Quy định này vừa được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đưa ra tại Thông tư 25/2015/TT-NHNN hướng dẫn cho vay vốn ưu đãi thực hiện chính sách nhà ở xã hội (NƠXH).

Theo đó, người thu nhập thấp sau khi chứng minh giấy tờ hợp lệ, sẽ được vay vốn ngân hàng tối đa 80% hợp đồng mua bán căn hộ, thời gian vay 15 năm.

Người có mục đích vay ngân hàng để sửa chữa, cải tạo căn hộ, sẽ được vay tối đa 70% giá trị tài sản đảm bảo (căn hộ đang sở hữu), thời gian vay tối thiểu 15 năm.

Đối với doanh nghiệp (DN) xây dựng NƠXH, nếu xây dựng và bán nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp sẽ được vay tối đa 80% tổng dự án, thời gian vay tối đa 20 năm.

DN vay để cải tạo chung cư thương mại thành NƠXH, xây dựng NƠXH để cho người thu nhập thấp thuê sẽ được vay 70% giá trị dự án, phương án vay không vượt quá 70% giá trị tài sản đảm bảo.

Về mức lãi vay, đây là quy định được người dân và doanh nghiệp mong chờ nhất nhưng mức lãi suất mà NHNN quy định tại Thông tư 25/2015/TT-NHNN vẫn áp dụng như cũ: lãi suất không vượt quá 50% lãi suất cho vay bình quân của các ngân hàng trên thị trường, cùng thời kỳ. Tức mức lãi suất trung bình cho vay NƠXH vẫn ở mức 5% (mức lãi suất đang được áp dụng cho gói tín dụng 30.000 tỷ đồng hiện nay).

Các tổ chức tín dụng được chỉ định triển khai cho vay vốn ưu đãi thực hiện chính sách NƠXH là các tổ chức tín dụng do NHNN xem xét, quyết định trong từng thời kỳ.

Trước đó, ngày 20/10, Chính phủ đã ban hành Nghị định 100/2015/NĐ-CP về việc Phát triển và quản lý NƠXH, quy định rõ nội dung chi tiết đối với các dự án NƠXH lẫn các tiêu chí giải ngân cho DN, người thu nhập thấp tiếp cận vốn vay ưu đãi từ ngân hàng.

Như vậy sau khi Nghị định của Chính phủ ban hành cùng Thông tư của NHNN, hạn mức vay, thời gian và mức lãi suất cho vay mua, thuê và đầu tư xây dựng NƠXH, cơ chế tín dụng và thời hạn cho vay vốn NƠXH được thực hiện tương tự với các cơ chế giải ngân của gói tín dụng 30.000 tỷ đồng.

Theo đó, mức lãi suất gói 30.000 tỷ đồng là 5%/năm, thời gian vay tối đa áp dụng cho người dân là 15 năm và người dân được quyền vay tối đa 80% giá trị căn nhà.

Giới chuyên gia nhận định, điều này sẽ giúp phạm vi các dự án được mở rộng hơn, gói 30.000 tỷ đồng sẽ được giải ngân nhanh hơn. Tuy nhiên, kỳ vọng về mức lãi suất thấp hơn xuống dưới 5% (như áp dụng hiện nay) để kích thích người dân và DN vẫn không được thực hiện.

Bên cạnh đó, theo nhiều chuyên gia, các đề xuất gia hạn thời gian vay từ lên trên 30 năm, để người thu nhập thấp có thêm thời gian tích lũy, trả nợ vẫn không được xem xét. Chính vì vậy, sẽ khó có được sự bùng nổ về lĩnh vực đầu tư xây dựng NƠXH trong thời gian tới.

Từ 27/04/2017, thời trang Can de Blanc giảm 50% tất cả các thiết kế mùa hè

Từ 27/04/2017, thời trang Can de Blanc giảm 50% tất cả các thiết kế mùa hè

Khuyến mãi chào hè, thời trang Can de Blanc giảm 50% tất cả các thiết kế mùa hạ, áp dụng cho khách hàng đặt mua online.

Theo Dantri