Giá dầu thế giới tăng liên tiếp

06/03/2016 18:29

Trong các phiên giao dịch gần đây, giá dầu thế giới tăng liên tiếp với kỳ vọng thành viên OPEC và các ông lớn dầu mỏ khác sẽ đóng băng sản lượng.

Các thành viên chủ chốt của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC)  sẽ họp bàn với các nước sản xuất khác tại Nga tháng này về đóng băng sản lượng, kéo giá dầu hướng tới chuỗi tăng tuần dài nhất hơn nửa năm qua.

Bộ trưởng Tài nguyên Dầu mỏ Nigeria - Emmanuel Ibe Kachikwu cho biết, giá dầu sẽ còn biến động rất lớn, khi cuộc họp dự kiến diễn ra vào ngày 20/3 tới.

Daniel Yergin - Phó chủ tịch hãng tư vấn IHS nhận định, việc hạn chế sản xuất sẽ giúp bình ổn giá dầu trên thị trường thế giới và kéo giá đi lên trong nửa cuối năm nay.

gia dau the gioi tang lien tiep hinh 0
Giá dầu thế giới vọt tăng. (Ảnh minh họa: Internet)

Dù vậy, nếu tính từ đầu năm, giá dầu vẫn giảm 6% do dư cung toàn cầu kéo dài trong bối cảnh dự trữ tại Mỹ tăng và triển vọng Iran tăng xuất khẩu sau khi thoát trừng phạt. Giữa tháng trước, Arab Saudi, Nga, Qatar và Venezuela đã đồng ý hạn chế sản lượng ở mức tháng 1, để giải quyết vấn đề dư cung.

Nhà đầu tư chưa thể lạc quan ngay, nhưng ít nhất, giá đã ngừng giảm. Các nước sẽ rất khó đạt thỏa thuận hạn chế sản xuất. Thị trường không kỳ vọng Iran sẽ làm theo. Và dự trữ lớn cũng sẽ khiến giá dầu khó tăng mạnh thực sự, Ric Spooner - trưởng bộ phận phân tích tại CMC Markets cho biết.

Giá dầu WTI hiện là 34,6 USD một thùng. Trong khi đó, dầu Brent là 37,1 USD. Giá dầu Brent đã tăng 5 phiên liên tiếp - dài nhất từ tháng 11 năm ngoái và tuần này cũng đã tăng 6,4%.

Dù Nga cho biết sẵn sàng tham gia đàm phán, thời gian và địa điểm của cuộc họp này vẫn đang được bàn thảo, theo một thông báo trên website Bộ Năng lượng Nga.

Bộ trưởng Tài nguyên Dầu mỏ Nigeria cho hay, hiện vẫn chưa biết liệu Iran có tham gia cuộc thảo luận này hay không.

Trong khi đó, sản xuất và dự trữ dầu mỏ của thế giới vẫn đang tăng. Sản lượng của OPEC là 33,06 triệu thùng mỗi ngày trong tháng 2. Sản lượng của Saudi Arabia vẫn không thay đổi, trong khi Iran đang bơm thêm ra thị trường 140.000 thùng mỗi ngày.

Dự trữ dầu thô Mỹ tăng 10,4 triệu thùng tuần trước, lên 518 triệu. Đây là số liệu cao nhất từ năm 1930 - theo Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ.

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Mua sắm - Khuyến Mãi trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm bài viết liên quan :
Hơn 3.200 quà tặng bằng vàng khi gửi tiết kiệm tại VIB
Hà Nội ngày 23/10/2017, VIB thông báo triển khai chương trình khuyến mãi đặc biệt “ Tin tưởng, sẻ chia, hiện thực ước mơ” dành...
XEM TIẾP
Chugiong.com - Địa chỉ mua bán laptop Dell cũ, mới tốt nhất
Giá thành hợp lý, bền bỉ và chất lượng là tất cả những gì mà người ta dành tặng cho các sản phẩm laptop Dell....
XEM TIẾP
Học Viện Kim Tuyến - Nơi chắp cánh những ước mơ
Với hơn 20 năm kinh nghiệm, Chuyên gia trang điểm Kim Tuyến được đánh giá là một trong những chuyên gia trang điểm có tiếng...
XEM TIẾP
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM