem đến một hương vị ấn tượng riêng nhưng tựu chung lại vẫn mang đậm những nét không thể pha lẫn bởi bất cứ một loại phở nào.

Buổi sáng mùa đông giá lạnh, bưng bát phở gà vừa chan nghi ngút khói, dịu dàng tỏa hương thơm đượm mùi gừng, hành, lá chanh. Nổi bật giữa màu trắng mịn, mỏng manh của bánh phở tươi được tráng và cán một cách khéo léo là màu vàng ươm của da gà, màu xanh tươi của lá chanh, điểm xuyết thêm sắc xanh trắng của mấy cọng hành chẻ xen lẫn màu óng vàng li ti của mỡ gà làm cho bát phở trông thật ngon mắt. Nó vừa giản dị mà vừa đặc sắc đến kiêu kì, thưởng thức một bát phở như vậy sẽ thấy tinh thần dễ chịu vô cùng.

Bí quyết nấu phở gà thuần khiết đúng kiểu Hà Nội ảnh 1
Ảnh: internet

Nguyên liệu

- 1 con gà mái tơ khoảng 1,5kg

- 3-4 bộ xương gà

- 1kg bánh phở

- 1 củ hành tây

- 1 củ gừng

- 5 củ hành khô

- 3 thìa cà phê hạt mùi (có thể thay thế bằng rễ mùi)

- 1 con sá sùng khô

- Bột canh, nước mắm

+ Lá chanh, rau mùi, hành lá, chanh, ớt

Cách làm

-              Gà sơ chế sạch, đun sôi nước rồi thả gà cùng xương gà vào đun sôi khoảng 5 phút cho tiết hết bọt bẩn, vớt ra rửa sạch lại với nước.

-              Cho xương và gà trở lại vào nồi, chế nước lạnh, đun sôi rồi hạ nhỏ lửa. Hành khô và gừng nướng xém vỏ cho thơm, rửa sạch rồi thả vào nồi nước luộc gà. Gà chín thì vớt gà ra, ngâm vào nước lạnh để da gà không bị khô.

-              Sá sùng rửa sạch cho hết sạn bẩn. Hành tây lột vỏ, bổ làm tư. Hạt mùi rửa qua với nước, bỏ vào túi vải sạch. Tất cả bỏ vào nồi nước, tiếp tục ninh tối thiểu 1 tiếng rưỡi để lấy nước ngọt.

-              Lọc thịt gà lấy phần nạc, xé hoặc thái miếng nhỏ vừa ăn. Hành mùi thái nhỏ, đầu hành chẻ mỏng, lá chanh thái chỉ.

-              Nước dùng sau khi ninh các bạn hớt bọt (nếu có), nêm bột canh (có thể thêm xíu đường để làm “mềm” nước), cuối cùng rưới vào đó 1 thìa nước mắm ngon cho dậy mùi.

-              Chuẩn bị một nồi nước, đun sôi rồi thả bánh phở vào chần, đổ bánh phở ra muôi lỗ (muỗng canh có lỗ) cho ráo.

-              Chia bánh phở vào từng bát. Xếp thịt gà lên trên, rắc hành mùi lá chanh rồi chan nước dùng đang sôi.

Công thức thịt bò kho tiêu đen ngon chuẩn vị cho bà nội trợ đảm đang
Thịt bò kho tiêu đen vừa có thể ăn với cơm trắng lại vừa là món ăn có thể chấm với bánh mì, hương vị...
XEM TIẾP
Gà cuộn pho mát chiên xù vàng thơm nức mũi
Tự tay làm món gà cuộn pho mát chiên xù cho buổi xế của các bé nhà mình thôi nào!
XEM TIẾP
Cách làm cá nục sốt tỏi ớt thơm cay dân dã nhưng ăn "cực đã"
Bữa tối cả nhà quây quần bên mâm cơm nóng hổi với món cá nục sốt tỏi ớt thơm lừng sẽ khiến các thành...
XEM TIẾP
Thẻ:

Tin tài trợ

Ngày: 15/08/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
 Cam sành  30.000 TP.HCM
 Cam xon  25.000  TP.HCM
 Quýt đường  25.000TP.HCM 
 Quýt tiều  23.000 TP.HCM 
Bưởi da xanh 43.000TP.HCM
Bưởi năm roi 28.000TP.HCM
Xoài Đài Loan 18.000TP.HCM
Xoài cát Hòa Lộc 65.000TP.HCM
Xoài ghép 11.000TP.HCM
Xoài cát chu 15.000TP.HCM
Táo xanh 8.000TP.HCM
Dưa hấu dài đỏ 8.000TP.HCM
Dưa hấu sọc 7.000TP.HCM
Nho đỏ Phan Rang 14.000TP.HCM
Thanh Long Bình Thuận 24.000TP.HCM
Thanh Long Long An 18.000TP.HCM
Đu đủ 7.000TP.HCM
Chôm chôm thái 16.000TP.HCM
Chôm chôm nhãn 38.000TP.HCM
Mãng cầu tròn15.000TP.HCM
Nhãn huế 50.000TP.HCM
Nhãn xuồng 22.000TP.HCM
Lồng mứt17.000TP.HCM
Heo mảnh loại 163.000TP.HCM
Heo mảnh loại 2 61.000TP.HCM
Heo hơi loại 1CP 47.500TP.HCM
Heo hơi loại 2 CP 45.500TP.HCM
Đùi rọ 63.000TP.HCM
Sườn non 118.000TP.HCM
 Cốt lết  65.000TP.HCM