Bày cách để các mẹ luôn chế biến mực tươi ngon, đúng vị ai ăn cũng ghiền

10/06/2017 07:19

Bày cách để các mẹ luôn chế biến mực tươi ngon, đúng vị ai ăn cũng ghiền - hãy bỏ túi ngay.

Cách sơ chế mực

- Cắt những sợi xúc tu dài.

- Cắt rời phần đầu với thân mực.

- Lấy phần mai mực.

- Một tay giữ chặt phần đuôi, một tay móc phần ruột và túi mực. Làm khéo tay để túi mực không bị vỡ.

- Bóc lớp màng mỏng màu tím bao quanh con mực.

- Tách 2 vây của mực rồi dùng dao cắt khía nhẹ các đường chéo để khi nấu, mực sẽ nở theo hình đẹp mắt.

- Cắt thân mực thành những lát mỏng khoảng 0,5cm.

- Phần đầu mực: tách bỏ phần miệng, loại bỏ phần mắt. Với các xúc tu, dùng dao gạt nhẹ để loại bỏ chất bẩn.

Cách ướp mực và cách nướng

Khi ướp mực, nên cắt mực thành lát mỏng và khứa nhẹ thành ô ca rô trên bề mặt để khi ướp, gia vị dễ thấm hơn.

Khi ướp mực, nên cắt mực thành lát mỏng và khứa nhẹ thành ô ca rô trên bề mặt để khi ướp, gia vị dễ thấm hơn.

Món mực tươi nướng đang được nhiều người ưa thích là mực satế.

Cách ướp cũng đơn giản như ướp gà hay cá, là làm sạch mực, cắt miếng và khía bề mặt, sau đó cho satế ớt, một chút muối, một chút bột ngọt, một chút nước tương và để khoảng 15 phút rồi hãy nướng.

Cũng có thể ướp gia vị xong và cho vào tủ lạnh khoảng 30 phút trước khi nướng, gia vị sẽ thấm nhiều hơn.

Mực nướng rất mau chín, chỉ cần khô bề mặt là thịt đã chín rồi, nhưng tuỳ khẩu vị thích dai có thể để nướng lâu hơn, đến khi se vàng bề mặt.

Chọn loại mực phù hợp với món ăn

Mực ống tròn, dài và da mỏng, thường dùng làm khô mực và nhồi thịt là ngon nhất.

[Điều trị viêm khớp tại nhà! Để điều trị vùng bị ảnh hưởng, bắt đầu với…] Điều trị viêm khớp tại nhà! Để điều trị vùng bị ảnh hưởng, bắt đầu với… [Việc tiêm phá hủy khớp của bạn! Cơn đau sẽ biến mất trong 10 ngày nếu bạn dùng…] Việc tiêm phá hủy khớp của bạn! Cơn đau sẽ biến mất trong 10 ngày nếu bạn dùng… [Bà tôi không bao giờ bị bệnh đau khớp, và tôi cũng vậy...] Bà tôi không bao giờ bị bệnh đau khớp, và tôi cũng vậy...

Mực nang dày vỏ và mập tròn,da cứng, chỉ thích hợp làm các món tươi sống như trộn gỏi, nấu lẩu… Mực ống tròn, dài và da mỏng, thường dùng làm khô mực và nhồi thịt là ngon nhất. Mực lá ở giữa hai loại này,ngắn hơn mực ống và dài hơn mực nang, làm các món chiên như mực xốt tỏi, chiên… rất ngon. Tuỳ vào từng món, khi đi chợ có thể chọn loại khác nhau, chọn đúng loại cho từng món vừa dễ chế biến và ăn cũng ngon hơn.

Thời gian nấu

Mực rất mau chín, dù chiên hay nấu thì cũng không nên để lâu làm mực dai, ăn mất vị ngon ngọt. Mực chiên trong dầu khoảng 5 phút là đủ chín. Mực ăn ngon nhất là nhúng qua nước sôi (ăn lẩu sống) vừa chín tới, giữ đư ợc vị ngọt.

Mực ướp muối

Mực ướp muối không bị cứng thịt. Thường thì các loại hải sản như mực khi chế biến không nên ướp nhiều muối vì nó đã có vị mặn, chỉ nên thêm một số gia vị khác như đường, nước mắm chẳng hạn để tạo mùi. Mực chỉ bị cứng, dai thịt khi nấu quá lâu.

Trước khi nướng mực, phết lên bề mặt miếng mực một chút dầu ăn để món mực nướng không bị khô. Món mực sẽ ngon nhất nếu nướng bằng than hoa. Mực có bị dai, khô hay không là phụ thuộc chủ yếu vào cách nướng đấy. Các bạn nên chú ý để lửa hơi to, nướng se bề mặt bên ngoài, sau đó mới cho lửa thật nhỏ để mực chín từ từ vào phía bên trong. Nếu các bạn để lửa nhỏ ngay từ đầu thì mực sẽ bị khô hết nước và giòn, cứng lại, ăn không ngon và mất mùi vị của mực.

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Nấu gì hôm nay trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm bài viết liên quan :
Trứng ngâm giấm 'tiên đơn' của nhân loại được sử dụng 1800 năm nay
Không quen thuộc như hột vịt muối hay trứng bách thảo của Việt Nam, nhưng trứng ngâm giấm là một vị thuốc độc đáo đã...
XEM TIẾP
Cách pha nước chấm nem ngon đúng điệu cho món thêm tròn vị
Cách pha nước chấm nem ngon đúng điệu không phải ai cũng biết. Cùng Phununews học cách làm nước chấm để có món nem rán...
XEM TIẾP
Da gà - Món khoái khẩu 'tiềm ẩn' nhiều nguy hại sức khỏe
Da gà là loại thực phẩm được nhiều bà nội trợ ưa chuộng. Tuy nhiên nếu ăn quá nhiều, da gà lại không hề tốt...
XEM TIẾP
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM