Xoài lắc có đầy đủ các vị chua cay mặn ngọt hoà quyện với nhau kết hợp với những miếng xoài giòn tạo nên một món ăn vô cùng hấp dẫn. Khác với xoài ngâm theo cách bình thường, xoài lắc làm thấm gia vị bằng cách cho tất cả gia vị và xoài cắt nhỏ vào trong ly nhựa hoặc túi nhựa rồi lắc mạnh tay cho xoài thấm gia vị. Người sáng tạo ra món này là một người bán hàng rong ở Thành phố Hồ Chí Minh. Đây là món ăn vặt được rất nhiều các bạn trẻ yêu thích.

1. Xoài lắc chua ngọt

Nguyên liệu làm xoài lắc chua ngọt:

- Xoài keo

- Đường

- Nước mắm

- Muối ớt

- Bột ớt (hoặc ớt tươi)

Cách làm xoài lắc chua ngọt đơn giản:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Rửa sạch xoài và gọt vỏ, cắt thành những miếng dài hoặc miếng vuông tùy thích sao cho vừa ăn.

2 cách làm xoài lắc ngon đúng điệu với công thức cực chuẩn - Ảnh 1

Bạn có thể cắt xoài xanh thành miếng dài hoặc vuông tùy ý

- Tiếp theo, cho xoài vào ngăn mát tủ lạnh đến khi xoài có độ lạnh vừa đủ (hoặc có thể ngâm trong nước đá lạnh 1 tiếng đồng hồ).

Bước 2: Pha hỗn hợp gia vị và lắc xoài

- Pha đường và nước mắm vào trong một cái chảo (theo tỉ lệ 3:1). Bạn vừa đun vừa khuấy đều cho đến khi sôi rồi để cho hỗn hợp nước mắm nguội.

- Xoài sau khi đã ướp lạnh trong tủ thì cho vào hũ lắc cùng với muối và hỗn hợp nước mắm đường. Tùy theo độ ăn cay mà bạn có thể cho thêm muối ớt hoặc bột ớt sao cho vừa ăn. Vậy là bạn đã có thể thưởng thức món xoài lắc chua ngọt.

2 cách làm xoài lắc ngon đúng điệu với công thức cực chuẩn - Ảnh 2

Xoài lắc chua ngọt là món ăn vặt được nhiều người yêu thích

2. Xoài lắc muối tôm

Nguyên liệu làm xoài lắc muối tôm:

- Xoài keo: 3 trái

- Nước mắm: 1 bát

- Nước: 3 bát

- Đường: 1 bát

- Nước đá

- Ớt bột xay: 1 thìa

- Ớt sừng loại không cay: 200g

- Ớt khô xay: 50g

- Tỏi bóc vỏ: 10g

- Tôm khô đã lột vỏ: 50g

- Muối trắng: 150g-200g

- Gia vị: nước mắm, tiêu, mì chính

Cách làm xoài lắc muối tôm ngon:

Bước 1: Làm muối tôm

- Tôm khô rửa sạch, ngâm trong nước nóng cho tôm mềm trong khoảng 1 tiếng rồi vớt ra để ráo. 

- Dùng máy xay sinh tố xay tất cả các nguyên liệu với nhau gồm: ớt sừng, tỏi, muối, ớt, khô xay, tôm khô đã ngâm mềm. Say cho tới khi hỗn hợp thật đều và nhuyễn.

- Sau đó, cho hỗn hợp các nguyên liệu vào trong một nồi dày, trộn từ trên xuống và đun trên lửa nhỏ.

- Khi muối nhẹ, khô và bốc lên không dính tay là được. Cho muối ra tô sạch để nguội.

2 cách làm xoài lắc ngon đúng điệu với công thức cực chuẩn - Ảnh 3

Muối tôm sau khi đã hoàn thành

Bước 2: Sơ chế xoài

- Sau khi rửa sạch, bạn có thể gọt vỏ xoài hoặc không. Tuy nhiên bạn nên gọt vỏ để khi lắc, gia vị sẽ thấm nhanh hơn và miếng xoài có vị đậm đà. 

- Khi gọt xoài, chỉ cần gọt phần vỏ xanh, không nên gọt phạm quá. Cắt xoài thành những miếng vừa ăn , có kích thước vừa nhau để ngấm đều gia vị.

- Sau khi xoài đã được gọt vỏ, ngâm xoài vào nước đá trong 1 tiếng đồng hồ để xoài giòn hơn. Tiếp theo, vớt xoài ngâm ra rổ, để cho ráo nước.

2 cách làm xoài lắc ngon đúng điệu với công thức cực chuẩn - Ảnh 4

Gọt xoài và ngâm vào nước đá

Bước 3: Lắc xoài

- Cho đường, mắm và nước vô nồi, hòa tan rồi đun trên bếp cho sôi li ti. Sau khi tắt bếp, bạn cho ớt bột vào rồi để nguội.

- Ngâm xoài vào phần hỗn hợp nước mắm đã nấu trong 1 giờ hoặc hơn.  

- Cho phần xoài đã ngâm vào hộp có nắp đậy, cho 1 thìa muối tôm vào rồi đậy nắp, lắc đều tay để muối và xoài hòa quyện vào với nhau là được. Vậy là bạn đã hoàn thành xong món xoài lắc muối tôm.

2 cách làm xoài lắc ngon đúng điệu với công thức cực chuẩn - Ảnh 5

Xoài lắc muối tôm có vị chua cay mặn ngọt rất hấp dẫn

3. Yêu cầu thành phẩm cho món xoài lắc

- Các miếng xoài đều nhau, có màu vàng đẹp mắt, được bao phủ bởi hỗn hợp gia vị xung quanh.

- Khi ăn, xoài lắc có độ giòn, thấm đều gia vị và có đủ 4 vị chua - cay - mặn- ngọt.

4. Một vài mẹo để món xoài lắc ngon

- Bảo quản xoài lắc trong tủ lạnh để xoài có vị mát lạnh, giòn giòn rất hấp dẫn.

- Nên lắc xoài xong thì ăn ngay để món ăn có hương vị thơm ngon nhất. Để thuận tiện hơn, bạn có thể cắt xoài và pha sẵn nước trộn. Đến khi muốn ăn chỉ cần lấy ra lắc là xong.

Cách làm xoài lắc tại nhà thật vô cùng đơn giản. Không cần phải ra hàng, bạn đã có thể được thưởng thức những miếng xoài lắc ngon đúng điệu và chuẩn vị.  

Cứ theo công thức này, đảm bảo vụng mấy cũng làm được bánh rán lúc lắc chuẩn ngon hết cỡ!

Cứ theo công thức này, đảm bảo vụng mấy cũng làm được bánh rán lúc lắc chuẩn ngon hết cỡ!

Bánh rán lúc lắc tẩm vừng là món ăn vặt quen thuộc nhưng đôi khi chỉ cần thêm chút biến tấu từ nguyên liệu là chúng ta lại có thêm món bánh rán lúc lắc thơm ngon, bổ dưỡng hơn nhiều rồi!

Theo Ngọc Linh/ Eva/ Khám phá