Nên giữ VNĐ hay USD?

02/10/2015 23:56

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa hạ lãi suất gửi USD còn 0%/năm đối với tổ chức (mức cũ 0,25%/năm) và 0,25%/năm đối với cá nhân. Với mức lãi suất này, người dân nên giữ USD hay VNĐ?

Sau khi NHNN áp dụng lãi suất gửi USD với tổ chức còn 0%/năm (mức cũ 0,25%/năm); lãi suất tiền gửi của cá nhân là 0,25%/năm (mức cũ là 0,75%/năm) nhiều người tiêu dùng tỏ ra bối rối. Có người cho rằng hành động này của NHNN về lý thuyết có thể ngăn chặn tình trạng găm giữ ngoại tệ của cá nhân, tổ chức trong bối cảnh tỷ giá USD có nhiều chênh lệch. Thế nhưng, cũng có những người giữ tiền USD thuần là tài sản, gửi tiết kiệm hưởng lãi nên khi giảm lãi suất thì họ thiệt thòi.

Ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó giám đốc NHNN chi nhánh TP.HCM khẳng định, chính sách trên giúp cho người dân có thể cân nhắc lại việc giữ VNĐ và USD. Đặc biệt, đối với doanh nghiệp (DN) sẽ phải tính toán kỹ hơn vì họ buộc phải tối ưu hóa trong sử dụng vốn. Theo ông Minh, chỉ trong ngày đầu áp dụng chính sách đã có sự chuyển dịch rất lớn trong việc gửi tiền của người dân.


Lãi suất USD giảm, nên giữ VNĐ

Theo báo cáo nhanh của các NH thương mại, lượng bán ngoại tệ của DN cho NH cao gấp ba lần so với bình quân những ngày trước đó. Việc gửi tiết kiệm cũng đã thay đổi, nhiều DN và cá nhân có lượng USD lớn đã thông báo bán tiền cho NH để chuyển qua gửi tiết kiệm VNĐ. 

Nếu so sánh với việc gửi VNĐ, thì với biểu lãi suất mới này, chênh lệch giữa lãi suất huy động VNĐ và USD đang rất lớn, đặc biệt ở các kỳ hạn dài.Hành động trên xuất phát từ việc người tiêu dùng đã nhận ra kênh gửi tiền nào hiệu quả hơn. Những người đang nắm giữ ngoại tệ cũng nên cân nhắc để chuyển tiền sang các kênh như tiết kiệm, đầu tư chứng khoán, bất động sản thay vì găm giữ với lãi suất 0% và 0,25%/năm.

Cụ thể, cùng kỳ hạn 1 tháng, gửi VNĐ được lãi suất 4,4%/năm, trong khi gửi USD chỉ được 0,25%/năm. Tương tự, với kỳ hạn 6 tháng và 12 tháng, gửi VNĐ được 5,4%/năm và 6,2%/năm nhưng gửi USD chỉ được 0,25%/năm. Ngoài ra đối với DN, việc giảm lãi suất huy động USD chắc chắn tạo điều kiện để NH giảm lãi suất cho vay ngoại tệ.

Hiện VNĐ đã có sự điều chỉnh tăng lãi suất huy động diễn ra trên diện rộng ở hầu hết các NH thương mại với tỷ lệ điều chỉnh từ 0,05-0,5% (tùy kỳ hạn). Đơn cử, Sacombank công bố điều chỉnh tăng thêm 0,1% lãi suất huy động tiết kiệm bằng VNĐ ở các kỳ hạn 1, 6, 12 tháng. Riêng kỳ hạn 3 tháng được điều chỉnh tăng thêm 0,2% lãi suất.

Ngoài Sacombank, một số NH như ABBank, SaigonBank, SeAbank tăng lãi suất huy động VNĐ từ 0,1%-0,3%/năm. Thậm chí một số NH tăng 0,5%, như tại Viet Capital Bank, lãi suất kỳ hạn 6 tháng tăng 0,5% và kỳ hạn dưới 3 tháng tăng 0,1%/năm. Đại diện NH Bản Việt cho biết, xu hướng chung của các NH là điều chỉnh lãi suất huy động tăng thêm kèm theo chương trình khuyến mãi để kích thích người dân gửi tiền, đồng thời giảm lãi suất cho vay để đạt mục tiêu tăng trưởng.

Hiện tại, tỷ giá VNĐ/USD đang ở mức 22.445 đồng. Theo các chuyên gia phân tích, khả năng tỷ giá tăng thêm trong năm nay là không cao, bởi trước đó VNĐ đã giảm giá hơn 5% so với USD. Trong khi đó, lãi suất huy động VNĐ đang có dấu hiệu nhích lên. Vì thế, các chuyên gia cho rằng, nếu không có nhu cầu thanh toán bằng USD, người dân nên gởi tiết kiệm bằng VNĐ. Tính toán sơ bộ, gởi tiết kiệm bằng VNĐ có lợi hơn USD gấp 8 lần.

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Mua sắm - Khuyến Mãi trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm bài viết liên quan :
Hơn 3.200 quà tặng bằng vàng khi gửi tiết kiệm tại VIB
Hà Nội ngày 23/10/2017, VIB thông báo triển khai chương trình khuyến mãi đặc biệt “ Tin tưởng, sẻ chia, hiện thực ước mơ” dành...
XEM TIẾP
Chugiong.com - Địa chỉ mua bán laptop Dell cũ, mới tốt nhất
Giá thành hợp lý, bền bỉ và chất lượng là tất cả những gì mà người ta dành tặng cho các sản phẩm laptop Dell....
XEM TIẾP
Học Viện Kim Tuyến - Nơi chắp cánh những ước mơ
Với hơn 20 năm kinh nghiệm, Chuyên gia trang điểm Kim Tuyến được đánh giá là một trong những chuyên gia trang điểm có tiếng...
XEM TIẾP
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM