Trang chủ Mua sắm - Khuyến Mãi

Khóc ròng với nho Trung Quốc

06/05/2016 06:27

Theo chủ thương hiệu nho "Ba Mọi" tỉnh Ninh Thuận, có nhiều yếu tố khiến giá nho hiện nay rẻ chứ không nên đổ thừa cho nho Trung Quốc.

Không nên đổ thừa cho nho TQ

Liên quan đến tình trạng người trồng nho Ninh Thuận đang gặp khó khăn vì thời tiết và hàng Trung Quốc tràn vào, chiều ngày 19/10, chia sẻ với báo Đất Việt, ông Nguyễn Văn Mọi - chủ thương hiệu nho "Ba Mọi", Phó Chủ tịch Hiệp hội Nho Ninh Thuận nói: "Có nhiều yếu tố khiến giá nho hiện nay đang rẻ chứ không nên đổ thừa cho nho Trung Quốc.

Theo đó, nho có nhãn mác quá ít còn nho trôi nổi thì tương đối nhiều. Chính vì vậy người tiêu dùng không biết đâu mà lần. Hơn nữa, mùa hè thu này chỉ là mùa phụ thôi, năm nay lại gặp phải thời tiết nắng nóng quá nhiều, chùm nho không được đẹp dẫn đến việc tiêu thụ nho gặp khó khăn về giá."

Khóc ròng với nho Trung Quốc ảnh 1

Theo ông Mọi, nho rất cần nắng nhưng không có nghĩa là nắng 37, 38 độ, vừa rồi lại có những trận mưa lớn nên ít nhiều đã ảnh hưởng đến chất lượng, mẫu mã cũng không còn đẹp, đủ tiêu chuẩn để xuất đi xa.

Bên cạnh đó, cách làm của bà con nông dân cũng chưa chuyên nghiệp. Họ chưa quen với cách phân loại sản phẩm, phân loại 1, 2 mà chỉ biết bán tùm lum. Nói đúng hơn là họ chưa có trach nhiệm với sản phẩm mà mình bán ra.

"Chúng tôi đã khuyến cáo bà con muốn nho có giá ổn định thì phải làm cho bài bản để có chất lượng sản phẩm đạt chuẩn" - ông Mọi khẳng định.

Ông Mọi cho biết: "Thực tế ra có nho Trung Quốc bày bán trên thị trường nhiều nhưng không có nghĩa là tất cả. Nho đạt chất lượng, an toàn vẫn bán cho siêu thị nhưng nhiều khi cháy hàng, không đủ hàng mà bán"

Chủ thương hiệu nho "Ba Mọi" nhấn mạnh: "Người trồng nho họ quá tham lam, chỉ thu hoạch 1 mùa chính thôi, còn mùa phụ khác không được ăn thì thôi. Mùa phụ thời tiết khắc nghiệt, nóng quá không được, lạnh quá cũng không được nên sản phẩm nho rất kém chất lượng."

Không có chuyện đội lốt

Trong khi đó, ông Lê Văn Nguyên, Phó Giám đốc Sở Công thương tỉnh Ninh Thuận cho biết: "Thông tin nho Trung Quốc đội lốt nho Ninh Thuận là không chính xác bởi qua kiểm tra, xác mình thì không có nho Trung Quốc tràn vào. Hiện nay nho Ninh Thuận cũng kết nối được với các thị trường ổn định như TP HCM, Hà Nội, siêu thị Coopmark, Maximark."

Khóc ròng với nho Trung Quốc ảnh 2

Theo ông Nguyên, tiêu thụ nho được phân loại theo chất lượng, mỗi một loại lại phục vụ cho một nhu cầu riêng: Loại 1 đi xa, loại hai đi gần, loại 3 dùng chế biến ngay tại địa phương. Khó khăn ở đây là người trồng nho là các cơ sở nhỏ lẻ, nhãn hiệu có rồi nhưng để đi sâu hơn nữa, mang tính hiệu quả hơn nữa, người tiêu dùng tin dùng thì cần có thời gian hơn.

"Giải pháp lâu dài là phải làm sao đưa nho Ninh Thuận có tính cạnh tranh cao. Muốn vậy thì bên Sở đang tích cực tuyên truyền cho những người trồng nho bỏ chi phí thấp nhất nhưng đến lúc bán ra lại thu lãi cao nhất", ông Nguyên khẳng định.

Có cùng ý kiến với ông Nguyên, ông Phạm Thanh Bình - Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến công và xúc tiến thương mại tỉnh Ninh Thuận cho biết: "Không có nho Trung Quốc trong địa bàn tỉnh Ninh Thuận.

Thông qua các doanh nghiệp tôi thấy chợ đầu mối nhập nhiều, còn siêu thị thì nhập nho Ninh Thuận ít hơn. Nho Ninh Thuận thời điểm này người ta trồng nhiều cho nên đến một giai đoạn sẽ bị dư thừa. Năm nay, số lượng nho trong địa bàn tỉnh ngoài tầm kiểm soát, thừa quá nhiều nên mới có giá rẻ như vậy".

Như thông tin báo chí đã đưa, anh Hoàng Quý Dương, chủ vườn nho xanh ở Ninh Thuận cho biết vụ mùa từ tháng 4 đến tháng 8 gần như mất trắng vì thời tiết, có thời điểm nắng gắt khiến hoa nho bị cháy, cả vườn không cho ra sản phẩm.

Được biết, năm nay nho ở đây trái nhỏ và mẫu mã không được đẹp nên bán tại vườn chỉ được 6.000 - 8.000 đồng một kg loại một, 2.000 - 3.000 với nho xấu để làm rượu. Trong khi, những năm trước, hàng đẹp phải bán được giá 15.000 đồng.

Theo các chủ vườn nho, nguyên nhân khiến nho ở Ninh Thuận mất giá một phần là do chất lượng chưa đạt. Tuy nhiên, phần lớn là do vụ này nho Trung Quốc tràn lan trên thị trường với giá rẻ nên sản phẩm Việt khó cạnh tranh.

Anh Đỗ Minh Hoàng (phường Đô Vinh, Tháp Chàm) cho biết: "Nho Trung Quốc cuống dày, trái mọng, to tròn, màu sắc đẹp giá lại hấp dẫn nên rất được lòng người tiêu dùng. Nhiều thương lái muốn bán được hàng đã gắn mác nho Ninh Thuận khiến sản phẩm nho gốc bị ép giá".

Hơn 3.200 quà tặng bằng vàng khi gửi tiết kiệm tại VIB
Hà Nội ngày 23/10/2017, VIB thông báo triển khai chương trình khuyến mãi đặc biệt “ Tin tưởng, sẻ chia, hiện thực ước mơ” dành...
XEM TIẾP
Chugiong.com - Địa chỉ mua bán laptop Dell cũ, mới tốt nhất
Giá thành hợp lý, bền bỉ và chất lượng là tất cả những gì mà người ta dành tặng cho các sản phẩm laptop Dell....
XEM TIẾP
Học Viện Kim Tuyến - Nơi chắp cánh những ước mơ
Với hơn 20 năm kinh nghiệm, Chuyên gia trang điểm Kim Tuyến được đánh giá là một trong những chuyên gia trang điểm có tiếng...
XEM TIẾP
Thẻ:
Ngày: 21/07/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
 Cá điêu hồng(kg)  50.000 TP.HCM
 Cá hú (kg) 57.000  TP.HCM
 Cá trê lai (kg)  27.000 TP.HCM 
 Cá tra (kg)  35.000 TP.HCM 
Cá basa (kg)52.000 TP.HCM
Cá rô (kg)40.000 TP.HCM
Cá lóc (kg) 47.000 TP.HCM
Cá kèo (kg)94.000 TP.HCM
Cá thát lát (kg) 90.000 TP.HCM
Sò lông (kg) 90.000 TP.HCM
Sò huyết(kg)220.000 TP.HCM
Ốc hương (kg) 500.000 TP.HCM
Ốc bươu (kg) 40.000 TP.HCM
Chem chép (kg)120.000 TP.HCM
Bắp cải (kg)5.000 TP.HCM
Cải thảo (kg)8.000 TP.HCM
Củ cải trắng(kg) 6.000 TP.HCM
Bông cải trắng (kg) 35.000 TP.HCM
Khổ qua (kg) 10.000 TP.HCM
Dưa leo (kg)8.000 TP.HCM

Đậu que (kg)  TP.HCM

15.000 TP.HCM
Cà chua (kg)  TP.HCM15.000 TP.HCM
Cà rốt (Đà lạt) (kg)17.000 TP.HCM
Cà rốt (Trung Quốc) (kg) 12.000 TP.HCM
Khoai tây (Đà lạt) (kg) 17.000 TP.HCM
Khoai tây (Trung Quốc) (kg) 14.000 TP.HCM
Cải rổ (kg) 12.000 TP.HCM
Cải ngọt (kg)10.000 TP.HCM
Cải xanh(kg)13.000 TP.HCM
Xà lách búp (kg)10.000 TP.HCM
 Xà lách xoong (kg) 40.000 TP.HCM 

 TP.HCM