Hiện nay rất nhiều loại trái cây Trung Quốc độc hại được bày bán tràn lan trên thị trường Tết tại Việt Nam mà nhiều người tiêu dùng không biết cách để phân biệt. Nguy cơ ngộ độc từ trái cây ngâm hóa chất khiến người tiêu dùng hoang mang. Cùng tham khảo những gợi ý dưới đây để phân biệt được trái cây Trung Quốc, đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Cam

Cam Vinh trái tròn, nhỏ, có màu xanh vàng, vỏ thường bị nám. Cam Mỹ, Úc hoặc Nam Phi màu vỏ nhạt hơn cam Trung Quốc nhưng bề mặt vỏ lại dày, căng, xù xì hơn. Giá cam Mỹ tại chợ đầu mối Hóc Môn hiện là 56.000đ/kg.

Cần biết phân biệt trái cây Trung Quốc và Việt Nam để đảm bảo an toàn sức khỏe
Cần biết phân biệt trái cây Trung Quốc và Việt Nam để đảm bảo an toàn sức khỏe

Cam Trung Quốc chỉ có theo mùa, từ khoảng tháng Mười âm lịch đến Tết. Trái to, quả có màu đậm, vỏ mỏng, bề mặt vỏ mịn màng, phần cuống hơi nhọn và phần đít quả hơi bầu; đôi khi có kèm theo cả cành lá và không hạt.

Quýt

Việt Nam: Loại quýt Thái thường chỉ có một lượng rất ít được trồng ở vùng Lâm Đồng, dễ bị nhầm lẫn với quýt Thái Trung Quốc. Riêng quýt Tiều thì trái to, màu vàng; quýt đường vỏ mỏng thường bị nám không dễ bị nhầm lẫn với quýt Trung Quốc.

Nho

Ở Việt Nam, nho Phan Rang thường quả nhỏ, có màu đỏ hoặc tím nhạt, quả mọng, sờ vào quả thấy chắc và cứng. Cuống nho Phan Rang chính gốc rất tươi, chùm ngắn, vị chua đậm. Trong khi đó nho Mỹ có vỏ sậm hơn, thuôn dài, vị ngọt, giòn, rất ít hoặc không có hạt.

Trái lại nho Trung Quốc quả tròn, to, thường đựng trong thùng lạnh. Quả có màu tím nhạt, có lớp phấn trắng đục. Ruột có nhiều hạt, mềm, vị hơi chua.

Hồng

Trái cây Trung Quốc 'đội lốt' Việt Nam, Mỹ, Nhật tràn ngập ngoài chợ
Trái cây Trung Quốc 'đội lốt' Việt Nam, Mỹ, Nhật tràn ngập ngoài chợ

Hồng Việt Nam có hình dạng tròn, dẹt trơn (giống trứng gà), phần cuống có nhiều đốm đen, không có rãnh. Vỏ có màu nhạt và có vết thâm, kích thước quả nhỏ và không đều màu. Còn hồng Trung Quốc quả tròn đều, to dẹt hơi vuông, có bốn khía, kích thước to và đều nhau. Vỏ quả hồng Trung Quốc thường có màu bóng đẹp, đỏ cam tươi, đậm, thường không có vết xước.

Táo

Táo xanh Mỹ có vỏ màu xanh lá đậm, ăn giòn, ngọt. Táo đỏ Mỹ thường có cạnh góc của quả đều nên dễ trưng bày, tạo hình đẹp; bề mặt da láng bóng. Còn táo xanh Trung Quốc có vỏ màu xanh nhạt gần như là xanh trắng, ăn có vị chát. Táo đỏ (còn gọi là táo năm góc) kích cỡ thường lớn nhỏ khác nhau, độ chênh góc không đều nên khi đặt đứng thường bị nghiêng.

Táo Fuji, người dùng thường nhầm lẫn là táo Nhật, có màu đỏ nhạt, không đều trên cả bề mặt, không có độ láng bóng. Táo Trung Quốc còn có loại gọi là táo xanh đường, hình thức tương tự táo Fuji, màu hồng nhạt. Đây là loại táo Trung Quốc có giá rẻ nhất.

Từ 27/04/2017, thời trang Can de Blanc giảm 50% tất cả các thiết kế mùa hè

Từ 27/04/2017, thời trang Can de Blanc giảm 50% tất cả các thiết kế mùa hè

Khuyến mãi chào hè, thời trang Can de Blanc giảm 50% tất cả các thiết kế mùa hạ, áp dụng cho khách hàng đặt mua online.

Theo Vietq