Tại một số sạp bán đồ khô nằm tại tầng hầm chợ An Đông (Q. 5), không khó để có thể mua vi cá mập, vì sản phẩm này bán phổ biến như các loại khô cá, mực, bò....

Tại sạp B.T, chúng tôi được những người bán giới thiệu khá nhiều chủng loại. Vi còn nguyên hình dạng vây cá, vi hình sợi, vi sơ chế dưới dạng cước xòe như một bông hoa… Điểm chung của những loại vi cá mập này là có màu trắng và vàng nhẹ, đựng trong những túi bóng kính không kèm theo bất cứ một thông tin nào về sản phẩm.


Vi cá mập 3 không bán phổ biến tại nhiều chợ của TP.HCM

Hỏi về nguồn gốc của các sản phẩm này, những người bán hàng cho biết hàng được đưa từ Nha Trang vào. Còn đây có đúng là vi cá mập hay không thì những người bán chỉ có thể đảm bảo bằng… miệng.

Giá của sản phẩm này không hề rẻ, 1kg trung bình 6-7 triệu đồng, với loại đã chế biến thành sợi như sợi cước giá cao hơn, khoảng 8 triệu đồng. Tuy nhiên mức giá này cũng chỉ bằng hai phần ba sản phẩm cùng loại nhưng được các cơ sở có địa chỉ kinh doanh rõ ràng tại Nha Trang, Bình Định… đang bán tại Thành phồ Hồ Chí Minh.

Tìm đến chợ Bình Tây, vi cá mập còn được bán với giá rẻ hơn hàng triệu đồng/kg so với chợ An Đông. Tuy nhiêu điểm chung là sản phẩm vi này vẫn không có bất cứ một  thông tin nào để nhận biết. Người bán hàng chỉ cung cấp thông tin duy nhất là đưa lên mũi ngửi nếu có mùi tanh thì đúng là… vi cá (?).

Cầm thử một chiếc vi cá chưa sơ chế, dù không nhìn rõ những sợi cưới (phần sụn) cá nhưng  miếng vi rất cứng, dù dùng sức bẻ cũng khó cong vênh. Mùi tanh nhẹ, khi tước thành từng sợi nhỏ thì có màu óng ánh và không rõ mùi, dùng tay kéo thì sợ vi rất dẻo và dai… nhưng không thấy phần sụn cứng.

Người bán hàng tại sạp V.T cho hay, do đặt mua của ngư dân ngoài PhuYên, tự sơ chế nên không có bao bì đàng hoàng và vi được phơi khô nên có thể để sử dụng bao lâu cũng được (?).

Cách đây hơn một tháng, bà Nguyễn Thị Nhuận (Nhân Chính, Hà Nội) do nghi ngờ hàng giả đã mang đến Cục Quản lý chất lượng Nông lâm thủy sản (Nafiqad) nhờ xác minh mẫu vi cá mập được người quen tặng, với đặc điểm sợi vi cá trong suốt, có dộ dẻo, dai tốt hơn bình thường, mùi tanh nhẹ, khi đốt có mùi khét của vật liệu nhựa dẻo…

Sau khi tiến hành xét nghiệm Nafiqad đã đưa ra kết luận đó là mẫu vi cá mập giả, có thành phần của nhựa dẻo trong đó. Đơn vị này ngay lập tức cảnh báo người dân nhằm tránh mua phải hàng giả vì mặt hàng này khó nhận biết thật giả bằng mắt thường.

Đại diện công ty TNHH Quốc Hân (Nha Trang, Khánh Hòa) cho biết, bản thân ông là người trong nghề nhưng rất khó nhận dạng vi cá mập ở dạng khô có phải là vi cá mập thật hay một loại cá nào khác, chẳng hạn như cá nhám hay gần đây là vi làm từ bột, từ nhựa...

Sở dĩ vi cá mập quý vì những hợp chất có trong nó ngoài giá trị dinh dưỡng còn có tác dụng phòng chữa bệnh đã được khoa học chứng minh, những loại vi của các loài cá khác dù giống về hình dạng nhưng không thể có những hợp chất này.

Ông chia sẻ, vi cá mập do ngư dân đánh bắt xa bờ một vài tháng mới cập bờ một lần, và thường được sơ chế bảo quản dưới hai dạng chủ yếu là ướp đá lạnh, cấp đông giữ tươi và phơi khô. Sau đó được các cơ sở thu mua về chế biến, lúc đó vi cá có màu trắng hoặc vàng sậm.

Quá trình chế biến sản phẩm này rất mất thời gian nên giá thành sản phẩm này cao là vì vậy. “Nếu vi cá bán như khô, màu trắng tinh mà không có cơ sở chế biến thì cũng nên nghi ngờ…”, đại diện thương hiệu vi cá mập Bà Đào (Nha Trang) cho hay.

Theo kinh nghiệm một số cơ sở chế biến vi cá mập, vi cá mập thật khi ngâm trong nước sẽ mềm ra nhưng vẫn giữ được độ dai, dùng tay kéo giãn cũng không dễ đứt, nhiều sợi vi giòn do có sụn, không làm đục nước ngâm. Càng ngâm mùi tanh của cá càng được cảm nhận rõ, dùng tay miết màu vi cá cũng không bám lại tay, thử trên lửa vi cũng khó cháy, khi cháy không có khỏi đen.

Nếu vi cá làm giả bằng tinh bột lúc ngâm sẽ khiến nước ngâm đục, sợi vi không giữ được độ cứng, dễ đứt mùi tanh giảm, khi ăn không có độ giòn. Còn nếu là sợi nhựa khi cho vào nước sẽ không thấm nước nên sẽ dai như thường, dứt khó đứt. Đốt thử sẽ dễ cháy và có khói đen…

Chugiong.com - Địa chỉ mua bán laptop Dell cũ, mới tốt nhất

Chugiong.com - Địa chỉ mua bán laptop Dell cũ, mới tốt nhất

Giá thành hợp lý, bền bỉ và chất lượng là tất cả những gì mà người ta dành tặng cho các sản phẩm laptop Dell. Chính vì vậy mà cũng không có gì quá khó hiểu ở khi trong thời điểm hiện tại laptop Dell đã trở thành một trong những sản phẩm được ưu tiên đặt lên hàng đầu trước khi người tiêu dùng có ý định sở hữu một chiếc máy tính để sử dụng cho mục đích công việc, học tập và giải trí của mình.

cahao | Theo PhunuNews