Trang chủ Nấu gì hôm nay

Bật mí cách nấu chè đậu đen ngọt mềm, béo ngậy, ngon mê ly

18/06/2018 09:25

Món chè đậu đen mát lạnh sẽ giúp bạn bồi bổ cơ thể và giải nhiệt cho ngày hè oi bức. Cách nấu chè đậu đen quen thuộc vô cùng đơn giản nhưng để có được một nồi chè giữ được thuần vị, ngọt mát, đỗ chín mềm không nát cũng cần có bí quyết riêng. Hãy cùng bắt tay vào thực hiện cách nấu chè đậu đen ngon thôi nào!

1. Nguyên liệu nấu chè đậu đen

  • 300– 400 gram đỗ đen
Bật mí cách nấu chè đậu đen ngọt mềm, béo ngậy, ngon mê ly - Ảnh 1
Chọn đậu đen -Ảnh: Internet

Chọn đậu đen loại hạt căng mẩy, không bị sâu. Nên chọn loại đậu mới, không nên chọn loại đỗ để quá lâu.

  • 200 gram đường nâu (có thể chọn đường kính trắng, đường cát hay đường nâu đều được.
  •  Muối: 1 thìa nhỏ
  • 200ml nước cốt dừa
Bật mí cách nấu chè đậu đen ngọt mềm, béo ngậy, ngon mê ly - Ảnh 2

Dùng nước cốt dừa ăn kèm với món chè, giúp chè đỗ đen được thơm và

ngậy hơn -Ảnh: Internet

  • Dừa tươi, dừa khô
  • Bột năng hoặc bột sắn dây: 2 thìa café

Ngoài ra, để món chè đậu đen hấp dẫn hơn thì bạn có thể chuẩn bị thêm các nguyên liệu khác để ăn kèm bao gồm: Vani: 1 ống nhỏ, dừa tươi nạo sợi (50 gram), dừa khô (30 gram), lạc rang giã nhỏ (30 gram).

2. Cách nấu chè đậu đen thơm ngon

Bật mí cách nấu chè đậu đen ngọt mềm, béo ngậy, ngon mê ly - Ảnh 3
Cách nấu chè đậu đen thuần vị  -Ảnh: Internet

Bước 1: 

Bật mí cách nấu chè đậu đen ngọt mềm, béo ngậy, ngon mê ly - Ảnh 4
Vo sạch đậu đen -Ảnh: Internet

Vo sạch đậu đen, vớt bỏ những hạt nổi bên trên. Đem phần đỗ còn lại vo thật sạch.

Sau đó, bạn cho đậu đen vào một chiếc tô sạch đổ ngập nước và ngâm trong ít nhất 1 tiếng. Bạn cần đảm bảo vấn đề vệ sinh ở công đoạn này vì đây là phần nước dùng để ninh đậu.

Bước 2: Rang đậu đen khoảng 10 phút. Đây là cách nấu chè đỗ đen nhanh nhừ và hạt đậu se lại hơn.

Bật mí cách nấu chè đậu đen ngọt mềm, béo ngậy, ngon mê ly - Ảnh 5
Rang đậu đen khoảng 10 phút -Ảnh: Internet

Bước 3: 

Bật mí cách nấu chè đậu đen ngọt mềm, béo ngậy, ngon mê ly - Ảnh 6
Ninh đậu đen cho chín mềm -Ảnh: Internet
  • Đặt nồi lên bếp, cho thêm nước vào và vặn lửa to. Nên sử dụng nồi áp suất để tiết kiệm thời gian hơn.
  • Khi nước bắt đầu nổi bọt bạn dùng muôi múc hết bọt. 
  • Đến khi nước sôi, bạn hạ nhỏ lửa và ninh cho đến khi thấy đậu đen chín mềm thì đổ nước đậu đen ra để riêng.
Bật mí cách nấu chè đậu đen ngọt mềm, béo ngậy, ngon mê ly - Ảnh 7

Khi thấy đậu đen chín mềm thì đổ nước đậu đen ra để riêng -Ảnh: Internet

Bước 4:

  • Múc phần hạt đậu đen này ra ngoài và cho vào một chiếc tô lớn.
  • Ướp đậu với đường khoảng 15 phút để hạt đậu đen ngấm đường trong khoảng từ 10 – 15 phút.
Bật mí cách nấu chè đậu đen ngọt mềm, béo ngậy, ngon mê ly - Ảnh 8
Ướp đậu với đường khoảng 15 phút để hạt đậu đen ngấm đường -Ảnh: Internet
  • Cho vào chảo và đảo đều để đậu đen được bện đường, se lại. Đây là cách giúp chè có vị ngọt đều, thuần vị, hạt đỗ không bị nát mà lại rất bở, thơm.

Bước 5:

Bật mí cách nấu chè đậu đen ngọt mềm, béo ngậy, ngon mê ly - Ảnh 9
Thêm đường vào để nấu chè -Ảnh: Internet
  • Nấu nước đậu đen đã chắt riêng ở bước 3 thêm khoảng 10 phút.
  • Cho bột năng hoặc bột sắn dây để phần nước chè sánh mịn hơn.
Bật mí cách nấu chè đậu đen ngọt mềm, béo ngậy, ngon mê ly - Ảnh 10
Nấu chè đậu đen -Ảnh: Internet
  • Thêm đường vào để hợp khẩu vị, cho thêm va ni để món chè có vị thơm ngon hơn.

Bước 6:

Để thưởng thức chè đậu đen, bạn múc chè ra bát hoặc cốc.

Bật mí cách nấu chè đậu đen ngọt mềm, béo ngậy, ngon mê ly - Ảnh 11
Chè đậu đen thanh mát, thơm ngon, hấp dẫn -Ảnh: Internet

Tiếp đến, bạn thêm 1 – 2 thìa cafe nước cốt dừa và dừa sợi lên bề mặt, rắc thêm dừa khô + lạc rang giã dập nhỏ + vài giọt dầu chuối và trộn đều lên thưởng thức.

Bạn cũng có thể cho thêm trân châu, đá, thạch đen hoặc một vài hương liệu khác để món chè đa dạng và ngon hơn.

Yêu cầu thành phẩm:

Bật mí cách nấu chè đậu đen ngọt mềm, béo ngậy, ngon mê ly - Ảnh 12
Chè đậu đen chín mềm, hạt đậu không bị nát -Ảnh: Internet

Món chè đậu đen chín mềm, hạt đậu không bị nát, nước đậu đen trong và sánh mịn, vị  ngon ngọt thấm đượm.

Trên đây là giới thiệu cách nấu chè đậu đen thuần vị không quá phức tạp được rất nhiều người áp dụng. Những ngày hè nắng nóng được thưởng thức món chè đậu đen mát lành thì quá tuyệt vời phải không nào.  Chè đậu đen là một trong những món chè dễ nấu nhất. Đừng ngại khi bắt tay vào thực hiện cách nấu chè đậu đen nước cốt dừa cho cả nhà nhé.

Chúc các bạn thành công với món chè đậu đen thanh mát, thơm ngon, hấp dẫn!

3 cách nấu chè đậu đen giảm liền 3cm vòng eo, không một dấu vết mỡ bụng chỉ sau 1 tuần uống liên tục
Không cần nhiều nguyên liệu, món chè đậu đen vừa thơm ngon, vừa giúp giảm cân, làm đẹp da sẽ là thức uống tuyệt vời...
XEM TIẾP
Chè đậu đen cốt dừa vừa thanh mát vừa béo ngậy, ăn trời này thì còn gì tuyệt bằng
Chè đậu đen ngọt mát, hạt đậu mềm nhừ hòa quyện với vị béo thơm của nước cốt dừa, tạo nên một món chè có...
XEM TIẾP
Cách làm nước cốt dừa ăn chè đậu đen cực ngon chỉ mất chưa đầy 5 phút
Chẳng cần phải đi ăn chè đâu xa, biết cách làm nước cốt dừa ăn chè đậu đen cực ngon theo hướng dẫn dưới đây,...
XEM TIẾP
Ngày: 19/09/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
 Cá nục (kg)  70.000 TP.HCM
 Đậu que (kg)  25.000 TP.HCM
 Bí đỏ (kg)  12.000 TP.HCM 
 Cải bó xôi (kg)  25.000 TP.HCM 
 Khoai mỡ (kg)  25.000TP.HCM 
Đùi gà công nghiệp (kg) 70.000TP.HCM
Bòn bon (kg) 60.000TP.HCM
Quýt (kg) 40.000TP.HCM
Su su (kg) 10.000TP.HCM
Rau mồng tơi gói 450g (gói)6.000TP.HCM
Cá Basa không đầu (kg) 43.000TP.HCM
Cá bạc má (kg) 58.500TP.HCM
Cánh gà (kg) 65.000TP.HCM
Bò úc viên gói 500g (gói) 50.000TP.HCM
Đường trắng gói 1kg (gói) 16.900TP.HCM
Rau dền gói 450g (gói)6.000TP.HCM
Su su (kg) 3.000TP.HCM
Cải thảo (kg)12.000TP.HCM
Bó xôi (kg) 17.000TP.HCM
Xà lách gai (kg) 20.000TP.HCM
Xà lách búp (kg) 20.000TP.HCM
Xà lách xoang (bó)8.000TP.HCM
Xà lách xoang (bịch) 20.000TP.HCM
Củ dền (kg) 10.000TP.HCM
Bầu Củ (kg) 7.000TP.HCM
Bí đao (kg)8.000TP.HCM
Khổ qua (kg)9.000TP.HCM
Dưa leo (kg) 8.000TP.HCM
Ớt sừng Bến Tre (kg) 18.000TP.HCM
Bưởi da xanh (kg) 40.000TP.HCM
Xoài cát chu (kg) 23.000TP.HCM
Bắp cải (kg) 7.000TP.HCM