Tháng cuối năm, giá cả hàng hóa không có nhiều biến động

14/12/2015 10:07

Chỉ còn gần 20 ngày nữa là đến Tết Dương lịch, nhưng theo dự báo của các chuyên gia giá cả một số hàng hóa, dịch vụ thiết yếu trong tháng 12 không có biến động nhiều.

Tháng cuối năm, giá cả hàng hóa không có nhiều biến động. Ảnh minh họa.

Tháng cuối năm, giá cả hàng hóa không có nhiều biến động. Ảnh minh họa.

Theo Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính), tháng 12/2015 là tháng cận Tết, nhu cầu nguyên vật liệu tăng do các doanh nghiệp tăng cường sản xuất, dự trữ hàng hóa, chuẩn bị nguồn cung hàng hóa phục vụ Nhân dân dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán Bính Thân 2016. 

Mặt khác, do yếu tố mùa vụ (thời tiết chuyển mùa lạnh) nên nhu cầu đối với một số mặt hàng may mặc, mũ nón, giầy dép, thiết bị đồ dùng gia đình... tăng có thể tác động gây sức ép lên mặt bằng giá.

Trong nhóm các mặt hàng dự báo giá cả biến động theo chiều hướng tăng đó là gạo và mặt hàng tươi sống.
Cùng chiều hướng dự báo trong thời gian tới đó là giá các mặt hàng thực phẩm tươi sống có thể tiếp tục có xu hướng tăng nhẹ do nhu cầu thị trường đang ở mức cao.

Cũng theo Cục Quản lý giá, dù sức ép cuối năm tăng giá, nhưng trong tháng 12 có một số yếu tố quan trọng góp phần bình ổn mặt bằng giá như: Giá nhiều nguyên nhiên vật liệu thị trường thế giới dự báo biến động nhẹ; Nguồn cung hàng hoá trong nước vẫn dồi dào.

Bên cạnh đó, các bộ, ngành, địa phương đang tích cực thực hiện công tác bình ổn thị trường những tháng cuối năm 2015, các chương trình khuyến mại, giảm giá cũng được nhiều doanh nghiệp, địa phương thực hiện... cũng góp phần kìm sức ép tăng giá.
Mặc dù dự báo không có giá mặt hàng giảm, nhưng nhiều hàng hóa giá cả ổn định và không có biến động lớn, như giá phân bón urê, thức ăn chăn nuôi, giá sữa, giá sắt thép, xi măng...

Hai mặt hàng là đầu vào của nền kinh tế là xăng dầu và gas, dự báo giá cả biến động khó lường. Theo phân tích, đánh giá của một số chuyên gia, giá xăng dầu thế giới tháng 11/2015 biến động giảm do trữ lượng dầu thô của Mỹ tăng và sự suy yếu của hoạt động sản xuất toàn cầu, đặc biệt là khu vực châu Á. Dự báo, giá xăng, dầu thành phẩm thế giới tháng 12 tiếp tục biến động khó lường, có thể giảm nhẹ so với hiện nay.

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Mua sắm - Khuyến Mãi trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm bài viết liên quan :
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM